ทริค “กวินทร์บินได้” ฟื้นอาการเจ็บให้กลับมาฟิต ก่อนคัมแบ็กเร็วๆ นี้
หลัง “กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์” กลับมาร่วมทีมเมืองทองอีกครั้งฯ เพื่อล่าความสำเร็จสู่ศึกไทยลีก ล่าสุดยังอยู่ในช่วงรักษาอาการบาดเจ็บที่สะโพก ซึ่งเจ้าตัวได้ออกมาเล่าประสบการณ์ฟื้นตัวให้ฟัง ก่อนเผยข่าวดีเตรียมคัมแบ็กเร็วนี้ๆ
เมื่อพูดถึง “ฟุตบอลไทย” นักกีฬาคนสำคัญที่เรามักจะนึกถึงคงหนีไม่พ้น “ตอง - กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์” ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย มือกาวจอมหนึบเจ้าของฉายา “กวินทร์บินได้” ซึ่งเคยพา สโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ไทยลีก 4 สมัย และลีกคัพ 2 สมัย
ก่อนจะย้ายไปค้าแข้งในยุโรปกับ ทีมโอเอช ลูเวิน ในลีกเบลเยียม เป็นเวลา 4 ปี และถูกยืมตัวไปร่วมทีมคอนซาโดเล่ ซัปโปโร ในศึกเจลีก ญี่ปุ่น อีก 1 ปี ก่อนฤดูกาล 2021-2022 จะคัมแบ็กกลับมาร่วมทีมเมืองทอง ยูไนเต็ด ในซีซั่นนี้
แต่พักหลังๆ หลายคนอาจจะเห็น “ตอง” หายหน้าหายตาไป เพราะยังอยู่ในช่วงรักษาอาการบาดเจ็บและฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กลับมาฟิตสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์อีกครั้ง ซึ่งอีกไม่นานก็จะได้กลับเข้าสู่สนามแล้ว
โดย “ตอง” ได้เล่าประสบการณ์ให้ฟังว่า หลังจากที่เขาได้กลับมาร่วมทีมเมืองทอง ยูไนเต็ดอีกครั้ง ช่วงหลังๆ ประมาณเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม ที่ผ่านมา เขารู้สึกว่าอาการปวดสะโพกรบกวนการเล่นฟุตบอลของเขามากๆ จนเริ่มจะไปต่อไม่ได้ เลยตัดสินใจเข้าไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล
ต้องบอกก่อนว่าร่างกายคนเรา เวลาเกิดอาการบาดเจ็บภายในร่างกาย บางทีเราไม่รู้ เพราะร่างกายจะมีกระบวนการซ่อมแซมตัวเอง โดยเอาสิ่งนั้น สิ่งนี้มาพอก ซึ่งตัวผมเองไม่รู้มาก่อน มารู้ตอนที่คุณหมอส่องกล้องให้ดู เห็นเป็นแคลเซียมมาเกาะตรงข้อสะโพกเลย ทำให้เวลาเราขยับก็เจ็บไปหมด จนต้องผ่าตัดเล็ก คุณหมอก็ไปเอาเศษกระดูกตรงนั้นออก
สำหรับอาการบาดเจ็บของ “ตอง” เคยพบในนักกีฬาฟุตบอลอย่าง เจมส์ แมดดิสัน นักฟุตบอลอาชีพชาวอังกฤษเหมือนกัน แม้จะดูเป็นอาการที่พบได้บ่อยในหมู่นักกีฬา แต่ตองยอมรับว่า ก็เป็นอาการที่หนักอยู่สำหรับตัวเขา ซึ่งเคยคิดเหมือนกันว่าทำไมต้องมาเกิดขึ้นกับตัวเรา เพราะหลังผ่าตัดต้องใช้ไม้พยุงเดิน พอระยะเวลานึง เมื่อเราต้องปล่อยไม้เท้า ก็เหมือนต้องมาเริ่มฝึกเดินใหม่ แล้วก็ต้องมีการกายภาพบำบัดใช้เวลาสักพักนึงเหมือนกัน
ซึ่งระหว่างนั้นก็จิตตก แต่ตัวเองก็คิดอยู่เสมอว่าก่อนหน้านี้เคยเจ็บหนักกว่านี้มาได้ ครั้งนี้ทำไมจะทำไม่ได้อีก แล้วก็โชคดีที่ได้รับกำลังใจจากครอบครัว ได้เจอนักกายภาพบำบัดที่คู่ใจอย่าง “แซง-สุวิชชา นอรดี” ที่พอเราได้พูดคุยกัน ก็เหมือนได้ระบาย ได้รับกำลังใจกลับมาช่วยให้เราเดินหน้าต่อ แม้จะมีเสียงบางส่วนจากโซเชียลมีเดียที่มองว่าเราฟอร์มตกบ้างอะไรบ้าง แต่เราไม่ได้โฟกัสตรงนี้มากนัก เราแต่เลือกที่จะฟังคนที่เขารู้จักตัวตนของเราจริงๆ มากกว่า ซึ่งเป็นคำแนะนำที่หวังดีและเป็นประโยชน์ต่อเราที่สุด
ความมุ่งมั่นและกำลังใจที่ดีแบบนี้ ทำเอา “ตอง” ร่างกายแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันถ้าให้เจ้าตัวเทียบว่าฟิตแค่ไหน เขาตอบกลับมาทันควันเลยว่า เดี๋ยวอีกไม่นาน ก็จะเข้าพบแพทย์เพื่อเช็กร่างกายอีกรอบ เร็วๆ นี้คงจะได้กลับเข้าสู่สนามให้แฟนบอลได้เห็นกันอีกครั้ง
หลายคนมักมองว่า นักกีฬาอาชีพกับอาการบาดเจ็บเป็นของคู่กัน เพราะการใช้ร่างกายหนักๆ ตลอดเวลา ย่อมทำให้เกิดปัจจัยเสี่ยงจนบาดเจ็บตามมา แต่สิ่งสำคัญที่ “ตอง” มี จะเห็นได้หลักๆเลย คือ การดูแลตัวเอง การรักษาอย่างถูกวิธี และความมุ่งมั่น พยายามที่จะฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ถือเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้ใครหลายๆ คนที่กำลังเผชิญกับอาการบาดเจ็บทีเดียวว่า คุณยังมีความหวัง สุขภาพของคุณอาจกลับมาร้อยเปอร์เซ็นต์ได้อีกครั้ง
Bacon แข็งแกร่งตบไต้หวันทะลุเข้าชิง Buriram จอดรอบ 4 ทีมทัวร์ใหญ่ ROV
ถอดบทเรียนนักกีฬาอีสปอร์ต ไขความลับวิทยาศาสตร์พบสุขภาพดีกว่าคนทั่วไป