ขอนแก่นควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าในวัวได้ 100% โต้ข่าวลือติดเชื้อ 400 คน ไม่จริง!
ผู้ว่าฯขอนแก่น ยืนยันควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าในวัวได้แล้ว 100% โต้ข่าวลือชาวบ้านติดเชื้อ 400 คนไม่เป็นความจริง ชาวบ้านกลับมากินเนื้อวัวตามปกติ
วันที่ 30 ม.ค.2568 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายชาญประเสริฐ พลซา ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น และนพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวกรณีพบวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น พร้อมทั้งออกประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 โดยกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว และห้ามมิให้มีการเคลื่อนย้าย โคเนื้อ สุนัข และ แมว รวมถึงซากสัตว์ที่อาจเป็นพาหะของโรคออกนอกเขตโรคระบาดชั่วคราว เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากสัตวแพทย์ที่รับผิดชอบ

โดยนายชาญประเสริฐ พลซา ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากเกษตรกรพบโคเนื้อในพื้นที่ ม. 3 บ้านโคกสูง ต.กระนวน อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น ป่วยมีอาการคล้ายโรคพิษสุนัขบ้า จึงรักษาตามอาการ และกักดูอาการ ต่อมาวันที่ 16 ม.ค. โคดังกล่าวตายจึงเก็บตัวอย่างส่งตรวจห้องปฏิบัติการ ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และฝังซากโคดังกล่าว ประกอบกับมีรายงานการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ อ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม และอ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับจุดเกิดโรค จึงได้ดำเนินการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มโรคแก่สัตว์เลี้ยงสุนัขและแมวในพื้นที่ อ.ซำสูง และ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น และค้นหาสัตว์ป่วย กรณีสงสัยป่วยตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้าได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างส่งตรวจวินิจฉัยโรค ผลตรวจวันที่ 20 ม.ค. 2568 พบในโคเนื้อ วันที่ 24 ม.ค.พบในสุนัข และวันที่ 27 ม.ค.พบในแมว จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สอบสวนโรคหาสาเหตุการเกิดโรค และค้นหาสัตว์ป่วย ทั้งนี้เบื้องต้นไม่พบสัตว์ป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มเติม
ขณะที่นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น และปศุสัตว์ อ.ซำสูง สามารถควบคุมการระบาดของโรคได้ 100% เนื่องจาก โค 2 ตัวที่ป่วยตาย มีการนำไปฝัง และเป็นโคที่เลี้ยงในคอกปิด จึงทำให้ควบคุมการระบาดได้ ส่วนกรณีที่มีข่าวลือแชร์บนโลกโซเชียล ว่ามีชาวบ้านติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จากการกินเนื้อดิบ จำนวน 400 รายนั้น ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง

ด้าน นางสุนทรี บุญมาก ผู้ใหญ่บ้านบ้านโคกสูง ต.กระนวน อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่พบวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจำนวน 2 ตัว ของ 2 ครอบครัว ซึ่งอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านโคกสูง จากนั้นสำนักงานปศุสัตว์อำเภอซำสูง ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบก่อนจะฉีดวัคซีนให้กับโค ของทั้ง 2 ครอบครัว จำนวน 3 เข็ม เหลืออีก 1 เข็มซึ่งจะฉีดให้อีก 3 วันข้างหน้า ส่วนการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าในวัวคาดว่าจะเป็นสุนัขที่มาจากนอกพื้นที่ เพราะก่อนหนาที่จะพบการแพร่ระบาดในอำเภอซำสูง พบว่าในพื้นที่ อ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม พบการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า หลังจากที่ทราบว่ามาแพร่ระบาดของวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ชาวบ้านต่างตื่นตัวไม่บริโภคเนื้อวัวดิบ แต่ขณะนี้ได้เข้าสู่ภาวะปกติชาวบ้านได้กลับมาบริโภคเนื้อวัวตามปกติ พร้อมกับมีการนำสุนัขและแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าควบคู่ไปด้วย