"วินิจ"ตอบชัด ลิเวอร์พูล-แมนยู บัตรแพงเกินไปหรือไม่ รับมือโควิดอย่างไร


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ศึก"แดงเดือด" ระหว่าง ลิเวอร์พูล พบ แมนฯ ยูไนเต็ด ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 12 ก.ค.นี้ ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่จะมาจัดการแข่งขันกันในทวีปเอเชีย และในประเทศไทย มีหลายคำถามที่เกิดขึ้นก่อนแมตช์สุดยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ไปติดตามกันว่า วินิจ เลิศรัตนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัดโต้โผใหญ่ในการจัด "THE MATCH BANGKOK Century Cup 2022" มีขั้นตอนในการปิดดีล และวิธีการรับมือแมตช์นี้ในรูปแบบต่างๆ อย่างไรกันบ้าง ไปพูดคุยกับ วินิจ เลิศรัตนชัย โต้โผใหญ้ในการจัดแมตช์นี้

-อยากทราบที่มา “THE MATCH Bangkok Century Cup 2022” "แดงเดือดในไทย ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร?
เดิมก็จะเป็นเมื่อสัก 2 ปีเศษที่แล้วนะครับทาง ลิเวอร์พูล เขาก็มีความพร้อมที่จะเดินทางมาในระดับหนึ่ง แต่ว่าในรายละเอียดเราต้องคุยกันอีกเยอะนะครับ แต่ว่านั่นเป็นช่วงที่เขากำลังจะฉลองแชมป์ (พรีเมียร์ลีก) ครั้งแรกในรอบหลายๆ ปี อันนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นจริงๆ ตั้งแต่ 2 ปีเศษที่ผ่านมา

 

ยืนยัน "แดงเดือด" ในไทย! ฟูลทีม 12 ก.ค. ค่าตั๋วเริ่มต้น 5,000 บาท

"แดงเดือดในไทย" ขยับวันแถลงข่าวเป็น 10 มี.ค. รัช-โคล ร่วมแถลง

เผยผลสำรวจกระแสแฟนบอล “แดงเดือดในไทย” สนใจสูง มองราคาบัตรแพงเกิน

จากนั้นพอสถานการณ์มันหยุดนิ่ง (โควิดระบาด) แต่ด้วยการที่เราติดต่อไว้เบื้องต้นแล้ว การสื่อสารแล้ว ก็เริ่มต่อเนื่องกัน ทีละขั้นทีละคืบ จากนั้นการดีลกับทางลิเวอร์พูลทีมเดียวก็กลับมาใหม่  พอกลับมาใหม่ก็สนใจที่จะน่าจะกลับมาพร้อมกับกันทั้งสองทีมเป็นไปได้มั้ย เราก็เริมทำการบ้านตั้งแต่ตรงนั้นเป็นต้นมาครับ

-หลังจากข่าวแมตช์นี้ จะเกิดขึ้นในประเทศไทย ได้รับการตอบรับมากน้อยแค่ไหน?
ผมเองก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าผลสะท้อนจะมีมากมายขนาดนี้ ทั้งในและต่างประเทศ ทั้งคนที่เรารู้จักไม่รู้จักไม่คุ้นเคย หรือว่าทั้งคนที่อยู่ในวิชาชีพเดียวกันก็ตาม ผมเองก็ยังไม่เชื่อเหมือนกัน ว่ามันจะเกิดขึ้นได้เหมือนกัน เราจรดปากกาเซ็นเราเห็นรายละเอียด เราทำงานตามขั้นตอนมาตลอดต่อเนื่องหลายเดือนเลยนะครับ เพราะว่ามีการเจรจากกันทั้ง 2 ทีมตั้งแต่กันยายนปี 2021 และก็เป็นรูปเป็นร่างมาจนถึงปลายปีนะครับ แต่พอปลายปีก็ยังต้องใช้ขั้นตอนอื่นๆ อีกจำนวนเยอะ เพราะว่ามันเพราะว่ามันเกี่ยวข้องกับคนจำนวนมากเลย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายกฎหมาย ฝ่ายความปลอดภัย ความเชื่อมั่นของประเทศเราด้วย นี่ถือเป็นเรื่องสำคัญ แน่นอนว่าเขาจะตัดสินใจจะมาที่ไหน มันเป็นครั้งแรกในรอบศตวรรษจริงๆ  ในทวีปเอเชีย ดีกว่า เพราะว่ายังไม่เคยเกิดเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะว่าการตัดสินใจมันก็จะอยู่ในองค์ประกอบครบถ้วนครบด้านเลยนะครับ

เผยเบื้องหลังอาชีพผู้จัดการ “ชีวิตดารา” ต้องดูแล

-อุปสรรคในการจัดการระดับใหญ่แบบนี้ 
ในระดับเวิลด์คลาส อีเวนท์  ซึ่งผมคิดว่านี่น่าจะเป็นครั้งแรกตั้งแต่เคยทำมา เพราะฉะนั้นขั้นตอนต่างๆ จะต้องมีการวางแผนอย่างรัดกุม การรักษาความปลอดภัยในระดับโลกแบบนี้ต้องทำอย่างไร ที่อยู่ ที่พัก โลจิสติกส์ (การเคลื่อนย้าย) การจราจรเป็นแบบไหน สำหรับทุกฝ่ายที่เกี่ยวร่วมในตรงนี้ และอีกสิ่งคือวัฒนธรรมการดูฟุตบอล วัฒนธรรมการเข้าไปมีส่วนร่วมในกีฬาใหญ่ๆ ในบ้านเรา 

-หลังจากราคาบัตรเข้าชมในแมตช์นี้ ถูกเปิดเผย แฟนบอลหลายคนมองว่าราคาสูงเกินไป จะสื่อสารเรื่องนี้อย่างไร?
จริงๆ ลองหลับตานึกภาพดูละกันนะครับ ทั้ง 2 ทีมเป็นอะไร เป็นทีมใหญ่ขนาดไหน แล้วก็มากันแบบเต็มพิกัดแบบนี้นะครับ มันเป็นไปไม่ได้ที่เราจะคุ้นชินกับการไปซื้อบัตร 100-200 บาท 300 บาท 500 บาท เอาเป็นว่าคอนเสิร์ตเกาหลีศิลปินมาคนเดียวค่าบัตรก็ 8,000 บาท 20,000-30,000 บาท EDM บัตรมันเป็นแสนอยู่แล้ว เพราะว่าระดับเวิลด์คลาส แบบนี้ มันไม่ได้เป็นระดับที่เราคุ้นชิน ผมว่าความเข้าใจของคนที่เข้าใจก็จะเข้าใจทันทีอยู่แล้วนะครับ  ผมว่าฐานข้อมูลทุกคนน่าจะพอทราบอยู่ ถ้าเราเช็กข้อมูลไปจริงๆ อย่าว่าแต่การไปดูแมนฯ ยูไนเต็ด เตะกับทีมอื่นเลยนะครับ มันยิ่งยากอยู่แล้ว ซึ่งการที่จะดูว่า 2 ทีมเจอกันอีกจะไปที่อังกฤษเนี่ย การเดินทางการอะไรต่างๆ คนหนึ่งต้องมีเงินในกระเป๋าสัก 200,000 บาทต่อหัวมั้งครับถึงจะได้ไปดูเกมนี้ได้  ถึงจะเดินทางได้  แต่ว่าในทีมทำงานของผม เฟรชแอร์ เฟสติวัล เราก็มองว่าจะทำอย่างไรให้ราคามันต่ำที่สุด เท่าที่จะทำได้เท่าที่จะไหวได้ 

-ถึงตอนนี้ผู้สนับสนุนสนใจเข้ามาสนับสนุนแมตช์นี้มากน้อยแค่ไหนแล้ว?
ตอนนี้เริ่มมีสัก 70-80 เปอร์เซ็นต์แล้วครับ แล้วก็คิดว่าก่อนวันแถลงข่าว  เราก็จะเปิดตัวพร้อมกันในวันที่ 10 มีนาคม 65 เวลาบ่าย 3 โมง พร้อมกับทั้ง 2 สโมสร เพราะมันจะเป็นข้อรายละเอียดปลีกย่อยพอสมควร

-กังวลเรื่องปัญหาการจราจรในวันแข่งขันที่สนามราชมังคลากีฬาสถานหรือไม่ ?
วันแมตช์เดย์ เป็นวันที่ 12 กรกฎาคม เป็นวันธรรมดา แต่ว่าวันที่ 13-17 เป็นวันหยุดยาวที่รัฐบาลให้หยุดอยู่แล้ว ก็ค่อยยังชั่วหน่อย วันรุ่งขึ้นไม่ได้เป็นวันทำงาน ซึ่งนัดนี้จะเริ่มเตะจะอยู่ประมาณ 2 ทุ่ม ซึ่งก็ค่อยยังชั่วในเวลานั้น หากคิกออฟ 6 โมงเย็นก็คงจะชุลมุนแน่ๆ ในการมาสนาม ฝ่ายจัดคงจะประคับประคองในการจัดสรรเรื่องเวลา รวมถึงเวลาถ่ายทอดสดในหลายๆ ประเทศด้วย ก็ต้องให้สมเหตุสมเวลากันด้วยนะครับ

"เอฟเวอร์ตัน" แยกทาง 3 สปอนเซอร์รัสเซีย


 

-ปัญหาเรื่องโควิด มีมาตรการเตรียมการไว้อย่างไร ?
ปัญหาเรื่องโควิด ไม่ใช่แต่ทางเราคิดอย่างเดียว ทั้ง 2 สโมสรก็คิดตั้งแต่ต้นในบทสนทนาแรกที่เรามีการเจรจาว่าขั้นตอน กระบวนการจะเป็นอย่างไร ถ้าเขามาไม่ได้จะเป็นอย่างไร แล้วถ้าเขามาจะต้องมีการกักตัวมั้ย จะต้องมีการกักตัวหรือเปล่า ถ้ามีการกักตัวคงจะลำบาก แต่เราก็ประเมินแล้วว่าสถานการณ์ตั้งแต่การเจรจาปีที่แล้ว ว่าในช่วงกรกฎาคมปีนี้ 7-8 เดือนที่ผ่านมาสถานการณ์น่าจะดีขึ้นตามลำดับ สังเกตจากทั่วโลกเริ่มเปิดแล้ว ในอังกฤษก็เปิดให้ดูฟุตบอลกัน โรคนี้ก็จะกลายเป็นโรคที่ทุกคนจัดการมันได้  แต่ขอให้มีวัคซีน เพราะตรงนี้เราก็เลยกำหนดเรื่องว่าเราจะต้องปฎิบัติตามมาตรการของรัฐบาลอย่างไร อย่างเคร่งครัด อันนี้เป็นความเสี่ยงในการจัดงานอันนี้ยอมรับนะครับ แต่ถ้าเรารอให้สถานการณ์ทุกอย่างมันดี มันคลี่คลายฟ้าเปิด ไม่มีโรคไม่มีโน่นมีนี่ แล้วก็เริ่มเจรจา เริ่มเดินเริ่มทำงาน คิดว่ามันจะเกิดหรือไม่ มันก็ไม่มีทางเกิด คนที่มีตั๋วอยู่แล้ว ถึงวันว่ามันแย่จริงๆ ดูไม่ได้ ไปไม่ได้ ก็ต้องคืนตั๋วกันไป คืนทุกบาท ทุกสตางค์กันกลับไป และแผนสำรองเป็นอย่างไร ก็คือถ้ามันไม่ได้จริงๆ ก็อาจจะต้องดูว่าขั้นตอนต่อไปอย่างไร ก็ต้องพิจารณากับทางทีม ทั้ง 3 ฝ่ายก็ต้องตกลงกันอีกครั้งหนึ่ง

-มีวิธีกำจัดตั๋วผีอย่างไรบ้าง ?
เราก็มีมาตรการพยายามทำให้ ให้ตั๋วผีมีน้อยที่สุด พยายามทำให้ทุกคนแฮปปี้ ยิ้มแย้มกันมากที่สุด อาจจะไม่ได้ 100 เปอร์เซนต์ แต่ก็พยายามทำให้เต็มที่  ยกตัวอย่างเช่นการสำรองบัตร เราก็จะให้สำรองบัตรได้ไม่เกิน 2 และ 4 ใบ เท่านั้นเอง หลังจากที่จองแล้ว จะต้องลงทะเบียนชื่อแสดงตัวตน แต่หากบัตรเปลี่ยนมือไปอีก ก็ต้องไปลงทะเบียนอีก มันก็จะต้องมีขั้นตอนป้องกันในระดับหนึ่งนะครับ ส่วนคนที่จะต้องซื้อตัวจากที่อื่นๆ ไปอีก ก็ต้องคิดให้ดีเหมือนกัน ว่าเราอาจจะต้องระมัดระวัง บางทีอาจกลายเป็นตั๋วที่ไม่จริงก็ได้ ตั๋วปลอมก็ได้ ตั๋วที่โก่งราคาเกิดความจำเป็นก็ได้เพราะฉะนั้นก็หลีกเลี่ยงแบบนั้น 

อีเอ สปอร์ตส์ ถอนทีมชาติ และ สโมสรจากรัสเซีย ออกจากเกมฟีฟ่า 22


 

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ