"เอเอฟเอฟ" ให้ข้อมูล ส.บอลไทย ชงรัฐจับมืออาเซียน ยื่นเป็นเจ้าภาพบอลโลก


โดย PPTV Online

เผยแพร่
กรมพลศีกษา พร้อมด้วย เอเอฟเอฟ และ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย หารือเตรียมข้อมูลชงรัฐบาลจับมือชาติอาเซียน เสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก ปี 2034

จากการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 35 แบบเต็มคณะ ที่อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา โดยผู้นำรัฐบาลของชาติสมาชิกในอาเซียน เห็นพ้องในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกร่วมกัน โดยให้วางแผนสำหรับความพร้อมหากต้องการเสนอตัวสำหรับฟุตบอลโลกปี 2034 สำหรับประเทศไทย โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมให้การสนับสนุน

 

“เอเอฟเอฟ” ประกาศยกเลิกจัด “ฟุตซอลอาเซี่ยน”

"ทีมชาติไทย" เปิด ซูซูกิ คัพ ชน"ติมอร์" หลัง บรูไน ถอนตัว

โดยได้มอบหมายให้ ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา ในฐานะเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านกีฬาของอาเซียน ASEAN SENIOR OFFICIALS MEETING ON SPORTS (SOMS) เป็นประธานคณะทำงาน ซึ่งในเวทีการประชุมระดับรัฐมนตรีกีฬาของชาติอาเซียนได้ให้ประเทศไทยรับหน้าที่ในการเป็นผู้นำการเสนอตัว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2565 ที่ห้องประชุมบุญสม มาร์ติน กรมพลศึกษา เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา ได้เชิญ เคียฟ ซาเมธ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ), วินส์ตัน ลี เลขาธิการเอเอฟเอฟ และนายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เข้าประชุมเพื่อให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการเสนอตัวในฐานะผู้แทนองค์กรด้านกีฬาฟุตบอล พร้อมกับผู้เชี่ยวชาญ ที่นำการเสนอตัวฟุตบอลโลก 2026 ที่สหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโก เข้าประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากสหรัฐอเมริกา เพื่อให้ได้รับข้อมูลขั้นตอนที่ครบถ้วน ซึ่งหลังจากนี้จะมีการจัดตั้ง Techincal Working Group (TWG) ที่มีผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐของประเทศต่างๆ อาเซียนมาทำงานร่วมกัน

นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เปิดเผย ว่า "ทางสมาคม ผู้แทนจากสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการเสนอตัวเจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งล่าสุด มานำเสนอข้อมูลขั้นตอนให้กับทางหน่วยงานที่รับผิดชอบในขั้นนี้คือ กรมพลศึกษา เพื่อให้ทราบถึงกระบวนการขั้นตอนที่ถูกต้อง โดยขอยกตัวอย่างให้ทราบจากการประชุมครั้งนี้ว่า การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ หรือ อีเวนต์ มหกรรมระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นการประชุม งานเอ็กซ์โป รวมถึง ฟุตบอลระดับทวีป และฟุตบอลโลกนั้น ต้องมาจากนโยบายรัฐบาลของประเทศนั้นๆ ที่ต้องการอีเวนต์มาจัดในประเทศให้วัตถุประสงค์ หรือแผนยุทธศาสตร์ที่วางไว้เสียก่อน"

"เนื่องจากเอกสาร, หนังสือการันตี, Bidbook จะต้องได้รับการลงนามโดยผู้นำของประเทศ ร่วมกับรัฐมนตรีกระทรวงที่เกี่ยวข้องเท่านั้น และผ่านมายังสมาคม เพื่อนำเสนอต่อฟีฟ่าในฐานะประเทศสมาชิก อย่างไรก็ตาม ระเบียบการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในรอบ 2030-2034 น่าจะออกมาในช่วงปลายปีนี้ ในระหว่างนี้ จะเป็นการเตรียมความพร้อมด้วยการนำข้อมูลมาตรฐานของปี 2026 มาเปรียบเทียบ ให้คณะทำงานศึกษารายละเอียดก่อน"

"ทางเอเอฟเอฟ ได้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ เพื่อให้ข้อมูลที่สำคัญ แก่กรมพลศึกษา ในการนำไปดำเนินการ ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยินดีให้การสนับสนุนข้อมูลในขั้นตอนต่อๆ ไปเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด" นายพาทิศ กล่าวปิดท้าย

"บาเยิร์น" สนใจคว้า "เดอ ลิกต์" ร่วมทัพ

บรรยากาศ 30 สาวงาม “มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022” รับสายสะพาย ก่อนเข้ากองร่วมกิจกรรม

จับตา ! ศบค.เคาะปรับโควิดสู่โรคประจำถิ่น 8 ก.ค. 65

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ