เอกนิติขอรอผลเฟส 1 คนละครึ่งพลัสจบ ธ.ค.นี้ ยังไม่เพิ่มสิทธิ
เอกนิติขอรอผลเฟส1 คนละครึ่งพลัสจบ ธ.ค.นี้ ยังไม่เพิ่มสิทธิ ชี้กระแสดีจ่อคุยนายกฯ ลุยเฟส 2
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึง การดําเนินการโครงการคนละครึ่งพลัสเฟส 2 ว่า รอเฟสแรกเต็ม และถ้าประชาชนสนใจมากก็จะกราบเรียน นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แต่คิดว่าเฟส 1 อาจจะยังไม่มีการเพิ่มสิทธิ ขอรอดูให้ครบก่อน
ส่วนเฟส 1 จะไม่มีการเพิ่มจาก 20 ล้านสิทธิใช่หรือไม่ นายเอกนิติ ระบุว่า ตอนนี้ยังไม่เพิ่ม เพราะเราของบประมาณไว้เพียงเท่านี้
ส่วนเฟส 2 จะอยู่ในช่วงใด ขอรอการประเมินในช่วงเดือนธันวาคมนี้ก่อน ซึ่งจะใช้งบกลางในการดําเนินการหรือไม่ขอดูก่อน
ขณะที่นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งพลัสสำหรับประชาชนวันแรกว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี มีการลงทะเบียนกันอย่างคึกคัก ส่วนรายละเอียดโครงการคนละครึ่งพลัส เฟส 2 ขอให้รอถามรายละเอียดจากนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
ส่วนงบประมาณจะมาจากส่วนใดนั้น นายลวรณ กล่าวว่า ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นผู้แถลงรายละเอียดว่าจะทำอย่างไร ใช้งบเท่าไหร่ แต่โดยรวมเป็นไปด้วยดี
ส่วนเรื่องงบประมาณทำเฟส 2 นายลวรณ กล่าวว่า เป็นเรื่องนโยบายของรัฐบาล หากมีนโยบาย เราก็ต้องบริหารจัดการให้ได้ ส่วนเฟสแรกจะมีการขยายสิทธิ์หรือไม่ นายลวรณ กล่าวว่า ขอให้รอถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
เมื่อถามว่า ในส่วนการรอตรวจสอบสิทธิ 3 วัน หาก 20 ล้านสิทธิเต็ม จะทำให้หมดสิทธิในเฟสนี้หรือไม่ นายลวรณ กล่าวว่า เมื่อลงทะเบียนครบ 20 ล้านสิทธิ์แล่ว ก็ต้องตรวจสอบก่อน หากมีจำนวนคงเหลือก็จะเปิดให้ลงทะเบียนจนกว่าจะครบ 20 ล้านสิทธิ ยํ้าว่าหากมีการลงทะเบียนครบจำนวนแล้ว ก็ต้องดำเนินการเพื่อตรวจสอบก่อน
เมื่อถามว่า โครงการนี้จะมีการขยายสิทธิอีกหรือไม่ นายลวรณ กล่าวว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับนโยบาย แต่ตนมองว่า 20 ล้านสิทธิ เป็นเป้าหมายที่เหมาะสม ทั้งนี้ การตรวจสอบสิทธิไว้สำหรับผู้ที่ไม่เคยเข้าร่วมโครงการ ซึ่งใช้เวลาสูงสุดไม่เกิน 3 วัน แต่สำหรับผู้ที่เคยเข้าร่วมโครงการจะได้รับ SMS ในวันนี้
ด้านนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทธนาคารกรุงไทยจำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์กรณีประชาชนมีความกังวลว่าจะเสียสิทธิ์การลงทะเบียนคนละครึ่งพลัส หลังได้รับข้อความให้รอผลการลงทะเบียนระบบแจ้งผลการผ่านการแจ้งเตือนของแอปเป๋าตังหรือ SMS ภายใน3 วัน ยืนยันว่าประชาชนที่ได้รับข้อความการตรวจสอบจะไม่เสียสิทธิ์เพราะผู้ที่ลงทะเบียนถือว่าอยู่ในคิวแล้ว ซึ่งหลังจากตรวจสอบข้อมูลกับกรมการปกครองแล้วหากมีข้อมูลตรงกันจะมีการแจ้งยืนยันกลับไป พร้อมยืนยันว่าบัตรคิวไม่เสียอย่างแน่นอน
เมื่อถามว่าหากเกินระยะเวลาลงทะเบียนจะมีการเปิดให้ลงเพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายผยง ระบุว่า ต้องสอบถามนโยบายกับทางรัฐบาล
เมื่อถามถึงความพร้อมการดำเนินโครงการคนละครึ่งพลัสเฟสที่ 2 นายผยง ระบุว่า ต้องถามนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
เมื่อถามย้ำว่าระบบของธนาคารกรุงไทยมีความพร้อมหรือไม่หากมีการเปิดโครงการคนละครึ่งพลัสในเฟสที่ 2 นายผยง ระบุว่า ให้ทำอะไรเราก็ทำได้ มันไม่เกี่ยวกับระบบมันเกี่ยวกับนโยบายระบบปรับและดำเนินการได้อยู่แล้ว
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB