ข้อมูลระบาดวิทยา กุมภาพันธ์ 2567 โควิดลดลงแต่ยังมากกว่าไข้หวัดใหญ่!
หมอมนูญเผยโควิดยังระบาดมากกว่าไข้หวัดใหญ่ เผยผู้ป่วยโควิดหากอาการไม่มากสามารถออกนอกบ้าน ไม่จำเป็นต้องกักตัว 5 วัน แต่ย้ำว่าต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ข้อมูลการระบาดวิทยาเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา ข้อมูลของโรงพยาบาลวิชัยยุทธที่ติดตามโรคติดเชื้อทางเดินหายใจและโรคที่สมควรเฝ้าระวังพบว่า
- ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดลดลงเหลือ 235 ราย
- ผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เดือนที่แล้วลดลงเหลือ 145 ราย
- เชื้อไรโนไวรัส (Rhinovirus) พบ 17 ราย
ข้อมูลระบาดวิทยาเดือนมกราคม พบการระบาดโควิด19ลดลงแต่มากกว่าไข้หวัดใหญ่
โควิด-19 รอบสัปดาห์ หน้าร้อนทรงตัว ติดเชื้อ 446 คน ปอดอักเสบยังสูง

- เชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส (hMPV) ลดลงเหลือ 10 ราย
- เชื้ออาร์เอสวี (RSV) ลดลงเหลือ 4 ราย
- โรคไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ลดลงเหลือ 13 ราย
- ไม่พบโรคชิคุนกุนยาหรือไข้ปวดข้อยุงลาย ฃ
ขณะที่โรคไวรัสโนโร (Noro) และโรตา (Rota) ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เดือนที่แล้วพบโนโรไวรัสยังสูง 29 ราย พบโรตาไวรัส 2 รายการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไข้หวัดใหญ่ ไรโนไวรัส ไข้เลือดออก และโนโรไวรัสยังมีต่อเนื่อง ไวรัสโควิด-19 ยังแซงหน้าไวรัสไข้หวัดใหญ่ ส่วนไวรัส hMPV และ RSV ลดลงต่อเนื่อง
สธ.เฝ้าระวัง “โรคไข้นกแก้ว”หลังยุโรปเสียชีวิตแล้ว 5 ราย ย้ำยังไม่พบในไทย!
ช่วงนี้แนะนำคนทั่วไปยกเว้นบุคลากรทางการแพทย์ หากป่วยด้วยโรคโควิด-19 ถ้าไม่มีไข้ 1 วันโดยไม่ได้กินยาลดไข้ อาการดีขึ้นมากหรือไม่มีอาการเลย สามารถออกนอกบ้าน ไปทำงาน ไปเรียนหนังสือได้ ไม่จำเป็นต้องกักตัว 5 วัน แต่ยังต้องใส่หน้ากากอนามัยต่ออีก 5 วัน หมั่นล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง เวลามือเปื้อนน้ำมูก ละอองเสมหะ เพื่อลดการแพร่เชื้อโรคไวรัสทางเดินหายใจให้ผู้อื่น บุคลากรทางการแพทย์ยังต้องหยุดงานกักตัวที่บ้านอย่างน้อย 5 วัน คนทั่วไปควรใส่หน้ากากอนามัยเวลาอยู่ในสถานที่แออัดอากาศถ่ายเทไม่ดี และในสถานพยาบาลเดือนมีนาคม 2567 นพ.มนูญ ยังติดตามอย่างใกล้ชิด
เตือน! เคสคนไข้กินพืชน้ำดิบเป็นประจำ ป่วยฝีในตับจากพยาธิใบไม้