เปิดปมปัญหา! เกิดอะไรขึ้นกับ Toyota Yaris ATIV ความกดดัน-ระยะเวลาจำกัด
โตโยต้า หาสาเหตุที่แท้จริง ไม่ใช่เป็นการหาผู้กระทำผิดกรณี Toyota Yaris ATIV คาดเกิดจากพนักงานหน้างานกดดันสูง-พัฒนาซับซ้อนในระยะเวลาจำกัด
วันที่ 8 พฤษภาคม 2566 บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวชี้แจงกรณีความไม่สมบูรณ์ของการเตรียมการทดสอบการชนด้านข้างของรถยนต์ โตโยต้า ยาริส เอทีฟ (Toyota Yaris ATIV) โดยมีผู้บริหารระดับสูงเข้าร่วมการแถลงข่าว ที่ สำนักงานใหญ่ ของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย
'อากิโอะ โตโยดะ' บินด่วนมาไทย ชี้แจงกรณีความปลอดภัย Toyota Yaris ATIV
'อากิโอะ โตโยดะ' ขอโทษลูกค้าชาวไทยกรณีปรับแต่งผลการทดสอบ Yaris ATIV
PPTV Online ได้รวบรวมข้อมูลจากการแถลงข่าวของผู้บริหารที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ซึ่งมีรายละเอียดสำคัญถึงสาเหตุของปัญหา ระหว่าง โตโยต้า-ไดฮัทสุ ที่เป็นประเด็นน่าสนใจในกรณีปัญหาดังกล่าวนี้
นายมาซาฮิโกะ มาเอดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ภาคพื้นเอเชีย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า รถยนต์นั้นจะต้องได้รับการรับรองความปลอดภัยเพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกับผู้คนที่ใช้ถนนเดียวกัน โดยการที่จะได้การรับรองนั้นจะต้องมีการทดสอบ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดในขั้นตอนของการขอใบรับรอง โดยเกิดขึ้นจากการทำรอยบากที่แผงประตูเพื่อไม่ให้เกิดสิ่งมีคมเมื่อเกิดอุบัติเหตุ โดย บริษัท ไดฮัทสุ เป็นผู้รับผิดชอบในขั้นตอนการขอใบรับรองดังกล่าว
เราขอยืนยันอีกครั้งว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพียงเฉพาะรถยนต์คันที่ใช้ในการขอใบรับรองเท่านั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรถยนต์ที่จำหน่าย
ขณะที่ คาดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นผลกระทบจากแรงกดดันของพนักงานที่อยู่หน้างาน ซึ่ง โตโยต้า ยาริส เอทีฟ (Toyota Yaris ATIV) อาจเป็นความท้าทายของ ไดฮัทสุ เนื่องจากการมอบหมายในการพัฒนารถยนต์รุ่นดังกล่าวมีความซับซ้อนและมีขนาดตัวถังที่ใหญ่กว่ารถยนต์ที่ ไดฮัทสุ เคยพัฒนาและผลิตมา พร้อมทั้งยังต้องพัฒนาในระยะเวลาที่จำกัด เหล่านี้จึงอาจเป็นสาเหตุที่ทับซ้อนกัน
โตโยต้า ประกาศหยุดจำหน่าย-ส่งมอบ Toyota Yaris ATIV ในประเทศไทยชั่วคราว
อย่างไรก็ตาม เรามุ่งมั่นที่จะหาสาเหตุที่แท้จริง ไม่ใช่เป็นการหาผู้กระทำผิด ซึ่งเราได้ค้นหาสาเหตุอย่างจริงจังและมีการสื่อสารอย่างจริงใจในมุมมองที่หลากหลายเพื่อหาสาเหตุว่าอะไรที่เกิดขึ้นหน้างาน และในเหตุการณ์นี้เราขอโทษอย่างสุดซึ้งที่เกหิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น
นายโนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า เรากำลังทำงานร่วมกับภาครัฐอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งยังมีการให้หน่วยงานภายนอกเข้ามารับรองความปลอดภัยของรถยนต์รุ่นดังกล่าว โดยจะต้องใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบ
เราจะเอาผลการทดสอบยืนยันจากหน่วยงานภายนอกให้กับภาครัฐในการพิจารณา และผมจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ส่งมอบรถยนต์ Toyota Yaris ATIV ให้ได้เร็วที่สุด หลังจากหยุดจำหน่าย-ส่งมอบในช่วงสิ้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งส่วนตัวรู้สึกผิดที่ไม่สามารถส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้ โดยจะกลับมาจำหน่ายเมื่อไรรอผลการยืนยันอีกครั้ง
นายอากิโอะ โตโยดะ กล่าวปิดท้ายว่า ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นไม่ใช่การลดต้นทุนการผลิตแต่อย่างใด โดยสิ่งที่บริษัทให้คยวามสำคัญในการพัฒนารถยนต์ประกอบไปด้วย 4 ด้านด้วยกัน
- ความปลอดภัย
- คุณภาพ
- ปริมาณการผลิต
- กำไร
จากทั้ง 4 ด้านดังกล่าวจะเห็นได้ว่า ต้นทุน/กำไร อยู่ในลำดับที่ 4 ที่เราให้ความสำคัญรองจากสิ่งอื่น ดังนั้นการเดินทางมาของผมในครั้งนี้จึงเป็นการมาเพื่อตรวจสอบและอธิบายลูกค้าและผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายให้เกิดความมั่นใจ
พบการปรับแต่งผลทดสอบการชน ของรถ 4 รุ่น กระทบ Toyota Yaris ATIV ในไทย
นอกจากนั้น รถยนต์ที่มีการจำหน่ายไปแล้วเราจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคด้วยการ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน, ชี้แจงกับผู้แทนจำหน่าย และใช้ช่องทางการประชาสัมพันธ์ของ โตโยต้า
สถานการณ์ล่าสุดในกระบวนการรับรองอนุมัติ
- หลังจากที่ตรวจพบความไม่เหมาะสมในการเตรียมการทดสอบมาตรฐานการชนด้านข้าง ทางบริษัท
ไดฮัทสุ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการพัฒนาตัวถังและในการขอการรับรอง ได้ดำเนินการทดสอบการชนด้านข้าง ด้วยชิ้นส่วนที่ผลิตเพื่อจำหน่ายในรถรุ่นยาริส เอทีฟ เป็นการภายใน และขอยืนยันว่าเป็นไปตามข้อกำหนด UN-R95 ทั้งหมด
- ไดฮัทสุ ได้ทำการปรึกษาหน่วยงานภายนอกที่ทำการตรวจสอบและออกหนังสือรับรอง หรือ Vincotte มีการลงความเห็นว่า สำหรับรถรุ่นปัจจุบัน ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการแก้ไขใดๆ ซึ่งทางบริษัทขอยืนยันว่ารถมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยสอดคล้องกับข้อบังคับที่กำหนดไว้ และลูกค้าสามารถใช้งานรถของท่านต่อไปได้ตามปกติ
- นอกจากนั้น ทางบริษัทได้ดำเนินการทดสอบอีกครั้ง โดยใช้รถที่ผลิตและจำหน่ายจริงในประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 โดยมีหน่วยงานภายนอกที่มีอำนาจรับรองมาตรฐาน ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของประเทศเบลเยี่ยมเข้าร่วมเป็นสักขีพยานในการทดสอบ และได้รับการอนุมัติว่าเป็นไปตามข้อกำหนด UN-R95 โดยไม่เป็นการเพิกถอนหรือยกเลิกหนังสือรับรองเดิม
- ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2566 บริษัทได้รับใบขยายผลการรับรอง UN-R95 (โดยไม่เป็นการยกเลิกผลการรับรองเดิม) และขณะนี้ ทางบริษัทประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในประเทศ เพื่อดำเนินการจำหน่ายและส่งมอบรถรุ่นนี้ในลำดับต่อไป