ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง การรวบรวมราคาขายปลีกสินค้าฯ
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการสํารวจและเก็บรวบรวมข้อมูลราคาขายปลีกสินค้า การพิจารณาราคาฐานนิยม และสถานที่ขาย สุรา ยาสูบ เครื่องดื่ม น้ำหอม ให้เป็นไปตามราคาที่แจ้ง
ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการสํารวจและเก็บรวบรวมข้อมูลราคาขายปลีกสินค้า การพิจารณาราคาฐานนิยม และสถานที่ขายสินค้า
เพื่อประโยชน์ในการพิจารณาราคาขายปลีกแนะนําของผู้ประกอบอุตสาหกรรมและผู้นําเข้า และเพื่อให้การพิจารณาราคาฐานนิยมของสินค้าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ อาศัยอํานาจตามความใน ข้อ 5 ของกฎกระทรวงการพิจารณาและประกาศกําหนดราคาขายปลีกแนะนํา พ.ศ. 2560
อธิบดีกรมสรรพสามิต จึงกําหนดหลักเกณฑ์และวิธีการสํารวจและเก็บรวบรวมข้อมูลราคาขายปลีกสินค้า การพิจารณาราคาฐานนิยม และสถานที่ขายสินค้าไว้ ดังต่อไปนี้
ข้อ 1 ให้ยกเลิกประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง การกําหนดหลักเกณฑ์และวิธีการในการสํารวจ การเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลราคาของสินค้า การพิจารณาราคาฐานนิยม และสถานที่ขายสินค้า ลงวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2560
ข้อ 2 ในประกาศนี้
"ราคาขายปลีก" หมายถึง ราคาต่อหน่วยของสินค้าที่ร้านค้าปลีกได้ขายให้แก่ผู้บริโภคทั่วไป ในตลาดปกติ และให้หมายความรวมถึง ราคาเฉลี่ยต่อหน่วยของสินค้าในกรณีสินค้าที่ไม่มีการขายต่อหน่วย เนื่องจากผู้ประกอบอุตสาหกรรม ผู้นําเข้า หรือผู้ได้รับความยินยอมจากผู้ประกอบอุตสาหกรรมหรือ ผู้นําเข้านําสินค้ามาบรรจหีบห่อหรือคําเนินการด้วยวิธีการอื่นใด เพื่อขายสินค้าครั้งละหลายหน่วยให้แก่ ผู้บริโภคทั่วไปในตลาดปกติ
"ระบบสํารวจราคาขายปลีกสินค้าสรรพสามิต" (Excise Price Survey) หมายถึง ระบบ อิเล็กทรอนิกส์ของกรมสรรพสามิตสําหรับการเก็บรวบรวมข้อมูลราคาขายปลีกสินค้า โดยการเชื่อมโยง ข้อมูลราคาขายปลีกสินค้ากับระบบมาตรฐานราคาภาษีสรรพสามิต
"ระบบมาตรฐานราคาภาษีสรรพสามิต" หมายถึง ระบบอิเล็กทรอนิกส์ของกรมสรรพสามิต สําหรับการแจ้งราคาขายปลีกแนะนํา และการวิเคราะห์ข้อมูลราคาสินค้า เพื่อพิจารณาและตรวจสอบ ราคาขายปลีก
"ร้านค้าปลีกเฉพาะอย่าง" หมายถึง ร้านค้าปลีกที่เน้นขายสินค้าเฉพาะอย่าง ในประเภทใด ประเภทหนึ่งเป็นพิเศษ
ข้อ 3 การสํารวจ การเก็บรวบรวม และการตรวจสอบข้อมูลราคาขายปลีกสินค้า ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการ และสถานที่ขายสินค้า ดังนี้
3.1 ให้สํารวจและเก็บรวบรวมข้อมูลจากสถานที่ขายสินค้าที่เป็นร้านค้าปลีก ดังนี้
(1) ร้านค้าปลีกประเภท ก ได้แก่ ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าปลีกเฉพาะอย่างยกเว้นร้านค้าปลีกประเภท ง ร้านขายของชํา หรือของทั่วไปขนาดใหญ่ที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ทั้งนี้ กรณีร้านค้าปลีกที่มีลักษณะ เป็นซูปเปอรมาร์เก็ตที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า หรือตั้งอยู่ในไฮเปอร์มาร์เก็ต ให้ถือเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต
(2) ร้านค้าปลีกประเภท ข ได้แก่ ร้านขายของชําหรือของทั่วไปขนาดเล็ก ที่ผู้ประกอบการไม่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม
(3) ร้านค้าปลีกประเภท ค ได้แก่ ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม สถานบริการ หรือสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการไม่ว่าผู้ประกอบการจะจดทะเบียน ภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่
(4) ร้านค้าปลีกประเภท ง ได้แก่ ร้านค้าปลีกเฉพาะอย่างชนิดร้านจําหน่าย รถยนต์ ร้านจำหน่ายรถจักรยานยนต์ ร้านจำหน่ายแบตเตอรี่รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ไม่ว่าผู้ประกอบการ จะจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่
(5) ร้านค้าปลีกประเภท จ ได้แก่ ร้านจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าผู้ประกอบการจะจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่
3.2 การสํารวจและการเก็บรวบรวมข้อมูลราคาขายปลีกสินค้า ให้ดำเนินการต่าง ๆ ผ่านบุคคลตามกรอบระยะเวลา ดังต่อไปนี้
(1) เจ้าพนักงานสรรพสามิตสังกัดสํานักงานสรรพสามิตพื้นที่ และหน่วยงาน ของกรมสรรพสามิตที่มีหน้าที่ในการกํากับดูแลมาตรฐานราคา โดยให้สํารวจและเก็บรวบรวมตามกรอบ ระยะเวลาที่กรมสรรพสามิตกําหนด
(2) ผู้ประกอบอุตสาหกรรมหรือผู้นําเข้าที่ได้ลงทะเบียนเป็นผู้เก็บรวบรวม ข้อมูลราคาสินค้าสรรพสามิตตามที่กรมสรรพสามิตกําหนด โดยให้สํารวจและเก็บรวบรวมตามกรอบระยะเวลา ที่กรมสรรพสามิตกําหนด
(3) ผู้ได้รับใบอนุญาตขายสุราหรือยาสูบ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการที่ได้จดทะเบียน ภาษีมูลค่าเพิ่ม ทั้งนี้ ตามประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง การแจ้งราคาขายปลีกสําหรับสินค้าสุราและยาสูบ ของผู้ไดรับใบอนุญาตขายสุราและยาสูบ
3.3 การเก็บรวบรวมข้อมูลราคาขายปลีกสินค้าดังต่อไปนี้ ให้เก็บรวบรวมผ่านระบบ สํารวจราคาขายปลีกสินค้าสรรพสามิต
(1) ข้อมูลราคาขายปลีกที่ผู้ได้รับใบอนุญาตขายสุราหรือยาสูบ ซึ่งเป็น ผู้ประกอบการที่ได้จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มได้แจ้งไว้ตามประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง การแจ้งราคาขายปลีก สําหรับสินค้าสุราและยาสูบ ของผู้ได้รับใบอนุญาตขายสุราและยาสูบ
(2) ข้อมูลราคาขายปลีกที่ผู้ประกอบอุตสาหกรรมหรือผู้นําเข้าที่ได้ลงทะเบียน เป็นผู้เก็บรวบรวมข้อมูลราคาสินค้าสรรพสามิตตามที่กรมสรรพสามิตกําหนด
(3) ข้อมูลราคาขายปลีกที่เจ้าพนักงานสรรพสามิตเป็นผู้เก็บรวบรวม
ข้อ 4 การตรวจสอบข้อมูลราคาขายปลีกสินค้า ให้เป็นไปตามวิธีการ ดังนี้
(1) ในกรณีที่ระบบมาตรฐานราคาภาษีสรรพสามิตตรวจสอบ พบว่า ข้อมูลราคาขายปลีกสินค้า ที่เกิดจากการสํารวจและเก็บรวบรวมรายการใดคลาดเคลื่อนไปจากราคาขายปลีกจริง ให้เจ้าพนักงาน สรรพสามิตที่เกี่ยวข้องดําเนินการตรวจสอบความถูกต้องของราคาขายปลีก ณ ร้านค้าปลีกแห่งนั้น
(2) ในกรณีที่เจ้าพนักงานสรรพสามิตตรวจสอบตาม (1) แล้ว พบว่า ราคาขายปลีกที่แจ้งไว้ คลาดเคลื่อนไปจากราคาขายปลีกจริง ให้เจ้าพนักงานสรรพสามิตที่เกี่ยวข้องแก้ไขข้อมูลราคาขายปลีก ให้ถูกต้อง หรือแจ้งให้ผู้ประกอบอุตสาหกรรม ผู้นำเข้า, หรือผู้ได้รับไบอนุญาตขายสุราหรือยาสูบ แล้วแต่กรณี แก้ไขข้อมูลราคาขายปลีกให้ถูกต้อง พร้อมทั้งบันทึกผลการตรวจสอบในระบบมาตรฐาน ราคาภาษีสรรพสามิต
ข้อ 5 การพิจารณาราคาฐานนิยม ให้พิจารณาราคาขายปลีกไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มที่เก็บรวบรวม และตรวจสอบแล้วของสินค้าแต่ละรายการที่พบมากที่สุดเป็นราคาฐานนิยมของร้านค้าปลีกชนิดนั้น
การพิจารณาว่าราคาขายปลีกแนะนําที่ผู้ประกอบอุตสาหกรรมหรือผู้นําเข้าได้แจ้งไว้ สอดคล้องกับ ความเป็นจริงหรือไม่ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ ดังนี้
(1) กรณีสินค้าสุรา ยาสูบ เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นเครื่องดื่มผงหรือเครื่องดื่มเข้มข้น น้ำหอมหรือหัวน้าหอม แบตเตอรี่ รายการใดมีขายในร้านค้าปลีกประเภท ก ที่เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อไม่ว่าจะมีการขายในร้านค้าปลีกชนิดอื่นหรือไม่ หากราคาขายปลีกแนะนําที่ผู้ประกอบ อุตสาหกรรมหรือผู้นําเข้าได้แจ้งไว้ ต่ำกว่าร้อยละ 95 ของราคาฐานนิยมของร้านค้าปลีกประเภท ก ที่เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อ แล้วแต่ราคาฐานนิยมใดจะต่ำกว่า ให้ถือว่าเป็นราคาขายปลีก แนะนําไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง
(2) กรณีสินค้าสุรา ยาสูบ เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นเครื่องดี่มผงหรือเครื่องดื่มเข้มข้น รายการใดไม่มีขายในร้านค้าปลีกประเภท ก ที่เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อ หากราคาขายปลีก แนะนําที่ผู้ประกอบอุตสาหกรรมหรือผู้นําเข้าได้แจ้งไว้ ต่ำกว่าร้อยละ 95 ของราคาฐานนิยมของ ร้านค้าปลีกประเภท ก ที่เป็นร้านค้าปลีกเฉพาะอย่างที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ร้านขายของชําหรือของทั่วไปขนาดใหญ่ที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ร้านค้าปลีกประเภท ข ร้านค้าปลีกประเภท ค ตามลําดับ ให้ถือว่าเป็นราคาขายปลีกแนะนําไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง
(3) กรณีสินค้านํ้าหอมหรือหัวนํ้าหอมรายการใด ไม่มีขายในร้านค้าปลีกประเภท ก ที่เป็น ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อ หากราคาขายปลีกแนะนําที่ผู้ประกอบอุตสาหกรรมหรือผู้นําเข้า ได้แจ้งไว้ ตํ่ากว่าร้อยละ 95 ของราคาฐานนิยมของร้านค้าปลีกประเภท ก ที่เป็นห้างสรรพสินค้า ไฮเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าปลีกเฉพาะอย่างที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิม ร้านขายของชําหรือ ของทั่วไปขนาดใหญ่ที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ร้านค้าปลีกประเภท ข ตามลําดับ ให้ถือว่าเป็นราคาขายปลีกแนะนําไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง
(4) กรณีสินค้าแบตเตอรี่ หรือแบตเตอรี่รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์รายการใด ไม่มีขาย ในร้านค้าปลีกประเภท ก ที่เป็นซปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อ หากราคาขายปลีกแนะนํา ที่ผู้ประกอบอุตสาหกรรมหรือผู้นำเข้าได้แจ้งไว้ ต่ำกว่าร้อยละ 95 ของราคาฐานนิยมของร้านค้าปลีก ประเภท ก ที่เป็นห้างสรรพสินค้า ไฮเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าปลีกเฉพาะอย่างที่ผู้ประกอบการจดทะเบียน ภาษีมูลค่าเพิ่ม ร้านขายของชําหรือของทั่วไปขนาดใหญ่ที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ร้านค้าปลีกประเภท ง ที่เป็นร้านค้าปลีกเฉพาะอย่างชนิดร้านจำหน่ายแบตเตอรีรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ไม่ว่าผู้ประกอบการจะจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่ เฉพาะสินค้าแบตเตอรี่รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ร้านค้าปลีกประเภท ข ตามลําดับ ให้ถือว่าเป็นราคาขายปลีกแนะนําไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง
(5) กรณีสินค้ารถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ หากราคาขายปลีกแนะนําที่ผู้ประกอบอุตสาหกรรม หรือผู้นําเข้าได้แจ้งไว้ ต่ำกว่าร้อยละ 95 ของราคาฐานนิยมของร้านค้าปลีกประเภท ง ที่เป็นร้านค้าปลีก เฉพาะอย่างชนิดร้านจําหน่ายรถยนต์ ร้านจําหน่ายรถจักรยานยนต์ไม่ว่าผู้ประกอบการจะจดทะเบียน ภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่ ให้ถือว่าเป็นราคาขายปลีกแนะนําไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง
ข้อ 6 ประกาศนี้ ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันออกประกาศเป็นต้นไป
ประกาศ ณ วันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2569 พรชัย ฐีระเวช อธิบดีกรมสรรพสามิต
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB