จับตา! 9 พ.ย. กสทช.จัดงบซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2022


โดย PPTV Online

เผยแพร่
นับถอยหลังก่อนถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2022 ตอนนี้เหลือเวลาอีก 16 วัน แต่จนถึงตอนนี้ ไทยยังไม่มีลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดเลย แม้ว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า คนไทยจะได้ดูบอลโลก ฟรีแน่นอน แต่จนถึงตอนนี้กระบวนการยังไม่เสร็จ กสทช. ระบุว่า ต้องรอการพิจารณาในสัปดาห์ก่อน แต่ยืนยันว่าเบื้องต้น ทาง กกท. ส่งเอกสารขอเงินมาแล้ว

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการกสทช. เผยว่า ตอนนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) ส่งเอกสารขอเงินสนับสนุน เพื่อไปซื้อลิขสิทธิ์ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 มาแล้ว  แต่ยังไม่ได้เปิดดูรายละเอียด

ส่วนยอดการขอเงินซื้อลิขสิทธิ์บอลโลกจำนวน 1,600 ล้านบาทตามข่าวก่อนหน้านี้หรือไม่ นายไตรรัตน์ บอกว่า ยังไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้เปิดดูจะต้องรอการเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ดกสทช. วันที่ 9 พ.ย.นี้ แต่มั่นใจว่าจะทันกรอบเวลาให้กกท.นำเงินไปจ่ายค่าลิขสิทธิ์ และ เชื่อว่าจะทันจัดสรรการถ่ายทอดสดให้ประชาชนได้ดูบอลโลกฟรี

อัปเดท 27 ชาติ คว้าตั๋วลุยฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่กาตาร์

ตารางฟุตบอลโลก 2022 รอบแบ่งกลุ่ม พร้อมวัน-เวลา ช่องถ่ายทอดสดการแข่งขัน (ลิงก์ดูบอลสด)

ส่วนสาเหตุที่การพิจารณาล่าช้า เนื่องจาก กกท.ไมได้ส่งหนังสือมาตั้งแต่แรก รวมถึง ยอมรับว่า กฎ Must Have ของกสทช. เป็นปัญหาที่ทำให้ภาคเอกชนไม่กล้าลงทุนซื้อลิขสิทธิ์บอล

หลังจากนี้ จะต้องปรับแก้ไขเพื่อให้ทุกฝ่ายได้ทำงานกันง่ายขึ้น ยืนยันว่า หลังจบฟุตบอลโลกครั้งนี้ จะต้องทบทวนแก้ไข กฎ Must Have เพราะ กสทช. ไม่สามารถออกเงินจ่ายค่าลิขสิทธิ์ ได้ทุกครั้ง

สำหรับ 7 การแข่งขันกีฬา ที่ระบุในกฎ Must Have ของกสทช. ว่าจะต้องเปิดกว้างให้ประชาชนดู ฟรี ประกอบด้วย กีฬาซีเกมส์ อาเซียนพาราเกมส์ เอเชียนเกมส์  เอเชียนพาราเกมส์ โอลิมปิก พาราลิมปิก และ ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย

พีพีทีวี ยังสอบถามเพิ่มเติมไปที่ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ อดีต กสทช. ตั้งคำถามว่า การที่ ปล่อยเวลาให้ล่วงเลยมา จนต้องใช้เงิน กสทช.ซื้อลิขสิทธิ์ เป็นเพราะ อาจคิดไว้แล้วว่า จะไม่ต้องถูกตรวจสอบจากสภา เพราะ กสทช.เป็นองค์กรอิสระใช่หรือไม่ น.ส.สุกัญญา ยังบอกด้วยว่า ปัญหากฎ Must Have  ไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นปัญหาเก่า ที่ปล่อยเวลาไว้ ไม่ยอมแก้ไขมากกว่า

นอกจากนี้ยังมองว่า รัฐบาลอาจกำลัง อาศัยจังหวะช่วงใกล้เลือกตั้ง ดึงความสนใจของประชาชน จากปัญหาปากท้อง โดยการสร้างความสนุกสนาน จากกีฬาที่ชื่นชอบ ซึ่งจริงๆ สามารถทำได้ แต่ด้วยงบส่วนนี้มาจากภาษีประชาชน จึงไม่แปลกที่จะถูกตั้งคำถามว่า จะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดข้อได้เปรียบ เสียเปรียบทางการเมืองหรือไม่  

น.ส.สุกัญญา ตั้งคำถามเพิ่มเติมว่า รัฐบาลอาจตั้งใจอยู่แล้วหรือไม่ ว่า จะใช้งบประมาณของกสทช.ในการจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์ เพราะ การขอเงินกสทช. ไม่ต้องถูกตรวจสอบจากสภา เนื่องจาก เป็นองค์กรอิสระ แต่หากใช้เงินรัฐบาลจะมีกลไกตรวจสอบหลายอย่าง

ทั้งนี้ ต้องจับตาว่า การซื้อลิขสิทธิ์ บอลโลกครั้งนี้ จะ ถึง 1600 ล้านบาทจริงหรือไม่ เมื่อตามกระแสข่าว คือ ยอดตัวเลขนี้ แต่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงว่า งบประมาณที่ใช้ไม่ถึงพันล้านตามที่เป็นข่าว เพราะ ยิ่งซื้อช้า จะยิ่งได้ราคาถูก 

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ