ราคาทองวันนี้ (24 มิ.ย. 2567) เปิดการซื้อขายวันจันทร์ในประเทศ "คงที่"
ราคาทองวันนี้ (24 มิ.ย. 2567) เปิดการซื้อขายวันจันทร์ในประเทศ "คงที่" แนวโน้มต้นสัปดาห์อาจปรับตัวลงต่อเนื่อง
สมาคมค้าทองคำ ประกาศราคาทองวันจันทร์ราคาไม่ปรับ เท่าสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และคาดว่าในช่วงต้นสัปดาห์อาจปรับตัวลงต่อเนื่อง จากแรงเทขายทองคำจากวันศุกร์ ซึ่งมาจากแรงกดดันจากเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่า
- ทองคำแท่ง รับซื้อคืน 40,400.00 บาท/บาททองคำ และขายออก 40,500.00 บาท/บาททองคำ
- ทองรูปพรรณ รับซื้อคืน 39,673.72 บาท/บาททองคำ และขายออก 41,450.00 บาท/บาททองคำ
- ทอง 1 สลึง ราคารวมค่ากำเหน็จ อยู่ที่ 10,625 บาท
- ทอง 2 สลึง ราคารวมค่ากำเหน็จ อยู่ที่ 20,750 บาท
- ทองครึ่งสลึง ราคารวมค่ากำเหน็จ อยู่ที่ 5,563 บาท
ทองคำในประเทศ อ้างอิงตลาดสปอตที่ 2,323.50 ดอลลาร์/ออนซ์ และอิงค่าเงินบาท 36.79 บาท/ดอลลาร์
ฮั่วเซ่งเฮง มองว่า การเลือกตั้งฝรั่งเศส อาจสร้างแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย
Gold Bullish
▪ ความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ สงครามยูเครน-รัสเซีย สงครามอิสราเอล-ฮามาส
▪ ธนาคารกลางทั่วโลกเข้าซื้อทองคำต่อเนื่อง
▪ ความต้องการทองจากกระแส De-Dollarization
▪ การเลือกตั้งฝรั่งเศส หากพรรคขวาจัดหรือซ้ายจัดชนะการเลือกตั้ง
Gold Bearish
▪ เงินเฟ้อที่ยังอยู่ระดับสูงกว่าเป้าหมาย
▪ ตลาดคาดว่าเฟดตรึงดอกเบี้ยสูงนานขึ้น
ในสัปดาห์นี้จะมีการเลือกตั้งที่สำคัญอีกหนึ่งการเลือกตั้ง คือการเลือกตั้งฝรั่งเศส ซึ่งจะมีขึ้น 2 รอบในวันที่ 30 มิ.ย. และ 7 ก.ค. นับว่าเป็นอีกหนึ่งการเลือกตั้งที่น่าจับตามอง ภายหลังที่ประธานาธิบดีมาครงได้ประกาศยุบสภา หลังจากพรรคพันธมิตรสายกลางของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส พ่ายแพ้ให้กับพรรคเนชั่นแนล แรลลี (National Rally) หรือ RN ซึ่งเป็นพรรคขวาจัด ในการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. การเลือกตั้งนี้ถือว่าเป็นนัดที่สำคัญ และอาจสร้างต่อความผันผวนของราคาทองคำได้ หากพรรคขวาจัดหรือซ้ายจัดเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งอาจนำไปสู่หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นอย่างมาก และอาจสร้างปัจจัยบวกต่อราคาทองคำ
แนวโน้มราคาทองคำในสัปดาห์นี้
คาดว่าในช่วงต้นสัปดาห์ราคาทองคำอาจปรับตัวลงต่อเนื่อง จากแรงเทขายทองคำอย่างแข็งแกร่งต่อเนื่องจากในคืนวันศุกร์ ซึ่งมาจากแรงกดดันจากเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่า อย่างไรก็ตาม ทองคำอาจมีแรงซื้อเข้ามาหลังจากนั้นในช่วงกลางหรือปลายสัปดาห์นี้ จากความกังวลเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งฝรั่งเศสในรอบแรก ทั้งนี้จับตาแนวรับสำคัญบริเวณ 2,300 ดอลลาร์
หากยืนเหนือแนวรับบริเวณดังกล่าวได้ ให้เข้าซื้อทองคำ อย่างไรก็ตาม หากหลุดแนวรับดังกล่าว ให้รอจังหวะเข้าซื้อทองคำรอบใหม่ โดยราคาทองคำมีแนวรับ 2,300 ดอลลาร์ และแนวรับถัดไปคือ 2,285 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้าน 2,350 ดอลลาร์ และแนวต้าน 2,370 ดอลลาร์ ส่วนราคาทองแท่งในประเทศมีแนวรับ 40,300 บาท และ 40,000 บาท ขณะที่มีแนวต้านที่ 40,800 บาท และ 41,000 บาท
ที่มา : ฮั่วเซ่งเฮง / สมาคมค้าทองคำ
กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 4 ฝนตกหนักถึงหนักมากกระทบ 48 จังหวัดทั่วไทย
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB