ส่อง 'รถใหม่ปี 2566' แบรนด์ ญี่ปุ่น-จีน-ยุโรป เปิดตัวรุ่นใหม่ลุยตลาด
PPTV Online รวบรวมข้อมูลรถยนต์รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวลงสู่ตลาดในปี 2566 ทั้ง รถยนต์ไฟฟ้า-รถยนต์สันดาปภายใน หลากหลายรุ่น
เปิดศักราชใหม่ 2566 กับความร้อนแรงของตลาดรถยนต์ที่ส่งต่อจาก 'ปีเสือ' มาสู่ 'ปีกระต่าย' ด้วยแผนการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีความหลากหลายในปีนี้ ซึ่งน่าจะช่วยสร้างสีสันความตื่นตาตื่นใจและสร้างความคึกคักให้กับตลาดในปีนี้ได้อย่างน่าสนใจ PPTV Online ได้รวบรวมว่าที่รถยนต์รุ่นใหม่ที่มีแผนจะเปิดตัวและทำตลาดอย่างเป็นทางการภายในปี 2566 ซึ่งมีทั้ง รถยนต์ไฟฟ้า, รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด, รถยนต์เครื่องสันดาปภายใน และอื่น ๆ อีกเพียบ โดยหยิบยกไฮไลท์เด่น ๆ มาเล่าสู่กันฟังในคอนเทนต์นี้
ราคารถยนต์ปี 2566 จ่อปรับขึ้นจากปัจจัยต้นทุนการผลิตพุ่งสูง
รถยนต์ไฟฟ้ากำลังมา..พลิกโฉมตลาดยานยนต์ไทย
ธุรกิจสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในไทย แนวโน้มเติบโตไวแต่ 'ไม่ง่าย'
เริ่มต้นที่ Toyota ที่ในช่วงปลายปี 2565 ที่ผ่านมา ประธานใหญ่ 'อากิโอะ โตโยดะ' ซึ่งได้เดินทางมาฉลองครบรอบ 60 ปี ของ โตโยต้า ในประเทศไทย พร้อมเซอร์ไพรส์ประกาศเปิดตัวรถกระบะต้นแบบ 2 รุ่น นั่นคือ IMV 0 และ Toyota Hilux Revo BEV โดยทั้ง 2 รุ่นจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศและเพื่อการส่งออก
IMV 0 รถกระบะในกลุ่มเริ่มต้น (Entry Level) วางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ไว้ให้เป็นรถกระบะอเนกประสงค์ที่ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายทั้งในแง่ การใช้งาน และ ราคาจำหน่าย โดยรถกระบะอเนกประสงค์คันนี้พัฒนาขึ้นเป็นแพลตฟอร์มคล้าย เลโก้ (Lego) กระบะท้ายเป็นแบบพื้นเรียบ และเปิดโอกาสให้ซัพพลายเออร์ผู้พัฒนาอุปกรณ์ติดตั้งโครงสร้างของกระบะที่หลากหลาย โดยเบื้องต้นรถกระบะอเนกประสงค์คันนี้ ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 2.4 ลิตร ของ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ โดยได้มีการประกาศเปิดตัวในช่วงกลางปี 2566
Toyota Hilux Revo BEV รถกระบะพลังงานไฟฟ้า 100% คันนี้เป็นรถกระบะตอนเดียว เจาะกลุ่มผู้ประกอบการที่มีเส้นทางการขนส่งเป็นประจำเป็นหลักก่อน เนื่องจากกลุ่มลูกค้าทั่วไปนั้นอาจจะต้องศึกษาข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานอย่างใกล้ชิดกว่านี้ แต่ทางวิศวกรผู้พัฒนารถกระบะไฟฟ้าคันนี้ยืนยันว่าอัตราเร่งและแรงฉุดลากนั้นเพียงพอสำหรับน้ำหนักบรรทุกเต็มพิกัด เพราะคานหลังและมอเตอร์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนล้อหลังถูกออกแบบมาสำหรับรถกระบะไฟฟ้าโดยเฉพาะ ซึ่งมีแผนที่จะเปิดตัวให้ทันภายในช่วงปลายปี 2566
ตามมาด้วย เกรท วอลล์ มอเตอร์ ที่มีแผนการเปิดตัวรถยนต์ 2 รุ่นใหม่ ได้แก่ ORA Grand Cat และ Tank 500 HEV เพื่อเสริมทัพความแข็งแกร่งด้านยอดขาย และให้เป็นไปตามแผนธุรกิจที่จะมีการเปิดตัว 9 รุ่น ภายใน 3 ปี (นับตั้งแต่ปี 2564) และตั้งเป้าที่จะเป็นผู้นำด้านรถพลังงานไฟฟ้า (xEV Leader) ทำให้ในปีนี้จึงส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ลงสู่ตลาดเพิ่มเติม
ORA Grand Cat รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดใหญ่ (D-Segment) แบบ 4 ประตูซีดาน ซึ่งจะมาเสริมทัพกับเจ้าแมวเหมียวไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์อย่าง Ora Good Cat และ Ora Good Cat GT โดยจะทำให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ มีทางเลือกเพิ่มเติมขึ้นมาสำหรับขนาดตัวถังที่ใหญ่ขึ้น
Tank 500 HEV รถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) ขนาดใหญ่ และมีขนาดใหญ่กว่ารถกระบะดัดแปลง (PPV) ที่มาพร้อมความหรูหราอลังการ โดยมีขุมพลังเครื่องยนต์ไฮบริด จับคู่ระหว่าง เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ กับ มอเตอร์ไฟฟ้า ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ รวมถึงระบบความปลอดภัยแน่น
อีกค่ายหนึ่งที่มาเรียบ ๆ แต่เก็บยอดไปเพียบอย่าง เนต้า (Neta) ที่ประสบความสำเร็จจากยอดของของ Neta V รถยนต์ไฟฟ้า Entry Level รุ่นแรกของแบรนด์ที่เปิดตัวในระดับราคาเริ่มต้น 5.49 แสนบาท และเตรียมเสริมไลน์อัปผลิตภัณฑ์ในทันทีในรุ่น Neta U Pro รถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) พลังงานไฟฟ้า 100% ในช่วงปลายปี 2566 เพื่อผลักดันยอดขายให้ไปถึง 1 หมื่นคัน ภายในปีนี้
แบรนด์จีนไฟแรงอีกแบรนด์หนึ่งคือ บีวายดี (BYD) ที่หลังจากประสบความสำเร็จในรุ่น BYD ATTO 3 ซึ่งมียอดจองเต็มโควตา 10,000 คัน ในปีที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อย ก็เตรียมส่งผลิตภัณฑ์รุ่นที่ 2 ออกสู่ตลาดนั่นคือ BYD Dolphin รถยนต์นั่ง 5 ประตูแฮทช์แบ็ค ที่จะส่งมาชนกับคู่แข่งในตลาดปีนี้
มาถึงค่ายญี่ปุ่นอีกแบรนด์หนึ่งอย่าง ฮอนด้า (Honda) ที่ในช่วงปลายปี 2565 ได้นำรถยนต์ต้นแบบ หรือ อันที่จริงควรจะเรียกว่า Pre-Production ได้แล้ว นั่นคือเจ้า Honda SUV e:Prototype รถยนต์อเนกประสงค์พลังงานไฟฟ้า มาโชว์ในงาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป และได้รับการยืนยันว่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2566 นี้ แต่จะใช้ชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการว่าอะไรนั้นคงจะต้องรอติดตาม โดยที่แน่ ๆ ขนาดของตัวถังใกล้เคียงกับ Honda HR-V แต่สังเกตุด้วยสาตายเหมือนจะใหญ่กว่าแต่ก็ไม่เท่ากับ Honda CR-V กระจังหน้าปิดทึบ, ล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว
ปิดท้ายที่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่มีแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มพลังงานทางเลือกเสียบปลั๊กได้อย่าง เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลซี ปลั๊ก-อิน ไฮบริด (Mercedes-Benz GLC Plug-in Hybrid) ซึ่งจะมีแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ทำให้รถยนต์คันนี้วิ่งได้ด้วยไฟฟ้าล้วน ๆ ไกลมากกว่า 100 กม./ชาร์จ หลังจากปี 2565 ที่ผ่านมา แม้ว่าในตลาดโลกจะมีเปิดตัวหลากหลายรุ่นที่เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% มากมายหลายรุ่นก็ตาม แต่ในประเทศไทยเอง เมอร์เซเดส-เบนซ์ ก็ได้ส่งรุ่นใหม่อย่าง EQS 500 4MATIC AMG Premium มาชิมลางตลาดในราคา 7.9 ล้านบาท ซึ่งก็เป็นตลาดเฉพาะกลุ่มอยู่พอสมควร
นี่คือ ไฮไลท์ รถยนต์รุ่นใหม่ที่มีแผนจะเปิดตัวและจำหน่ายอย่างเป็นทางการภายในปี 2566 นี้ ยังไม่นับรวมกับรุ่นที่จะมีการปรับโฉม (Minor Change) และแต่งหน้าทาปากเติมชุดแต่งเพิ่มสีสัน ทำให้ปีนี้น่าจะเป็นอีกปีที่ตลาดรถยนต์ในประเทศไทยมีความคึกคักจากรถรุ่นใหม่ที่เข้ามาทำตลาด