ลุ้น! ไทยหลุด Monitoring List รอบหน้า หลังเหลือติดเพียง 1 เกณฑ์ของสหรัฐฯ
ธปท. ชี้! ไทยยังอยู่ใน Monitoring List ของสหรัฐฯ แม้เหลือเข้าเกณฑ์เพียง 1 ข้อ คาด มีโอกาสหลุดบัญชีติดตามในรายงานรอบหน้า หากไม่มีปัจจัยใหม่
นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายองค์กรสัมพันธ์และโฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า รายงานการประเมินนโยบายการค้าและอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศคู่ค้าสำคัญของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ (U.S. Treasury) ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2569 ระบุว่า ไทยยังคงอยู่ใน Monitoring List แม้ว่าปัจจุบันจะเข้าเกณฑ์เพียง 1 ใน 3 เกณฑ์ที่ใช้ในการประเมินก็ตาม
U.S. Treasury จัดทำรายงานดังกล่าวทุก 6 เดือน โดยใช้ข้อมูลย้อนหลัง 12 เดือน และพิจารณาจาก 3 เกณฑ์ ได้แก่ 1) การเกินดุลการค้าสินค้าและบริการกับสหรัฐฯ มากกว่า 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 2) การเกินดุลบัญชีเดินสะพัดมากกว่า 3% ของ GDP และ 3) การแทรกแซงค่าเงินอย่างต่อเนื่องผ่านการซื้อเงินตราต่างประเทศสุทธิมากกว่า 2% ของ GDP และเกิดขึ้นมากกว่า 8 ใน 12 เดือน หากประเทศใดเข้าเกณฑ์อย่างน้อย 2 ใน 3 ข้อ จะถูกจัดให้อยู่ในบัญชี Monitoring List เพื่อให้สหรัฐฯ ติดตามนโยบายเศรษฐกิจและอัตราแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิด
สำหรับการประเมินรอบล่าสุดที่ใช้ข้อมูลช่วงเดือนมกราคม-ธันวาคม 2568 ไทยไม่เข้าเกณฑ์การเกินดุลบัญชีเดินสะพัดแล้ว หลังตัวเลขลดลงจาก 3.8% ของ GDP ในรอบก่อน เหลือ 2.8% ของ GDP ขณะที่ไทยยังคงเข้าเกณฑ์การเกินดุลการค้าสินค้าและบริการกับสหรัฐฯ ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 72,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนเกณฑ์การแทรกแซงค่าเงิน ไทยไม่ได้เข้าเกณฑ์ดังกล่าว
อย่างไรก็ตาม แม้ไทยจะเหลือเข้าเกณฑ์เพียง 1 ข้อ แต่ยังคงอยู่ใน Monitoring List เนื่องจากหลักเกณฑ์ของ U.S. Treasury กำหนดให้ประเทศที่ถูกจัดอยู่ในบัญชีดังกล่าว ต้องอยู่ในบัญชีติดตามอย่างน้อย 2 รอบการประเมินติดต่อกัน ก่อนจะพิจารณาถอดออก หากไม่มีการกลับมาเข้าเกณฑ์เพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ปี
ธปท. ประเมินว่า ในรายงานรอบถัดไปซึ่งจะใช้ข้อมูลช่วงเดือนกรกฎาคม 2568 ถึงมิถุนายน 2569 ไทยมีแนวโน้มจะยังเข้าเกณฑ์เพียงด้านการเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ เท่านั้น จึงมีโอกาสได้รับการถอดออกจาก Monitoring List หากไม่มีปัจจัยใหม่ที่ทำให้กลับมาเข้าเกณฑ์ด้านอื่น
นอกจากนี้ รายงานของ U.S. Treasury ยังกล่าวถึงมาตรการด้านเงินทุนเคลื่อนย้ายและการดูแลเสถียรภาพระบบการเงินของ ธปท. อาทิ การผ่อนคลายหลักเกณฑ์การนำรายได้กลับประเทศ (Repatriation) และการกำกับดูแลธุรกรรมทองคำ โดยเห็นว่ามาตรการเหล่านี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและลดความผันผวนของค่าเงินบาท ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันด้านการค้ากับสหรัฐฯ แต่อย่างใด
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB