ยูฟ่า กำหนดกฎการเงินใหม่ สโมสรใช้จ่าย 70% ของรายได้ เริ่มฤดูกาลหน้า


โดย PPTV Online

เผยแพร่
สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ทำการปรับเปลี่ยนการบังคับใช้กฏการเงินแบบใหม่ ซึ่งจะกำหนดให้แต่ละสโมสรมีเพดานการใช้จ่ายไว้ที่ 70% ของรายได้ โดยจะเริ่มตั้งแต่ฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป

คณะกรรมการของยูฟ่า ได้เห็นชอบ ข้อบังคับการเงินฉบับใหม่ที่จะมาทดแทนระบบ ไฟแนนเชียลแฟร์เพลย์ (FFP) ซึ่งกฏใหม่ภายใต้ชื่อ "ข้อบังคับความเสถียรภาพทางการเงิน และคลับไลเซนซิ่ง (ใบอนุญาตสโมสร)" Financial Sustainability and Club Licensing Regulations (FSCLR) จะกำหนด 3 ปัจจัยหลักอย่าง เพดานสำหรับการใช้จ่ายค่าเหนื่อย, ค่าตัว และค่าเอเย่นต์ไว้ที่ 70% ของรายได้สโมสร

 

ยูฟ่าเตรียมเสนอกฎ เพดานค่าจ้าง และ ภาษีฟุ่มเฟือย แทน FFP

ยูฟ่า เล็งเปลี่ยนกฎการเงินรูปแบบใหม่

กฎใหม่นี้จะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่เดือนมิถุนายนและจะให้เวลาแต่ละทีมปรับตัวในเวลา 3 ปี โดยฤดูกาล 2023-2024 จะกำหนดเพดานไว้ที่ 90% ของรายได้และลดเหลือ 80% ในฤดูกาล 2024-2025 จากนั้นปรับลดเหลือ 70 % ของรายได้ตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป

สำหรับไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์ เดิมถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2010 ในยุคของ มิเชล พลาตินี่ และ จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่าคนปัจจุบัน ซึ่งกฎเดิมนั้นป้องกันไม่ให้สโมสรใช้จ่ายเงินเกินตัว และป้องกันการเกิดความเหลื่อมล้ำระหว่างสโมสร แต่ก็ยังคงมีช่องโหว่ให้บรรดาทีมใหญ่หลบเลี่ยงในการเพิ่มรายได้ในรูปแบบต่าง ๆ

ทั้งนี้เชื่อกันว่าข้อบังคับกฎใหม่นั้นจะมีการลงโทษในรูปแบบของการตัดแต้ม, การปรับหล่นลงไปเล่นในทัวร์นาเมนต์ยูฟ่าที่บต่ำกว่า และการตัดสิทธิ์จากการแข่งขันฟุตบอลรายการยุโรป

บราซิลสนใจดึง “เป๊ป” คุมทีมหลังลาแมนซิตี้

“ฟีฟ่า”เอาอีกแล้วเสนอจัดบอลโลก 3 ปีครั้ง

ขณะเดียวกัน ยูฟ่า ยังระบุเพิ่มด้วยว่าจะอนุญาตให้สโมสรขาดทุนได้รวม 60 ล้านยูโรตลอดช่วงเวลา 3 ปี เพิ่มจากเดิมที่เคยกำหนดไว้เพียง 30 ล้านยูโรตลอด 3 ปี รวมถึงอาจมีโบนัสให้ใช้จ่ายได้เกินเพดานที่กำหนดไว้ถึง 10 ล้านยูโรหากสโมสรนั้นมี "สุขภาพการเงินที่เข้มแข็ง"

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ