ตลท.ลั่นไม่ยอมให้เกิด Naked Short Sell จับตาดูตลอด จ่อใช้เอไอเปิดข้อมูลเทรดหุ้น
“ภากร” เผยตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่ได้ห้าม Short sell หุ้น เพราะเฝ้าดูข้อมูลอยู่ตลอด ลั่นไม่ยอมให้เกิด Naked Short Sell ขอให้มั่นใจ แย้มอนาคตเตรียมใช้เอไอเปิดเผยข้อมูลการซื้อขายหุ้นให้กับนักลงทุนมากขึ้น
นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยถึงการทำ Short sell ในตลาดหุ้นไทยว่า การปรับปรุงกลไกในตลาด เช่น การ Short sell และโปรแกรมเทรดดิ้ง จะใช้แค่ความเชื่อไม่ได้ ซึ่งต้องมาดูข้อมูลต่าง ๆ ว่ามีเหตุผลพอที่จะทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมในตลาดหรือไม่ โดยที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) มาตลอด จึงทำให้ตอนนี้ยังไม่ได้ดำเนินการอะไร
“ในวันนี้เรายังไม่มีการแอคชั่นอะไรต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่อง Short sell เรื่องโปรแกรมเทรดดิ้ง High Frequency Trading หากแต่ว่าเรามีการดูข้อมูล มีการสอบถามทางสมาชิกบล. สอบถามนักลงมุน สอบถามถึงพฤจิกรรม สอบถามต่าง ๆ ตัวอย่างแสดงให้เห็นอย่างชัดว่าเรื่อง Short sell ที่ มักจะพูดว่ามี Naked Short จากต่างประเทศเนี่ย ถ้ามาดูในช่วง 3 ปี ทีผ่านมา ปีนี้ไม่มีเลย”
ทั้งนี้ เรื่อง Naked Short Sell ตลาดหลักทรัพย์ฯจะไม่ยอมให้เกิดขึ้น เพราะมีกฎหมายห้ามทำ และได้เฝ้าดูการทำธุรกรรมทุกวัน ปัจจุบันมีโปรแกรมเทรดดิ้งในตลาดสัดส่วน 30% ของ และมี High Frequency Trading สัดส่วนราว 10% ซึ่งในส่วนของ High Frequency Trading ได้มีการตรวจสอบตลอด จึงอยากให้มั่นใจเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน และองค์ประกอบย่อยในตลาด ตลาดหลักทรัพย์ฯให้ความสำคัญเรื่องนี้ และมีการวิเคราะห์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
“ในอนาคตเราจะใช้เอไอ เอาข้อมูลทั้งหมดมาดูแล้วให้เป็นข้อมูลมากขึ้น เช่น ตอนนี้หุ้นที่ Short Sell มากที่สุดคือหุ้นอะไร ใน 10 ชื่อแรก ตอนนี้โปรแกรมเทรดดิ่ง 10 หุ้นที่มากที่สุด ข้อมูลคือสิ่งที่เราให้มากขึ้น แต่จะไม่มีการบอกว่าผิด เป็นการบอกว่ามันมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น นักลงทุนพึงระวัง ถ้าไม่งั้น ไม่มีผู้ควบคุมใครจะตามออกกฎทัน”
นายภากร กล่าวอีกว่า สิ่งที่ตลาดหลักทรัพย์ฯจะให้มากขึ้น คือ เรื่องข้อมูล เรื่องของการรับรู้ และนักลงทุนที่เกี่ยวข้อง สามารถนำข้อมูลดังกล่าวไปวิเคราห์ต่อได้ เพื่อใช้ในการตัดสินใจในการลงทุนให้มากขึ้น
พยากรณ์อากาศ “ฝนฟ้าคะนอง-ฝนตกหนัก” กทม.โดน 60% ของพื้นที่
ยิงปะทะ “เสี่ยแป้ง นาโหนด” บนเทือกเขาบรรทัด
เผยโฉม 86 สาวงาม ชิง Miss Universe 2023 เงื่อนไขใหม่สาวข้ามเพศ-แต่งงาน-มีลูก เข้าประกวดลุ้นมง
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB