“ทิม คุก” ลงจากซีอีโอ “แอปเปิล” แต่งตั้ง “จอห์น เทอร์นัส” นั่งแทน
“ทิม คุก” เตรียมลงจากตำแหน่งซีอีโอของ “แอปเปิล” หลังอยู่ในตำแหน่งมานานถึง 15 ปี โดย “จอห์น เทอร์นัส” จะขึ้นมารับตำแหน่งแทน
“ทิม คุก” ซีอีโอของบริษัท “แอปเปิล” (Apple Inc.) เตรียมลงจากตำแหน่งที่เขาได้รับสืบทอดมาจาก สตีฟ จ็อบส์ ผู้ล่วงลับ หลังอยู่ในตำแหน่งมานานถึง 15 ปี
คุก วัย 65 ปี จะส่งมอบหน้าที่ซีอีโอให้กับ “จอห์น เทอร์นัส” หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ของแอปเปิลวัย 50 ปี โดยจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ก.ย. นี้
ทั้งนี้ คุกจะไปดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารบริษัทในเมืองคูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย แทน
คุกกล่าวในแถลงการณ์ว่า “นับเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิตของผมที่ได้เป็นซีอีโอของแอปเปิล และได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้นำบริษัทที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้ ผมรักแอปเปิลด้วยหัวใจทั้งหมด และผมรู้สึกขอบคุณอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับทีมงานที่ชาญฉลาด สร้างสรรค์ และใส่ใจอย่างสุดซึ้ง”
สำหรับเทอร์นัสอยู่กับแอปเปิลมา 25 ปี โดย 5 ปีที่ผ่านมาเขารับผิดชอบในการดูแลด้านวิศวกรรมของ iPhone, iPad และ Mac ซึ่งบทบาทนี้ทำให้เขาเป็นผู้ที่เหมาะสมที่สุดที่จะสืบทอดตำแหน่งต่อจากคุก
“ผมรู้สึกขอบคุณอย่างสุดซึ้งสำหรับโอกาสนี้ที่จะสานต่อภารกิจของแอปเปิลต่อไป” เทอร์นัสกล่าวในแถลงการณ์
ไม่นานหลังจากที่คุกเข้ารับตำแหน่ง Apple ก็กลายเป็นบริษัทมหาชนแห่งแรกที่มีมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ จากนั้นก็เป็นบริษัทแรกที่มีมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์และ 3 ล้านล้านดอลลาร์ด้วยเช่นกัน
การเปลี่ยนซีอีโอเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญยิ่งสำหรับแอปเปิล ปัญญาประดิษฐ์ได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมนับตั้งแต่ สตีฟ จ็อบส์เปิดตัว iPhone เครื่องแรกในปี 2007 แอปเปิลเริ่มต้นได้ไม่ดีนักในด้าน AI หลังจากที่สะดุดในความพยายามที่จะส่งมอบฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่สร้างขึ้นจากเทคโนโลยีนี้ตามที่สัญญาไว้เมื่อเกือบ 2 ปีก่อน
เรียบเรียงจาก Associated Press
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB