สถานีสุขภาพ

อาการสมองล้าจากการทำงานส่งผลทำให้ความจำเสื่อมถอย? | Health Me Please EP.104

19

อาการสมองล้าจากการทำงานส่งผลทำให้ความจำเสื่อมถอย จริงหรือไม่?
.
นายแพทย์นรินทร สุรสินธน ผู้เชียวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ให้ข้อมูลว่า อาการสมองล้าจากการทำงานส่งผลทำให้ความจำเสื่อมถอย นั้น “เป็นความจริง"
.
ภาวะสมองล้า เป็นภาวะเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัวเพราะสมองถูกใช้งานหนักเป็นเวลานาน ๆ ส่งผลให้สารสื่อประสาทระหว่างเซลล์สมองกับระบบประสาทเสียสมดุล นอกจากนั้นยังมีสาเหตุมาจากการขาดสารอาหารได้ด้วย อาการสมองล้าส่งผลต่อความจำ และการทำงานของสมอง โดยอาการที่พบได้บ่อยคือ มึนงง คิดช้า อารมณ์แปรปรวน จำเรื่องราวที่เพิ่งทำไปไม่ได้ ในระยะยาวอาจมีปัญหาทางสมองต่าง ๆ ตามมา โดยเฉพาะความเสี่ยงเกิดภาวะสมองเสื่อมก่อนวัย
.
แต่เราสามารถป้องกันได้โดยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัย การเลือกรับประทานอาหารหรือสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยบำรุงสมอง เช่น สารอาหารประเภทคาร์โนซีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีกรดอะมิโนและไดเปปไทด์เป็นส่วนประกอบ พบได้ในโปรตีนจากเนื้อสัตว์ต่าง ๆ แต่ไม่มีในพืช สารคาร์โนซีนนี้จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย รวมทั้งเซลล์สมอง ลดอาการสมองล้าจากการทำงานหนัก ทำให้ระบบการทำงานของสมองเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นเมื่อเราอายุมากขึ้น การได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เข้าไปช่วยเสริม ไม่ว่าจะเป็น สารคาร์โนซีน หรือวิตามินต่าง ๆ ก็จะช่วยฟื้นฟูเซลล์สมอง และช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ทางสมองลงได้ ซึ่งสำคัญสำหรับทุกเพศทุกวัย 
.
#HealthMePlease #สมองล้า #ความจำเสื่อมถอย #BrainTrick #carnosine #คาร์โนซีน #ช่วยบำรุงสมอง  #PPTVHD36 #ช่อง36 #PPTVHEALTH 
 


เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ