เปิดมติบอร์ด BA ซื้อหุ้นเพิ่มทุน UTA 2,000 ล้านบาท ลุยอู่ตะเภา ปั้นเมืองการบิน
เปิดมติบอร์ด BA ซื้อหุ้นเพิ่มทุน UTA สัดส่วน 40% มูลค่า 2,000 ล้านบาท ลุยอู่ตะเภา ปั้นเมืองการบิน
บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถึงการเข้าทำธุรกรรมการลงทุนในหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด
โดยที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อ 25 มิ.ย.69 มีมติอนุมัติให้ เข้าทำธุรกรรมการลงทุนในหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ บริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด คิดเป็นเงินลงทุนจำนวน 2,000 ล้านบาท
โดยปัจจุบัน บริษัทฯ เป็นผู้ถือหุ้นในสัดส่วน 40% ของบริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นเพื่อดำเนินธุรกิจการพัฒนาและบริหารสนามบินในโครงการสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก มีทุนจดทะเบียนและทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้วจำนวน 15,0000 ล้านบาท
และเนื่องจากบริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด มีความจำเป็นที่จะซื้อทรัพย์สินและเตรียมความพร้อมต่อการดำเนินงานโครงการ สนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบิน ภาคตะวันออก จึงได้มีหนังสือแจ้งการเพิ่มทุนจดทะเบียนจากจำนวน 15,000 ล้านบาท เป็น 20,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นจำนวน 5,000 ล้านบาท
สำหรับ การเข้าลงทุนในหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด จัดเป็นรายการที่มีหรืออาจจะมีผลกระทบต่อการตัดสินใจในการลงทุนอย่างมีนัยสำคัญ ด้วยขนาดรายการรวมสูงสุดตามเกณฑ์มูลค่าของสินทรัพย์ที่มีตัวตนสุทธิเท่ากับ 38.22%
ซึ่งได้พิจารณารวมกับขนาดรายการได้มาซึ่งสินทรัพย์ตามเกณฑ์เดียวกันในระยะเวลา 6 เดือนย้อนหลังแล้ว (อ้างอิงข้อมูลจากรายงานการสอบทานและข้อมูลทางการเงินระหว่างกาล สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2560 ที่ผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชี)
เนื่องจากขนาดรายการของธุรกรรมรวมดังกล่าวมีมูลค่าเท่ากับ 15% หรือสูงกว่า แต่ต่ำกว่า 50% จึงจัดเป็นรายการได้มาซึ่งสินทรัพย์ประเภทที่ 2 ตามที่กำหนดในประกาศ
คณะกรรมการกำกับตลาดทุน ที่ ทจ. 20/2551 เรื่อง หลักเกณฑ์ในการทำรายการที่มีนัยสำคัญที่เข้าข่ายเป็นการได้มาและ จำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ (รวมทั้งที่มีการแก้ไขเพิ่มเติม) และประกาศคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เรื่องการเปิดเผยข้อมูลและการปฏิบัติการของบริษัทจดทะเบียนในการได้มาหรือจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์พย์ พ.ศ. 2547 (รวมทั้งที่มีการแก้ไขเพิ่มเติม) ("ประกาศการได้มาหรือจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์")
ซึ่งกำหนดให้บริษัทฯ ต้องเปิดเผยสารสนเทศและข้อมูลเกี่ยวกับธุรกรรมการได้มาซึ่งสินทรัพย์ของบริษัทฯ ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และจัดส่งหนังสือแจ้งผู้ถือหุ้นเกี่ยวกับธุรกรรมการได้มาซึ่งสินทรัพย์ของบริษัทฯ ภายใน 21 วันนับแต่วันที่บริษัทฯ เปิดเผยการทำธุรกรรมดังกล่าวต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB