การเป็นนักเตะแมนยูเป็นอย่างไร?
เท็ดดี้ เชอร์ริงแฮม : อย่างแรกเลยเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่ได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพที่ได้รับค่าตอบแทนในการเล่นฟุตบอลเป็นช่วงเวลาที่วิเศษในชีวิตของผม คุณรู้ไหม นั่นคือทั้งหมดที่ผมใฝ่ฝันอยากจะทำคือการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ เมื่อคุณเริ่มดีขึ้นและคุณคิดว่า คุณอาจจะไปที่ต่างๆ และลงเอยด้วยการเล่นให้กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สิ่งที่ผมบอกจริงๆ ตอนที่ผมย้ายมาร่วมทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดกับ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน คุณไม่เชื่อหรอกว่าจะมาเล่นให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
ผมอายุ 31 แล้ว หลังลงเล่นให้กับท็อตแนมในอังกฤษเดินทางไปทั่วโลก แต่การเล่นให้ยูไนเต็ด ชื่อเสียงที่คุณได้รับ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมมันถึงยิ่งใหญ่กับการเล่นให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
อะไรคือช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุดที่คุณอยู่ยูไนเต็ด?
เท็ดดี้ เชอร์ริงแฮม : สัปดาห์นั้นที่เราคว้าแชมป์ลีก เอฟเอคัพ และจบลงด้วยการคว้าถ้วยแชมเปี้ยนส์ลีกไม่น่าเชื่อเลยว่าจะได้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ไม่มีทีมไหนเคยทำได้มาก่อนเลย ทีมที่ผมลงเล่นในตอนนั้นมีผู้เล่นที่สุดยอดมาก มีการแข่งขันระดับสูงและพวกเราต้องการคว้าทุกถ้วย และโชคดีสำหรับเราในฤดูกาลนั้นที่เราทำได้ ดังนั้นผมคิดว่าแชมเปี้ยนส์ลีกนัดชิงชนะเลิศเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นที่สุด เป็นเกมที่มีคนมาพูดกับผมบ่อยมาก ว่าผมจำค่ำคืนนั้นได้ 26 พฤษภาคม 1999 มันยอดเยี่ยมมาก
ให้คุณเลือก 1 เกม หรือ 1 เหตุการณ์ที่คุณประทับใจ คือนัดไหน
เท็ดดี้ เชอร์ริงแฮม : ตอนอยู่กับแมนฯยูไนเต็ดใช่ไหม การประเดิมสนามให้กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดค่อนข้างพิเศษ แต่ไม่มีอะไรยิ่งใหญ่ไปกว่าแชมเปี้ยนส์ลีกนัดชิงชนะเลิศ มันยิ่งใหญ่มากเกินกว่าที่คุณจะฝันถึงได้ในตอนเป็นเด็ก มีผู้เล่นไม่มากที่ได้ลงเล่นในแชมเปี้ยนส์ลีกและได้ถ้วยใบนั้นมาครอบครอง นั่นคือที่สุดยอดสำหรับผมและคนพูดถึงเกมนั้นเสมอ
เมื่อพูดถึงแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในปัจจุบันภายใต้ราล์ฟ รังนิก คุณเห็นทีมทำผลงานได้อย่างไร?
เท็ดดี้ เชอร์ริงแฮม : ผมไม่ประทับใจกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในฐานะสโมสรฟุตบอล ผมเห็นโซลชาร์คุมทีมได้โอเค แต่ผลลัพธ์ออกมาไม่ดี และอย่างที่รู้กัน เขาจึงตกงาน โดยสโมสรแต่งตั้งให้ไมเคิล คาร์ริค เป็นผู้จัดการทีมชั่วคราว และหลังจากนั้นสองสัปดาห์ พวกเขาก็ตั้งผู้จัดการชั่วคราวอีกคน จะใช้เขาไปจนจบฤดูกาล มันคือฤดูกาลที่ดูสับสนวุ่นวาย ผมคิดว่าคุณต้องตั้งคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพราะแมนยูไม่ควรจะเป็นแบบนี้
ราล์ฟ รังนิกเป็นเพียงโค้ชชั่วคราว ถ้าคุณต้องเลือกผู้จัดการทีมคนต่อไปคุณจะเลือกใคร
เท็ดดี้ เชอร์ริงแฮม : "สำหรับผมชอบโปเช็ตติโน่ ผมทราบดีว่าเขายังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แต่ผมชอบวิธีการทำทีมของเขา วิธีที่เขาใช้สู้กับฝั่งตรงข้าม พวกเขาดวลกับคู่แข่งด้วยลูกบอล มันมีหลายวิธีที่จะชนะฟุตบอลแต่ละแมตช์ ผู้จัดการทีมบางคนรอให้อีกฝ่ายเสียบอลก่อนแล้วเปิดเกมสวนกลับ แต่นั่นไม่ใช่วิถีของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คือทีมที่บุกเข้าใส่คู่แข่งตลอดเวลา สร้างปัญหาให้คู่แข่ง ไม่ใช่รอโอกาสเพื่อเอาเปรียบแนวรับ คุณต้องครองบอล บุกเข้าใส่ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ โปเช็ตติโน่ ทำ"
บางครั้งเราเห็นช่วงที่คริสเตียโน โรนัลโด้ ฟอร์มตก แฮร์รี่ แมคไกวร์ ที่บางครั้งเล่นได้ไม่ดี คุณคิดว่าพวกเขายังสมควรได้เล่นให้แมนฯยูไหม หรือคุณคิดว่าแม็กไกวร์เขายังสมควรได้เป็นกัปตันทีมไหม จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงไหม?
เท็ดดี้ เชอร์ริงแฮม : แฮร์รี่ แมคไกวร์ เสียสมาธิไปบ้าง แต่ผมคิดว่าเขาเป็นผู้เล่นที่ดี ผมคิดว่าเขาแค่เจอช่วงเวลาอันเลวร้าย สิ่งที่ผมเห็นเกมรับของแมนฯยูในตอนนี้ แม็กไกวร์อยู่ตรงนี้ เซนเตอร์ฮาล์ฟอีกคนอยู่หน้าเขาหรือหลังเขา ฟูลแบ็คเติมขึ้นไป 30 หลา อีกฝั่งอยู่ห่างออกไปอีก 20 หลา มันมีพื้นที่ว่างเยอะมาก ระบบแบ็คโฟร์คือการทำงานร่วมกัน ปิดช่องว่างระหว่างกัน เคลื่อนที่ไปพร้อมกัน แต่ไม่ได้เป็นแบบนั้นที่ยูไนเต็ด มันทำให้ผลงานส่วนตัวของเขาดูไม่ค่อยดี นั่นคือเหตุผล ทุกคนคาดหวังให้เขาเป็นสุดยอดนักเตะเพราะนี่คือแมนยูไนเต็ด
ตลาดการซื้อขายที่จะเปิดเร็วๆนี้คุณคิดว่าตำแหน่งไหนที่สโมสรต้องการ?
เท็ดดี้ เชอร์ริงแฮม : ฟังนะ แมนยูไนเต็ดมีซุปเปอร์สตาร์มากมาย ไม่เกี่ยวกับว่าผู้เล่นคนหนึ่งเข้ามาหรือสองคนเข้ามาและจะเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ พวกเขาต้องการผู้จัดการทีม ผู้นำ ผู้นำในสนาม เพื่อมานำซุปเปอร์สตาร์เหล่านั้นไปในทางที่ถูกต้อง ไม่ใช่แบบนี้ในตอนนี้ ทำให้ผลงานไม่คงเส้นคงวา มันไม่สนุกเลยที่ต้องมานั่งดูอะไรแบบนี้