แพทย์ยัน แบคทีเรียกินเนื้อ รักษาได้เป็นหนักในผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ
หมอยงยัน แบคทีเรียกินเนื้อ เกิดจากเชื้อหลายชนิด ไม่ใช่โรคใหม่สามารถรักษาได้ เป็นหนักในภูมิต้านทานต่ำ ติดเชื้อที่ผิวหนังก็จะทำให้ลุกลามอย่างรวดเร็วได้
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุภายหลังการระบาดที่เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ของแบคทีเรียกินเนื้อคนในญี่ปุ่น ว่า
แบคทีเรียกินเนื้อ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด ไม่ใช่โรคใหม่ ส่วนใหญ่เกิดกับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ กินยากดภูมิต้านทาน หรือมีโรคที่ทำให้ภูมิต้านทานต่ำ
“แบคทีเรียกินเนื้อ” ระบาดหนักญี่ปุ่น ผู้เชี่ยวชาญคาดเกี่ยวข้องโควิด19
สธ.เฝ้าระวังโรค "แบคทีเรียกินเนื้อ" ไทยยังไม่พบอุบัติการณ์ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

ที่มีข่าวกันมากขณะนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Streptococcus group A เป็นแบคทีเรียที่เกิดโรคได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในคนที่แข็งแรงดีก็จะไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โต สามารถรักษาได้ แต่ถ้าภูมิต้านทานต่ำ และการติดเชื้อที่ผิวหนังก็จะทำให้ลุกลามอย่างรวดเร็วได้ อย่างที่เป็นข่าวในประเทศญี่ปุ่น ในประเทศไทยก็พบได้ แต่ไม่ได้มากมายและสามารถรักษาได้ มียาปฏิชีวนะที่รักษาเชื้อดังกล่าว
นอกจากนี้ยังมีแบคทีเรียอย่างอื่นอีกหลายชนิดที่อาจจะลุกลามอย่างรวดเร็ว เช่น Clostridium perfringens ทำให้เกิด Gas gangrene ผมเคยเห็นคนไข้แล้ว น่ากลัวมาก ใครสนใจค้นดูรูปจาก Google คงไม่ยากแต่ที่อยากให้เห็นวันนี้ ทีมของผมรายงานผู้ป่วยที่เกิดการอักเสบของแบคทีเรียจะเรียกว่ากินเนื้อก็ได้ ที่เกิดจากแบคทีเรียที่อยู่ในน้ำทะเล โดยทั่วไปจะเป็น Shewanella algae แต่รายงานนี้เป็นรายงานแรกที่ผมได้รายงานเป็นภาษาอังกฤษ ที่เกิดจากเชื้อ Shewanella haliotis ในผู้ป่วยที่กินยากดภูมิต้านทาน
แบคทีเรียตัวนี้ที่พบครั้งแรกพบในหอยเป๋าฮื้อ ทีมของเราได้ เผยแพร่ในในวารสาร EID โดยรอยโรคการติดเชื้อเกิดที่ขาเป็นภาพที่ไม่น่าดูเลย จึงต้องขอ เบลอภาพดังกล่าว
"โรคแบคทีเรียกินเนื้อ”สาเหตุนางแบบสาวถูกตัดขาหลังแผลโดนน้ำทะเล
เตือน!แค่แผลแมวกัดอาจติดเชื้อ “แบคทีเรียกินเนื้อคน” อันตรายถึงชีวิต!