“สมศักดิ์” ลั่นต่างด้าวใช้บัตรทองไม่ได้ หลังหมอชายแดนพบสวมสิทธิ์
“สมศักดิ์” ยืนยันต่างด้าวใช้บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกที่ไม่ได้ หลัง หมอ เผย ชายแดน ไทย-เขมร เจอชาวกัมพูชาสวมสิทธิ์คนไทยรักษาฟรี แนะใช้ เครื่อง Biometrics เช็กสัญชาติ
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุกรณีที่มีแพทย์ออกมาเปิดเผยว่า ที่โรงพยาบาลบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา จะมีชาวกัมพูชามาสวมสิทธิ์บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกที่ ของคนไทย ว่า เรื่องของปัญหาแรงงานผิดกฎหมายตนได้ทำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)แล้ว เพื่อให้กระทรวงสาธารณสุขได้ทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องของการตรวจสอบเรื่องของโรคระบาด ที่ในอดีต มีหลายโรคเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งก็มีหลายพระราชบัญญัติที่ขัดต่อหลักการ ตนจึงขอปรับเปลี่ยนเพื่อให้กระทรวงสาธารณสุขได้ทำงาน
ส่วนตรวจสอบแล้วหรือไม่ว่ามีการสวมสิทธิ์จริง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นรายๆคนไป ก็คงไม่ได้มาถึงตน ก็คงอยู่ในระดับเจ้าหน้าที่ ยกตัวอย่างเช่นเรื่อง บุคลากรทางการแพทย์ที่ขาด ก็ได้ปรับแก้ปัญหาภาพรวมไปแล้ว
ทั้งนี้ต้องเป็นประชาชนชาวไทยจริงๆใช่หรือไม่ถึงจะมีสิทธิ์ใช้บัตร 30 บาทรักษาทุกที่ได้ นายสมศักดิ์ ระบุว่า ใช่ครับ ตามที่ได้มีคลิปออกมาว่าตนได้ขอกรรมการควบคุมโรคติดต่อ ให้มี Biometrics ตนก็ยังตกใจเพราะคิดว่าคนคงจะเห็นว่าแพงมาก เครื่องนึงแค่ 15,000 บาท ถ้า 30 โรงพยาบาลที่ชายแดน ซื้อเครื่องนี้ ก็เป็นเงินเพียง 400,000 กว่าบาทเท่านั้นเอง เรื่องนี้สำหรับตรวจม่านตาเพราะเราไม่สามารถออกรหัสให้คนต่างด้าวได้