เปิดชนิดกีฬาที่ รัสเซีย และเบลารุส ถูกคว่ำบาตร หลังถล่ม ยูเครน


โดย PPTV Online

เผยแพร่
การที่ประธานาธิปดี วลาดิเมียร์ ปูติน ส่งทหารเข้าไปปฏิบัติการในประเทศยูเครน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จนถึงเวลานี้ยังไม่มีสัญญาณที่สิ้นสุด ซึ่งในวงการกีฬา ต่างพาเหรดแบน รัสเซีย รวมถึง เบลารุส ที่คอยสนับสนุนในปฎิบัติการครั้งนี้

หลังจาก คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ได้ออกมาเรียกร้องให้สหพันธ์กีฬานานาชาติทุกประเภท รวมไปถึงองค์กรที่เกี่ยวข้อง ทำการยกเลิกการแข่งขันกีฬาที่กำลังจะจัดขึ้นในประเทศรัสเซีย และเบลารุส หลังจากมมีการเข้าโจมตี ยูเครน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ที่่ผ่านมา เพื่อเป็นการตอบโต้และคว่ำบาตรไปในตัว ถึงเวลานี้สหพันธ์กีฬาหลายประเภทชนิดกีฬา ได้ออกมามาทำการแบน 2 ชาติดังกล่าวแล้ว 

 

2 องค์กรวอลเลย์บอล แบน รัสเซีย-เบลารุส ไม่มีกำหนด จากกรณีถล่มยูเครน

ปฏิกิริยาโลกลูกหนังกับวิกฤตสงคราม "รัสเซีย-ยูเครน"

แบดมินตันโลก คว่ำบาตร รัสเซีย,เบลารุส ไม่มีกำหนด กรณีถล่มยูเครน

 

 

ฟุตบอล : ฟีฟ่า และ ยูฟ่า แบนรัสเซียผลกระทบจากการประกาศแบนนี้ จะทำให้ ทีมชาติรัสเซียจะหมดสิทธิ์พบโปแลนด์ ในเกมเพลย์ออฟฟุตบอลโลก 2022 รอบรองชนะเลิศ ในวันที่ 24 มี.ค.นี้ โดยโปแลนด์ จะผ่านเข้ารอบชิงอัตโนมัติ ส่วนผลกระทบฟุตบอลสโมสรยุโรป สปาร์ตัก มอสโก จะถูกตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขันยูโรป้าลีก รอบ 16 ทีมสุดท้าย

ฟอร์มูล่า วัน : สภากีฬายานยนต์โลกจัดประชุมวิสามัญเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พร้อมตัดสินลงโทษทางอ้อมสำหรับกีฬามอเตอร์สปอร์ตของรัสเซียและเบลารุส ซึ่งก่อนหน้านี้ศึกแข่งขันฟอร์มูล่าวัน “รัสเซียน กรังด์ปรีซ์” ในเดือนกันยายนนี้ ได้ถูกยกเลิกไปแล้ว โดยสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ ระบุในถ้อยแถลง คือห้ามการแข่งขันที่จัดขึ้นทั้งในรัสเซียและเบลารุส และการห้ามใช้ธงและเพลงชาติของทั้งสองประเทศ "จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม" ส่วนนักขับแจากรัสเซียหรือเบลารุสยังคงสามารถแข่งขันได้ ภายใต้ธงของ  สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ เท่านั้น และ ห้ามส่งทีมในนามประเทศ 

กรีฑา : สภากรีฑาโลกประกาศคว่ำบาตรใหม่ในวันอังคารที่ห้ามนักกีฬาทุกคนจากรัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมการแข่งขันในรายการกรีฑาโลก โดย "มีผลทันที" นอกจากนี้อาจกำลังพิจารณาที่จะใช้มาตรการเพิ่มเติม เช่น อาจระงับสหพันธ์เบลารุส เช่นเดียวกับที่ทำกับสหพันธ์กรีฑารัสเซียตั้งแต่ปี 2558
แม้แต่นักกีฬารัสเซียที่ได้รับอนุญาตให้แข่งขันในฐานะนักกีฬาที่เป็นกลาง ก็จะถูกคัดออกจากการแข่งขัน World Athletics Series "ในอนาคตอันใกล้" โดยรายการที่จะส่งผลกระทบในการแบนอันใกล้นี้คือรายการ World Indoor Championships ซึ่งมีกำหนดจะเริ่มในวันที่ 18 มีนาคม

เทนนิส : สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ITF) ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ประกาศ "การระงับสหพันธ์เทนนิสรัสเซีย (RTF) และสหพันธ์เทนนิสเบลารุส (BTF) ทันทีจากการเป็นสมาชิก ITF และจากการเข้าร่วมการแข่งขันทีม ITF ระหว่างประเทศจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม" นอกจากนี้ ITF ยังยกเลิกการแข่งขัน ITF ทั้งหมดในประเทศรัสเซียและเบลารุส อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นชาวรัสเซียและเบลารุสจะยังคงได้รับอนุญาตให้แข่งขันแบบตัวต่อตัวในทั้งทัวร์ ATP (ชาย) และ  WTA (หญิง) รวมถึงแกรนด์สแลม แต่จะไม่ได้รับอนุญาตให้แข่งขันภายใต้ธงรัสเซียหรือเบลารุส "จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม"

ฮอกกี้น้ำแข็ง: เมื่อวันจันทร์ สหพันธ์ฮ็อกกี้น้ำแข็งนานาชาติ (IIHF) ได้สั่งระงับทีมระดับนานาชาติและสโมสรของรัสเซียและเบลารุสในทุกกลุ่มอายุไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันหรืองานกิจกรรมใดๆ ของสหพันธ์ทั้งหมด โดย IIHF กล่าวว่าการตัดสินใจดังกล่าวส่งผลกระทบต่อหลายทัวร์นาเมนต์ รวมถึงการแข่งขันชิงแชมป์โลกชายขในฟินแลนด์ ซึ่งรัสเซียและเบลารุสจะไม่สามารถแข่งขันได้อีกต่อไป รัสเซียจะถูกเพิกถอนสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขัน World Junior Championship ในปี 2023 ด้วยเช่นกัน

แบดมินตัน:  สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF)  ด้วยการยกเลิกการแข่งขันที่จัดขึ้นในรัสเซีย และ เบลารุส ทั้งหมดแบบไม่มีกำหนด และนักกีฬาทั้ง 2 ชาติ จะต้องลงแข่งขันในฐานะนักกีฬาที่เป็นกลาง พร้อมทั้งห้ามใช้ธงชาติ และเปิดเพลงชาติทั้ง 2 ชาติ ในทุกรายการ

เบสบอลและซอฟต์บอล: ห้ามนักกีฬาหรือเจ้าหน้าที่รัสเซียหรือเบลารุสหรือเจ้าหน้าที่ได้รับเชิญหรืออนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติที่อนุมัติโดยสมาพันธ์ซอฟต์บอลโลก (WBSC)

บาสเกตบอล: ทีมและเจ้าหน้าที่ของรัสเซีย "จะไม่ได้รับอนุญาตจาก สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) ให้เข้าร่วมการแข่งขัน FIBA ​​​​Basketball และ 3x3 จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม" ตามสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ

เรือแคนู: นักกีฬาทุกคนจากรัสเซียและเบลารุสจะถูกระงับการแข่งขันในทุกกิจกรรมของสหพันธ์เรือแคนูนานาชาติ (ICF)

เคอร์ลิง (กีฬาบนลานน้ำแข็งฤดูหนาว) :  รายการรัสเซียทั้งหมดจะถูกลบออกจาก World Championships ที่จะเกิดขึ้นโดย World Curling Federation (WCF)

จักรยาน: ทีมชาติรัสเซียและเบลารุสหรือการคัดเลือก "ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมในกิจกรรมใด ๆ "  นอกจากนี้ สหภาพจักรยาน (UCI)  ประกาศว่าทีมใด ๆ ที่มีสัญชาติรัสเซียหรือเบลารุสจะถูกถอนสถานะทีม UCI และกิจกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นในรัสเซียหรือเบลารุสจะถูกถอนออก ซึ่งมีทั้งหมด 5 รายการ การแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติรัสเซียและเบลารุสถูกยกเลิกจากปฏิทิน UCI และ "สัญลักษณ์ ชื่อ อักษรย่อ ธงและเพลงชาติ" ของรัสเซียและเบลารุสทั้งหมดจะถูกแบนในงานของ UCI นักกีฬาชาวรัสเซียและเบลารุสจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมในกิจกรรม UCI แบบเป็นกลาง ตราบใดที่ "พวกเขาลงทะเบียนกับทีม UCI ที่ไม่ใช่ทั้งชาวรัสเซียและเบลารุส"

ฮอกกี้: รัสเซียถูกแบนจาก FIH ในการแข่งขัน Hockey Women's Junior World Cup ซึ่งกำหนดไว้ตั้งแต่วันที่ 1-12 เมษายนที่ประเทศแอฟริกาใต้

ปัญจกรีฑา: นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ชาวรัสเซียทุกคนจากรัสเซียและเบลารุสถูกระงับการแข่งขันในการแข่งขันระดับนานาชาติที่ World Pentathlon (UIPM) ลงโทษ

พายเรือ: นักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากรัสเซียและเบลารุสทุกคนถูกระงับการแข่งขันในการแข่งขันระดับนานาชาติที่ World Rowing มีบทลงโทษ

รักบี้: ทีมชาติรัสเซียและเบลารุสถูกระงับจาก "กิจกรรมรักบี้ระดับนานาชาติและสโมสรรักบี้ข้ามพรมแดนทั้งหมดจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม" โดย World Rugby 

เรือใบ: นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ชาวรัสเซียทุกคนจากรัสเซียและเบลารุสถูกระงับการแข่งขันในการแข่งขันระดับนานาชาติที่ World Sailing ลงโทษ ในกรณีที่เป็นไปไม่ได้เนื่องจาก "กรอบเวลาอันสั้น" นักกีฬารัสเซียและเบลารุสจะเข้าร่วม "อย่างเป็นกลาง โดยไม่มีสัญลักษณ์ประจำชาติ สี ธงหรือเพลงชาติ"

สเก็ต: นักสเก็ตชาวรัสเซียและเบลารุสถูกระงับจากการเข้าร่วมการแข่งขันสเก็ตน้ำแข็งระดับนานาชาติทั้งหมดโดย International Skating Union (ISU)

การเล่นสกี: การแข่งขัน FIS World Cup ที่เหลือทั้งหมดที่จะจัดขึ้นในรัสเซียในฤดูกาลนี้จะถูกยกเลิก และนักสกีชาวรัสเซียและเบลารุสทั้งหมดจะถูกระงับการแข่งขันในการแข่งขัน FIS ทั้งหมด

ว่ายน้ำ: ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ที่ได้รับรางวัล FINA Order ได้ถูกเพิกถอนโดยสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ (FINA) นอกจากนี้ยังมีการประกาศยกเลิกการแข่งขันว่ายน้ำเยาวชนโลก ที่จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม ที่เมืองคาซาน ประเทศรัสเซีย และนักกีฬาจากรัสเซียและเบลารุส ก็จะต้องแข่งขันในฐานะนักกีฬาที่เป็นกลาง และไม่มีการแสดงธงชาติและเปิดเพลงชาติเช่นเดียวกัน

ไตรกีฬา: ไตรกีฬาโลกระบุว่านักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของรัสเซียและเบลารุสจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วม "ในการแข่งขันระดับนานาชาติหรือกิจกรรมอย่างเป็นทางการทั้งหมด" โดยจะมีการพิจารณายกเลิกแบนตามสถานการณ์ในปัจจุบัน

วอลเลย์บอล: รัสเซียจะถูกเพิกถอนสิทธิ์เป็นเจ้าภาพการแข่งขันวอลเลย์บอลชายชิงแชมป์โลกปีนี้โดยสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) และทีมชาติ สโมสรและเจ้าหน้าที่ของรัสเซียและเบลารุสทั้งหมด ตลอดจนนักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดและ สโนว์ วอลเลย์บอล จะถูกระงับจากทั้งหมด จนกว่าจะมีประกาศให้ทราบต่อไป

เทควันโด และ ยูโด: สหพันธ์เทควันโดโลก (WTF) ประกาศยึดสายดำกิตติมศักดิ์จาก นาย ปูติน รวมถึง สหพันธ์ยูโดนานาชาติ (IJF) ประกาศระงับตำแหน่งประธานกิตติมศักดิ์ และทูตของ (IJF)  ด้วยเช่นกัน

 

"ฟีฟ่า-ยูฟ่า" แบนรัสเซียไม่มีกำหนด

แฟนจวก "เชลซี" แถลงสั้นเกินไปปมรัสเซียถล่มยูเครน

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ