แห่ชื่นชม! นร.เทพศิรินทร์ ช่วย CPR คนล้มหมดสติ หลังรับการอบรมจาก BDMS
นักเรียนโรงเรียนเทพศิรินทร์ เข้าช่วย CPR คนล้มหมดสติ ระหว่างรอรถพยาบาลมารับตัวผู้ป่วย เผยเคยอบรมโครงการป้องกันภาวะอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุในโรงเรียนด้วยการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ที่โรงเรียนจัดขึ้น โดยมีทีมจาก "กรุงเทพดุสิตเวชการ" หรือ BDMS เป็นผู้ฝึกอบรมให้
เมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา งานประชาสัมพันธ์ โรงเรียนเทพศิรินทร์ ได้มีการเผยแพร่ภาพของ เด็กนักเรียนชายที่เข้าช่วยเหลือด้วยการปั้มหัวใจ หรือ CPR ชายนอนหมดสติ ย่านหัวลำโพง กรุงเทพฯ ต่อมาทราบชื่อว่า ด.ช.พีรณัฐ วิวัฒน์ไพศาล นักเรียนชั้น ม.2 และนายรณฐากูรโชค คำช่วยฐิตเสนี นักเรียนชั้น ม. 5 กำลังไปเรียนพิเศษที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ ปรากฏว่าระหว่างทางเจอชายล้มหมดสติอยู่ข้างถนน ฝั่งตรงข้ามกับสถานีรถไฟกรุงเทพฯ หรือหัวลำโพง
“ร้านยาคุณภาพของฉัน” 30 บาทรักษาทุกที่ รักษาเจ็บป่วยเล็กน้อยครอบคลุม 32 กลุ่มอาการ
ชายสูงอายุป่วยเกล็ดเลือดต่ำ ITP จากภูมิคุ้มกันทำลายเกล็ดเลือดตนเอง ไม่สนองต่อการรักษา

ด.ช.พีรณัฐ เข้าไปคลำดูชีพจร ซึ่งไม่พบสัญญาณชีพจรก็เลยรีบแจ้งนายรณฐากูรโชค (พี่ม.5) ว่าไม่พบสัญญาณชีพจร
นายรณฐากูรโชค จึงรีบเข้าประเมินร่างกายคนหมดสติ พบว่าชายที่หมดสติมีสภาพใบหน้าบวมและตาขุ่น ซึ่งเป็นอาการเบื้องต้นที่ร่างกายผิดปกติที่พอสังเกตได้ทันที จึงตัดสินใจ CPR แต่เมื่อ CPR ได้ไม่นานก็มีรถพยาบาลเข้าให้ความช่วยเหลือ เหตุการณ์นี้ถูกเผยแพร่ออกไปในโซเชียล ทำให้มีคนแห่เข้ามาชื่นชมน้องนักเรียนจำนวนมาก
วันนี้ทีมข่าว PPTV ก็เลยตามไปหาน้องที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ เพื่อพูดคุยกับน้อง
ส่วนที่หลายคนสงสัยว่า อะไรที่ทำให้ตัดสินใจเข้าช่วยเหลือ และได้ทักษะการ CPR มาจากที่ไหน นายรณฐากูรโชค (พี่ ม.5)บอกว่า เขาพอมีความรู้รอบตัวอยู่บ้าง บวกกับเคยผ่านการอบรม โครงการป้องกันภาวะอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุในโรงเรียนด้วยการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ที่โรงเรียนจัดขึ้น โดยมีทีมจาก "กรุงเทพดุสิตเวชการ" หรือ BDMS เป็นผู้ฝึกอบรมให้เมื่อเทอมที่แล้ว (ม.5 เทอม 1)

แต่ก่อนเข้า CPR ผู้ป่วยได้ประเมินแล้วว่าสถานการณ์ค่อนข้างวิกฤตต้องช่วยเหลือเร่งด่วน ซึ่งก่อนช่วยเหลือตัวเองได้รวบรวมสติว่าจะช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง เพราะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความเสี่ยงของผู้ป่วย โดยได้ปรึกษากับคุณป้าสูงวัยท่านหนึ่งที่ทำ CPR ก่อนหน้าแล้วว่าควรทำ CPR หรือไม่ คุณป้าแนะนำว่าควรทำ จึงตัดสินใจเข้า CPR แต่ไม่ทราบว่าได้ผลหรือไม่อย่างไร เพราะ CPR ได้ไม่นานรถพยาบาลมาถึงก็เลยปล่อยให้เป็นหน้าที่ของทีมพยาบาลต่อไป หลังจากนั้นไม่ได้ติดตามผลว่า ผู้ป่วยปลอดภัยหรือไม่อย่างไร แต่ทราบมาจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือสพฐ. ว่าผู้ป่วยปลอดภัยแล้ว
นายรณฐากูรโชค บอกว่า จริง ๆ แล้วเหตุการณ์ในครั้งนี้ต้องชื่นชม ด.ช.พีรณัฐ (น้อง ม.2) เพราะน้องเข้าไปคลำหาชีพจรแต่ไม่พบสัญญาณชีพจร จึงทำให้เขาตัดสินใจเข้าช่วย และการเข้าช่วยในครั้งนี้คิดแค่ว่าต้องช่วยให้ได้ เพราะผู้ป่วยอาจมีคนที่รออยู่ที่บ้านและต้องได้กลับไปเจอคนที่บ้าน
ไม่อยากให้เหตุการณ์เกิดขึ้นซ้ำรอยกับตัวเองเมื่อตอนเป็นเด็ก ที่เห็นอากงหมดสติแต่ไม่สามารถ CPR ช่วยเหลืออากงได้ เพราะทำไม่เป็น จนอากงเสียชีวิตที่โรงพยาบาล และหลังจากนี้หากมีโอกาสได้ช่วยเหลือชีวิตคนก็พร้อมทำเต็มที่ และการช่วยเหลือคนครั้งนี้รู้สึกภูมิใจในตัวเอง
สำหรับ โครงการอบรมการป้องกันภาวะอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุในโรงเรียนด้วยการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ของโรงเรียนเทพศิรินทร์ ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยจะมีการฝึกอบรมให้กับนักเรียนชั้นม.ปลาย ซึ่งเป็นหนึ่งในภารกิจของโรงเรียน
ส่วนโครงการ "BDMS อบรมการช่วยชีวิต" เป็นการฝึกอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น (Basic Life Support :BLS) และการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) โดย BDMS และ รพ.ในเครือฯ รณรงค์ให้ทุกคนเห็นความสำคัญของการช่วยเหลือชีวิตขั้นพื้นฐานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยมุ่งหวังต่อการเพิ่มอัตราการรอดชีวิตและลดอัตราพิการของผู้ป่วยฉุกเฉิน และ ที่ผ่านมามีผู้ผ่านการอบรมกับ BDMS มาแล้วกว่า 176,000คน (จำนวนรวมตลอด 3 ปี ที่ผ่านมา (ปี 2565 - 2567))