กติกา-การเล่น ก่อนชมวอลเลย์บอลชายหาดหญิง ชิงแชมป์เอเชีย 2022


โดย PPTV Online

เผยแพร่
วอลเลย์บอลชายหาดหญิง ชิงแชมป์เอเชีย 2022 จะเปิดฉากในวันที่ 14 กันยายนนี้ ไปดูกันว่าวอลเลย์บอลชายหาด มีกติกาและการเล่นอย่างไร

กีฬาวอลเลย์บอลชายหาด มีที่มาเริ่มต้นจากการเล่นวอลเลย์บอล 6 คน บนชายหาดในฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา คล้ายกับการเล่นวอลเลย์บอลในร่ม คือเล่นกันฝ่ายละ 6 คน  จากนั้นในปี ค.ศ. 1927 ฝรั่งเศสเป็นประเทศแรกในยุโรปที่เริ่มเล่นวอลเลย์บอลชายหาด ต่อมาในปี ค.ศ. 1930 กีฬาประเภทนี้ก็ได้แพร่หลายไปในหลายๆ ประเทศในยุโรปปีเดียวกันนี้เองทางสหรัฐอเมริกาได้เริ่มเล่นระบบฝ่ายละ 4 คน และปรับมาเหลือฝ่ายละ 3 การเล่นวอลเลย์บอลชายหาดในครั้งนั้นยังได้มีการกำหนดกติกาที่ชัดเ

ผลวอลเลย์บอลหญิงไทย พบ เวียดนาม ศึก อาเซียน กรังด์ปรีซ์ 2022

พีพีทีวี ยิงสด ศึกวอลเลย์ชายหาดหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2022

 

จนในปี ค.ศ. 1947 ได้มีการจัดการแข่งขันแบบทีมละ 2 คน อย่างเป็นทางการ ณ ชายหาดสเตท รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นการเล่นวอลเลย์บอลชายหาดฝั่งละ 2 คนจนมาถึงปัจจุบัน

ในปี ค.ศ. 1987 สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ได้ทำการจัดแข่งขันวอลเลย์บอลชายหา ชิงแชมป์โลกประเภททีมชาติขึ้นที่เ อิปานีมา ที่เป็นเขตที่ติดทะเลทางทิศใต้ของ ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล  ซึ่งรายการนี้ถือเป็นการแข่งขันครั้งแรกที่สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติเข้ามาจัดแข่งขัน

กติกาการเล่นวอลเลย์บอลชายหาด
1. ขนาดสนามกว้าง 8 เมตร ยาว 16 เมตร ล้อมรอบด้วยเขตรอบสนามอย่างน้อย 5 เมตรแต่ไม่เกิน 6 เมตร ทุกด้าน ที่ว่างเหนือพื้นที่การเล่นลูก 12.50 เมตรต้องไม่มีสิ่งกีดขวาง เส้นสนามมีความกว้าง 5 เซนติเมตร ต้องเป็นสีเดียวกันและตัดกับสีทรายอย่างชัดเจน
2. พื้นสนามต้องเป็นทรายที่มีความหนาอย่างน้อย 40 ซม. ต้องเป็นเม็ดกลมละเอียด ปราศจากการอัดแน่น และสิ่งที่จะทำให้เกิดอันตรายหรือบาดเจ็บ เช่น เปลือกหอย ก้อนหิน ฯลฯ ต้องไม่หยาบเกินไปหรือละเอียดเกินไปจนกลายเป็นฝุ่น
3. ความสูงตาข่ายประเภททีมชาย 2.43 เมตร หญิง 2.24 เมตร ประเภทอายุไม่เกิน 16 ปี 2.24 เมตร ไม่เกิน 14 ปี 2.12 เมตรไม่เกิน 12 ปี 2.00 เมตร (ทั้งประเภทไม่เกิน 16 ปี, 12 ปี ความสูงของชายและหญิงเท่ากัน)
4. ลูกบอลต้องไม่ดูดซึมน้ำ สีสดใส เช่น สีชมพู ส้ม ลายสลับ ฯลฯ แรงอัด 0.175-0.225 กก./ตร.ซม. จะใช้ลูกบอล 4 ลูกในการแข่งขัน มีผู้กลิ้งบอล 6 คน  ประจำที่แต่ละมุมขอบสนามและด้านหลังผู้ตัดสินแต่ละคน
5. ทีมจะประกอบด้วยผู้เล่น 2 คนเท่านั้น ไม่มีผู้เล่นสำรองหรือ การเปลี่ยนตัว ไม่มีผู้ฝึกสอน
6. ระบบการนับคะแนน
    6.1 ทีมจะได้คะแนนต่อเมื่อ
    6.1.1.1  เมื่อลูกบอลตกลงในพื้นสนามของฝ่ายตรงข้ามแล้ว 
    6.1.1.2 เมื่อฝ่ายตรงข้ามทำผิดกติกา
    6.1.1.3 เมื่อทีมฝ่ายตรงข้ามได้รับการลงโทษ
    6.2 การชนะในแต่ละเซต

การชนะในแต่ละเซต  (ยกเว้นการเล่นในเซตที่ 3 เซต ตัดสิน ) ทีมชนะคือทีมที่ทำได้ 21 คะแนน และมีคะแนนนำทีมตรงข้ามอย่างน้อยที่สุด 2คะแนนจะเป็นทีมชนะการแข่งขันในเซตนั้นถ้าทำคะแนนได้ 20 คะแนนเท่ากัน   ต้องแข่งขันต่อไปจนกว่าจะมีคะแนนนำทีมตรงข้าม 2 คะแนน โดยไม่มีการจำกัดจำนวน ( 22-20,23-21 เป็นต้น )

6.3 การชนะการแข่งขัน
      6.3.1  ใช้ระบบการแข่งขันแบบชนะ 2 ใน 3 เซต ทีมที่ ชนะ 2 เซต จะเป็นทีมที่การชนะการแข่งขัน
      6.3.2  กรณีที่ชนะทีมละ 1 เซต ต้องทำการแข่งขันในเซตตัดสิน (เซต 3) จะแข่งขันกัน 15 คะแนน  และทีมชนะต้องมีคะแนนนำอีกทีมอย่างน้อยที่สุด 2 คะแนน
7. การถูกตาข่ายไม่ผิดกติกา ยกเว้นถูกตาข่ายในขณะการเล่นลูกหรือพยายามจะเล่นลูก หรือใช้ตาข่ายเพื่อให้เกิดความได้เปรียบในการแข่งขัน
8. ผู้เสิร์ฟสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระในเขตเสิร์ฟ การเสิร์ฟต้องเป็นไปตามลำดับการเสิร์ฟตลอดเซตเพื่อนร่วมทีมของผู้เสิร์ฟต้องไม่กำบังทีมตรงข้ามไม่ให้เห็นผู้เสิร์ฟ ต้องเสิร์ฟภายใน 5 วินาที หลังจากผู้ตัดสินอนุญาตไม่มีความพยายามในการเสิร์ฟ
9. ถ้าผู้เล่นทั้งสองทีมถูกลูกบอลพร้อมกันเหนือตาข่าย และไม่เป็นการพักลูกถือว่าไม่ผิดกติกา ถ้าสามารถเล่นต่อไปทีมที่รับลูกสามารถถูกลูกบอลได้อีก3 ครั้ง (กรณีนี้ไม่ถือว่าเป็นการสกัดกั้น) แต่ถ้าลูกบอลออกนอกสนามถือว่าทีมที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามทำลูกออก
10. ลูกบอลอาจถูกส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายได้  แต่ต้องไม่มีลักษณะของการจับลูกหรือโยนลูกบอล การเล่นลูกโดยใช้นิ้วเล่นมือบน (การเซต) ต้องเป็นการถูกลูกบอลในลักษณะการถูกลูกครั้งเดียว ยกเว้นการรับลูกตบด้วยความรุนแรง สามารถเล่นลูกบอล 2 จังหวะ หรือพักลูกได้เล็กน้อย
11. ผู้เล่นล้ำเข้าไปในแดนหรือเขตรอบสนามของทีมตรงข้ามได้ แต่ต้องไม่เป็นการกีดขวางการเล่นของทีมตรงข้าม
12. การถูกบอลขณะทำการสกัดกั้น นับเป็นการถูกบอลครั้งที่ 1 ของทีมและจะเล่นได้อีกไม่เกิน 2 ครั้ง หลังจากการสกัดกั้น แต่กรณีนี้อนุญาตให้ผู้เล่นสกัดกั้นเล่นบอลครั้งที่ 2 ได้
13. การกระทำต่อไปนี้คือการรุกที่ผิดกติกา
13.1 ผู้เล่นทำการรุกอย่างสมบูรณ์ โดยการแบมือและใช้ปลายนิ้วกดหรือพาลูกบอล
13.2 การเซตข้ามตาข่ายต้องอยู่ในแนวหัวไหล่ของคนเซต ไม่ว่าจะด้านหน้าหรือด้านหลัง
14. การพักระหว่างเซต  1  นาที
15. ทีมมีสิทธิขอเวลานอกได้เซตละไม่เกิน 1 ครั้ง ครั้งละ 30 วินาที
16.เวลานอกและเวลานอกทางเทคนิค
     16.1 ผู้เล่นจะขอเวลานอกได้เมื่อลูกบอลไม่อยู่ในระหว่างการเล่น และก่อนสัญญาณนกหวีดให้ทำการเสิร์ฟ โดยการแสดงสัญญาณมือ การขอเวลานอกใช้เวลา  30  วินาที 
     16.2 สำหรับการแข่งขันระดับโลกของสหพันธ์วอลเลยบ์อลนานาชาติ ในเซตที่ 1 และ 2    จะให้เวลานอกทางเทคนิคโดยอัตโนมัติ คร้ังละ 30 วินาที เมื่อทั้งสองทีมทำคะแนน  รวมกันได้ 21 คะแนน 
    16.3  ไม่มีเวลานอกทางเทคนิคในเซตตัดสิน (เซตที่3)มีเฉพาะเวลานอก 30 วินาที เท่านั้นที่แต่ละทีมจะขอได้
17. การเปลี่ยนแดน  เปลี่ยนแดนทุกครั้งเมื่อทั้งสองทีมทำคะแนนรวมกันได้  7 คะแนน (เซตที่ 1 และ 2) และ 5 คะแนน (เซตที่ 3)

ที่มา :สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย

พีพีทีวี ยิงสด "วอลเลย์บอลชายหาดหญิง ชิงแชมป์เอเชีย 2022" ให้แฟนๆตบลูกยางได้เชียร์กันทุกคู่ทางออนไลน์ เว็บไซต์ช่อง PPTV Gold และยูทูบ ช่อง PPTV HD 36 ระหว่างวันที่ 14 - 17 กันยายน นี้ มาร่วมส่งใจเชียร์ทีมไทยป้องกันแชมป์ไปด้วยกันที่ #เชียร์ไทยมันส์ทุกเซต

ช่องทางรับชมถ่ายทอดสดวอลเลย์บอลชายหาดหญิง ชิงแชมป์เอเชีย 2022

ลิงก์เว็บไซต์ ช่อง PPTV GOLD >> //www.pptvhd36.com/live/2

และ Application : PPTVHD36

สามารถดาวน์โหลดได้ที่

- iOS: https://pptv36.live/10Lm 

- Android: https://pptv36.live/10Ll 

"เนวิน" โพสต์ขอบคุณแฟนบอล หลัง บุรีรัมย์ ทุบสถิติใหม่ เกมเสมอเมืองทอง

เกมยูโรป้า ลีก อาร์เซน่อล เล่นที่ลอนดอน สุ่มเสี่ยงเลื่อน

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

ขณะนี้ มีรายการกำลังถ่ายทอดสด โปรแกรมฟุตบอล คุณสนใจหรือไม่?

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

VS

ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ