ทำความรู้จักเทคโนโลยีล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ ที่จะใช้ในฟุตบอลโลก 2022


โดย PPTV Online

เผยแพร่
เทคโนโลยีล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ SAOT (Semi-automated offside technology ) กำลังจะถูกนำมาใช้ในศึกฟุตบอลโลก 2022 ไปดูกันว่าเทคโนโลโยนี้คืออะไร และมีรูปแบบการใช้งานอย่างไร

วิดีโอช่วยตัดสิน หรือ วีเออาร์ (VAR) ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของฟุตบอลในระดับของหลายๆ ลีกทั่วโลก โดยเฉพาะในลีกยุโรป  (VAR) ถูกนำมาใช้ครั้งแรกบนเวทีฟุตบอลระดับใหญ่คือในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพ ก่อนได้รับการยกย่องว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพในการช่วยตัดสินระหว่างแข่ง 

โดยในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์  ระหว่างวันที่ 20 พ.ย.-18 ธ.ค. นี้ ทำให้ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ยังคงใช้ระบบ VAR รวมถึงจะใช้เทคโนโลยีล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ ด้วยเช่นกัน 

 

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทำนายทีมแชมป์ ฟุตบอลโลก 2022

ฟีฟ่า ประกาศ ฟุตบอลโลก 2022 แข่งวันแรก 20 พ.ย.

กกท.ยันซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายบอลโลกให้ดูฟรี!!

เทคโนโลยีการจับล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ SAOT (Semi-automated offside technology ) คือ เทคโนโลยีที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้คำแนะนำเพิ่มเติมแก่ผู้ตัดสินและผู้กำกับเส้น เพื่อช่วยให้ได้ตัดสินในเรื่องของการล้ำหน้าได้เร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น

เทคโนโลยีใหม่นี้จะใช้กล้องติดตามเฉพาะ 12 ตัวซึ่งติดตั้งที่จุดต่างๆ ใต้หลังคาสนามกีฬา เทคโนโลยีล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติจะสามารถติดตามลูกบอลและจุดข้อมูลมากถึง 29 จุดสำหรับผู้เล่นแต่ละคนในสนามเพื่อคำนวณทุกจุดในตำแหน่งที่จะเกี่ยวกับการการตัดสินว่าล้ำหน้าหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นแขนและขา และให้คอมพิวเตอร์สร้างภาพสามมิติ ทั้งนี้ อัล ริห์ลา (Al Rihla) ซึ่งเป็นลูกฟุตบอลทีใช้อย่างเป็นทางการจะให้องค์ประกอบที่สำคัญเพิ่มเติมในการช่วยตรวจจับเหตุการณ์ล้ำหน้า ลูกบอลแต่ละลูกจะมีเซ็นเซอร์อยู่ตรงกลางของลูกบอล ซึ่งจะส่งข้อมูลบอลไปยังห้องพิจารณาด้วยความเร็วที่ 500 ครั้งต่อวินาที ทำให้สามารถตรวจจับตำแหน่งการเตะลูกฟุตบอลก่อนล้ำหน้า ได้อย่างแม่นยำ

กระบวนการดังกล่าวจะช่วยเร่งการตัดสินใจ ในระยะเวลา 2-3 วินาที โดยระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ (Artificial Intelligence: AI) ที่เลือกช็อตและระบบจะทำการสร้างเส้นการล้ำหน้า ทำให้ผู้ตัดสินสามารถตัดสิน การล้ำหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำ  โดยฟีฟ่าประสบความสำเร็จในการทดลองเทคโนโลยีนี้ระหว่างการแข่งขัน ฟีฟ่า อาหรับ คัพ ในปี 2021 รวมไปถึงการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก หรือ ฟีฟ่า คลับ เวิลด์ คัพ 2021

 

คอนเทนต์แนะนำ
วอนช่วยด.ญ.วัย 12 ปี อยู่บ้านใกล้พัง-ไร้ห้องส้วม
"เบนจามิน เนทันยาฮู" จ่อทวงเก้าอี้นายกฯอิสราเอล
ยึดทรัพย์เพียบ ยาบ้าอื้อ เจอ 1 เดือน ยึดทรัพย์ได้กว่า 3,000 ล้านบาท จับผู้ต้องกว่า 30,000 คน
ผู้นำเกาหลีใต้สั่งสอบปม ตร.เมินสายโทรแจ้ง ก่อนเกิดเหตุอิแทวอน

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

ขณะนี้ มีรายการกำลังถ่ายทอดสด โปรแกรมฟุตบอล คุณสนใจหรือไม่?

ชลบุรี เอฟซี

VS

การท่าเรือ เอฟซี

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ