ฟีฟ่า ได้รับการร้องเรียนจากสมาคมฟุตบอลบราซิล และสมาคมฟุตบอลอื่นๆ ให้จัดการใช้มาตราบังคับใช้ 5 วันช่วงเวลาระหว่างวันที่ 10-14 กันยายน ให้นักเตะที่อยู่ในลิสต์ที่ไม่ยอมกลับไปรับใช้ชาติ ลงเล่นเกมพรีเมียร์ลีก และยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ซึ่งกฎนี้ถือเป็นข้อบังคับของฟีฟ่า ที่ผ่านการตกลงจากสมาชิก 211 ประเทศ โดยโทษแบนห้ามลงสนาม 5 วัน จะถูกใช้โดยอัตโนมัติหากสมาชิกในสหพันธ์ร้องขอ
ทั้งนี้ เฟร็ด และ ธิอาโก้ ซิลวา จะไม่สามารถช่วยทีม ในเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่ม นัดแรก ที่มีคิวเตะให้ต้นสังกัดในวันอังคารที่ 14 กันยายนนี้ด้วยเช่นกัน
นอกจากนี้ วูล์ฟแฮมป์ตัน (ราอูล ฮิเมเนซ),นิวคาสเซิล (มิเกล อัลมิร่อน) และ วัตฟอร์ด (ฟรานซิสโก้ ซิเอร์รัลต้า) เป็นอีก 3 ทีมที่จะไม่มีผู้เล่นจากโซนอเมริกาใต้ หลังจากทางสมาคมฟุตบอลชิลี, เม็กซิโกและปารากวัย ได้มีการร้องเรียนในเรื่องนี้เช่นกัน