สื่อเมียนมาตีข่าว ท่อส่งก๊าซปตท.สผ.ระเบิด คาดถูกลอบวางระเบิด
สื่อเมียนมาตีข่าว ท่อส่งก๊าซจากโครงการซอติต้าเกิดระเบิดขึ้น คาดถูกวางระเบิด ขณะที่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย ทั้งจากรัฐบาลและปตท.สผ.
สำนักข่าวในเมียนมา รายงานอ้างอิงจากแหล่งข่าวภายในของ วิสาหกิจน้ำมันและก๊าซแห่งเมียนมา(MOGE)ว่าท่อส่งก๊าซธรรมชาติของ บริษัท ปตท.สผ. จำกัด (มหาชน) ของประเทศไทย ที่ถูกส่งมาจากโครงการซอติก้า หรือ Zawtika Operation Center (ZOC) เขตเมืองกันปวก (Kanbauk) นอกชายฝั่งของเมียนมา เกิดเหตุระเบิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาตี 3 ของวันนี้ และยังไม่ทราบสาเหตุ โดยคาดว่าถูกลอบวางระเบิด
PTTEP เลิกลงทุนโครงการก๊าซเยตากุน ในเมียนมา เหตุปรับแผนการบริหาร
PTTEP ค้นพบแหล่งก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
แนวท่อก๊าซเมียนมา
“เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นท่อส่งก๊าซจากสถานี ปตท.สผ. ในเมืองงกันปวก เป็นสถานี ZOC ที่มีท่อส่งไปยังไทย หลังจากเข้าสถานี ZOC จากนอกชายฝั่ง ก็จะเข้าสู่ประเทศไทย” แหล่งข่าวกล่าว
อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่มีการแถลงยืนยันเหตุการณ์ดังกล่าวจากทางการเมียนมา และ ปตท.สผ. คาดว่าอยู่ระหว่างการสอบสวน เพื่อยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
โครงกำรซอติก้าเป็นโครงการก๊าซธรรมชาติ ตั้งอยู่นอกชายฝั่งทะเล อ่าวเมาะตะมะของเมียนมำ โดยกลุ่ม ปตท.สผ.มีสัดส่วนการร่วมทุนร้อยละ 80 และเป็นผู้ดำเนินการ โดยมีหน่วยงำนรัฐบาลที่กำกับดูแลกิจการการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมของเมียนมา (Myanma Oil and Gas Enterprise หรือ MOGE) ร่วมทุนร้อยละ 20
ก๊าซซธรรมชาติจะขายให้แก่ ปตท.เพื่อใช้ในประเทศไทย ภายใต้เงื่อนไข Take-or-Pay ตามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติระยะยาว และบางส่วนขายให้แก่ MOGE เพื่อใช้ในเมียนมา ตามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติระยะยาว
ทั้งนี้ การขนส่งก๊าซธรรมชาติจากโครงการซอติกามายังประเทศไทยนั้น กลุ่ม ปตท.สผ.และผู้ร่วมทุนได้ก่อสร้ำงและดำเนินการวางท่อส่งนอกชายฝั่งและท่อส่งบนบกจากโครงการซอติก้าไปยังชายแดนประเทศไทย ภายใต้ชื่อ Andaman Transportation Limited (ATL) โดยได้เริ่มส่งก๊าซธรรมชาติให้กับ MOGE ในเดือนมีนาคม 2557 และขายให้แก่ปตท. ในเดือนสิงหาคม 2557
ในปี 2564 จากสถานการณ์โควิด 19 และสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศเมียนมา โครงการยังสามารถดำเนินการได้ตามแผนและรักษาระดับการผลิตได้ในระดับปกติตามหน้าที่ภายใต้สัญญา
ทั้งนี้ โครงการได้ดำเนินการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและดำเนินการเตรียมการตามแผนการบริหารจัดการในภาวะวิกฤตและบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Management หรือ BCM) มีการประเมินความเสี่ยงและพิจารณาแผนการดำเนินงาน และวำงแผนรองรับตามความเหมาะสม โดยมีการประสานงานร่วมกับ ปตท. กรมเชื้อเพลิงธรรมชำติ กระทรวงพลังงาน และกระทรวงการต่างประเทศอย่างสม่ำเสมอ
นอกจากนี้ โครงการได้ดำเนินการตามแผนพัฒนาโครงการเฟส 1D (Field Development Plan) เพื่อให้สามารถรักษาระดับการผลิตได้ในระดับปกติ ปัจจุบันอยู่ในระหว่างดำเนินงานก่อสร้างแท่นผลิต ซึ่งมีความคืบหน้ำเป็นไปตามแผนที่ได้วางไว้
ทั้งนี้ ปริมาณการขายรวมของปี 2564 โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 320 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน หรือประมาณ 51,000 บาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวัน
“โออาร์” ปรับขึ้นน้ำมันเบนซิน 0.80 บาท/ลิตร ด้านตลาดโลกร่วง
ตรวจหวย - ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2565 ลอตเตอรี่ 1/8/65