อนุทิน พร้อมจัดหาวัคซีนโควิดเพิ่มหากโควิดกลายพันธุ์
อนุทิน ยืนยัน รัฐบาลพร้อมจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด19สายพันธุ์ใหม่ หากบริษัทผู้ผลิตพร้อม - ย้ำ เข็มกระตุ้นป้องกันความรุนแรงได้ วอนประชาชน เข้ารับเข็มให้ได้อย่างน้อย 4 เข็ม
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีแพทย์ ออกมาระบุว่า วัคซีนทป้องกันโควิด 19 ที่ใช้อยู่ในประเทศไทยขณะนี้ ไม่สามารถป้องกันโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น จะไม่มีอาการรุนแรงหรือเสียชีวิต ทั้งนี้ตนเคยยืนยัน มาตั้งแต่แรกแล้ว ว่าวัคซีนไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100% แต่สามารถลดความรุนแรง
โควิด-19 รอบสัปดาห์ ไทยติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 565 เสียชีวิตวันละ 9 คน
ไวรัสลูกผสม “เดลทาครอน XBC” คาดโจมตีแรงเท่าเดลตาและระบาดเร็วเหมือนโอมิครอน
หากมีวัคซีนที่ถูกผลิตมารองรับกับสายพันธุ์ หรือการกลายพันธุ์ในอนาคตกระทรวงสาธารณสุขและรัฐบาลพร้อมที่จะจัดหามาให้ประชาชน แต่ตอนนี้ยังไม่มี ซึ่งวัคซีนที่ใช้อยู่ในประเทศไทยขณะนี้ ทางผู้ผลิตยืนยันว่าสามารถป้องกันโควิด 19 ได้ หากได้รับเข็มกระตุ้นนายอนุทินยังขอให้ ประชาชนเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือฉีดให้ได้อย่างน้อย 4 เข็ม ก็จะเข้าสู่โซนปลอดภัยมากขึ้น ส่วนใหญ่ที่มีปัญหาอยู่ในขณะนี้ คือผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน หรือ ผู้ที่ไม่ได้ฉีดเข็มกระตุ้น เพราะแต่ละคนมีปัจจัยความเสี่ยงไม่เหมือนกัน พร้อมย้ำว่ารัฐบาลมีความพร้อมที่จะฉีดวัคซีนให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ ขอให้มั่นใจในความปลอดภัย
โควิด19 ติดซ้ำได้ แนะกลุ่มเสี่ยงรีบรับวัคซีนเข็มกระตุ้น