"ศุภจี" เผย สัญญาณดี หลังประชุม อาเซียน-เอเปค นานาชาติสนใจนโยบาย Quik Big Win ขอต่อคิวเจรจา
"ศุภจี" เผย สัญญาณดี หลังประชุม อาเซียน-เอเปค ดันไทยคืนสู่เวทีโลก มุ่งสู่การเป็น Food Security Hub ลั่น! นานาชาติสนใจนโยบาย Quik Big Win ขอต่อคิวเจรจา
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปค ว่า ตามที่นายกรัฐมนตรีได้กล่าวแล้วว่า เราได้มีการกลับเข้าไปอยู่ในเวทีการเจรจาในโลกนี้อีกครั้งหนึ่ง โดยที่เราก็เห็นว่ามีทิศทางในการเปลี่ยนผ่าน ในเรื่องของภูมิรัฐศาสตร์และการเปลี่ยนขั้วอำนาจทางเศรษฐกิจ จึงทำให้ทุกประเทศหาพันธมิตรใหม่ คู่ค้าใหม่ รวมถึงต้องสร้างศักยภาพของตัวเองขึ้นมาใหม่
นางศุภจี กล่าวว่า สำหรับประเทศไทยเราพยายามที่จะยกระดับทั้งของเรื่องการเกษตร แทนที่เราจะขายเฉพาะผลิตภัณฑ์ ข้าว ยางพารา มันสำปะหลังแต่เราพยายามที่จะเป็น Food Security Hub หรือ เป็นศูนย์ความมั่นคงทางอาหารให้กับโลก ซึ่งเมื่อเราใช้คำนี้ ทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก
ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ได้มีโอกาสพูดคุยทวิภาคีตรงกับ 5 ประเทศในระดับรัฐมนตรี และพูดคุยกันว่า เราจะทำอย่างไรในเรื่องการค้าขายต่อกัน และการสร้างตลาดใหม่ให้เกิดขึ้น สำหรับนายกรัฐมนตรีของไทย ได้ร่วมกันกับ ผู้นำ 12 ประเทศ และ 3 องค์กรสำคัญ เช่น World Bank ,WTO , IMF ซึ่งพูดคุยไปในลักษณะเดียวกัน
อีกทั้งยังได้ใช้เวทีอาเซียน เป็นด้วยเหตุที่ประเทศไทยเป็นประธาน Digital Economy Framework ข้อมูลด้านการแลกเปลี่ยนผ่านข้อมูลทางดิจิทัล ซึ่งก็พยายามผลักดันในเรื่องนี้ และหากเราทำเรื่องนี้ให้สำเร็จในอาเซียน จะเป็นภูมิภาคแรกในโลกที่มีการวางเฟรมเวิร์กของ ตัว Digital Economy Framework ในการเปลี่ยนผ่านเชื่อมโยงข้อมูลได้ โดยตั้งใจว่าในเดือนพฤศจิกายนนี้จะมีการพูดคุย ในรายละเอียดเพิ่มเติม และในเดือนเมษายนก็จะมีการตกลงกัน ถือเป็นสิ่งที่ทำให้ประเทศไทยมีความน่าสนใจ และกลับมาอยู่ในเวทีโลกเรื่องการค้าขาย อีกครั้งหนึ่ง
นางศุภจี ระบุว่า ในเวทีอาเซียนซัมมิทปีนี้ได้โฟกัส 2 เรื่อง คือ การส่งเสริมการเข้าถึง และ ความยั่งยืน ส่วนเวทีเอเปกได้โฟกัส ใน 3 เรื่อง คือเรื่องของความเชื่อมโยง นวัตกรรม และความเจริญรุ่งเรือง ความมั่งคั่ง ซึ่งเรื่องเหล่านี้เราได้ตอบด้วยนโยบายเศรษฐกิจของไทย ในเรื่องของ Quik Big Win ที่เน้นในเรื่องของการกระตุ้นระยะสั้น วางรากฐานระยะยาวและกระจายตัว
นอกจากนี้ตนเองได้มีโอกาสขึ้นพูดแทนนายกรัฐมนตรีบนเวที ปรากฏว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก หลังจากนั้น ได้มีการขอเจรจาแบบทวิภาคี ทั้งแบบเป็นทางการและกึ่งทางการจำนวนมาก จึงถือเป็นสัญญาณที่ดี และเราได้พยายามเจรจาเรื่องการค้าขาย เพื่อช่วยประชาชนให้ได้มากที่สุด
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB