กกท. ส่งเสริม "มวยไทย" เป็นซอฟต์พาวเวอร์เวทีโลกธุรกิจท่องเที่ยวเชิงกีฬา


โดย PPTV Online

เผยแพร่




การกีฬาแห่งประเทศไทย ส่งเสริม "มวยไทย" เป็นซอฟต์พาวเวอร์ในเวทีโลกธุรกิจท่องเที่ยวเชิงกีฬา พร้อมดึงต่างชาติสร้างรายได้

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดบูธประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงกีฬา ของการกีฬาแห่งประเทศไทย ภายในมหกรรมส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยว World Travel Market 2022 (WTM) โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. , นางสาวสุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, นางโปรดปราน  สมานมิตร  รองผู้ว่าการ กกท.ฝ่ายส่งเสริมกีฬา และบัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดัง ร่วมแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทย ที่ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้าเอ็กเซล กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ  

 

มวยไทย คว้า 2 ทอง ให้ทัพกีฬาไทย ทิ้งทวน “เวิลด์เกมส์ 2022” 

กกท.ลงนามร่วมมือกองทัพบกขับเคลื่อนสนามมวยต้นแบบ

ราชดำเนิน สั่งแบน “เซียนมวย” เพิ่ม 12 คน ห้ามเข้าเวทีโดยไม่มีกำหนด

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. กล่าวถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ กกท. ได้ทำบูธแยกออกมาต่างหาก จากเดิมที่ผ่านมาจะจัดเป็นส่วนหนึ่งของบูธการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เนื่องจากเล็งเห็นว่าคนเริ่มให้ความสนใจในการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sports Tourism) มากขึ้น และมีการพิสูจน์มาหลายครั้งแล้วว่า การท่องเที่ยวเชิงกีฬาสามารถสร้างงาน สร้างรายได้ให้ประเทศไทยได้อย่างมหาศาล โดยในปีนี้บูธของ กกท. เน้นการประชาสัมพันธ์กีฬามวยไทย เนื่องจากในบรรดา Sports Tourism ทั้งหมด มวยไทยถือเป็นของมีค่าของประเทศที่เราอยากโปรโมตต่างชาติเพื่อสร้างรายได้ให้ประเทศไทย โดยเปิดให้มีการติดต่อพูดคุยเชิงธุรกิจกับผู้สนใจจากชาติต่างๆ ยกตัวอย่างที่เพิ่งได้พูดคุยกับค่ายมวยไทยเจ้าใหญ่ของอังกฤษที่นำชาวต่างชาติไปเรียนมวยไทยที่ประเทศไทย เป็นการสร้างเครือข่ายต่อยอด เนื่องจาก กกท. และกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติตั้งใจที่จะรักษามาตรฐานมวยไทย ทำอย่างไรให้ชาวต่างชาติได้สัมผัสมวยไทยของแท้ และเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการโปรโมตกีฬามวยไทยในครั้งนี้ ได้บัวขาว บัญชาเมฆ ยอดมวยชื่อดังมาร่วมโชว์ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ต้องยอมรับว่า ถึงบัวขาวจะอายุมากขึ้น แต่ยังรักษาสภาพร่างกายที่ดี อยากแสดงให้คนต่างชาติได้เห็นว่า คนที่ฝึกมวยไทยสามารถรักษาสภาพร่างกาย สามารถต่อสู้กับเด็กอายุน้อยๆ ได้ อีกทั้งบัวขาวเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติอยู่แล้วจึงมีความเหมาะสม และบัวขาวสามารถถ่ายทอดความเป็นมวยไทยแท้ๆ ให้ต่างชาติได้เห็นได้เป็นอย่างดีด้วย

“ในส่วนของแผนงานในอนาคตเกี่ยวกับการโปรโมตกีฬาพื้นบ้านไทยอื่นๆ เพื่อเป็นซอฟต์พาวเวอร์สู่สายตานานาชาตินั้น นอกเหนือจากมวยไทยแล้ว เรายังมีกีฬาอื่นๆ ที่เป็นวัฒนธรรมพื้นบ้าน เช่น กระบี่กระบอง เรือยาว ตะกร้อ ว่าวไทย ซึ่ง กกท. มีแผนที่จะส่งเสริมกีฬาไทยให้เป็นที่รู้จักยอมรับมากขึ้น ไม่เพียงแต่ที่มีการแข่งขันในระดับประเทศเท่านั้น เราอยากให้ต่างชาติได้เห็นวัฒนธรรมกีฬาพื้นบ้านของไทย เพียงแต่ปีนี้เราเน้นมวยไทยเป็นพิเศษก่อน เป็นการเริ่มต้นดึงลูกค้าก่อน เมื่อลูกค้าให้ความสนใจแล้ว เราก็สอดแทรกวัฒนธรรมกีฬาพื้นบ้านอื่นๆ มากขึ้นต่อไป” 

งาน World Travel Market 2022 หรือ WTM2022 ครั้งที่ 41 จัดขึ้นที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นงานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวที่มีความสำคัญในตลาดนักท่องเที่ยวสหราชอาณาจักร ที่เปิดโอกาสให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากทั่วโลก มานำเสนอขายสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยว เพื่อพบปะ เจรจาธุรกิจ เพื่อเป็นการกระตุ้นตลาดการท่องเที่ยวทั่วโลก และถือเป็นการกลับมาจัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกครั้งภายหลังสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด19

 

คอนเทนต์แนะนำ
ไรเดอร์หัวเสีย บุกพังป้ายหน้าศูนย์
ไรเดอร์หัวเสีย บุกพังป้ายหน้าศูนย์
เตือน! มิจฉาชีพปลอมเว็บไซต์ DSI ขโมยข้อมูลส่วนบุคคล
เตือน! มิจฉาชีพปลอมเว็บไซต์ DSI ขโมยข้อมูลส่วนบุคคล
แจ้งความซื้อรถมือ 2 ขับได้ 100 เมตรล้อหลุด
แจ้งความซื้อรถมือ 2 ขับได้ 100 เมตรล้อหลุด
เมาไม่งม! เตือน “วันลอยกระทง” ระวังจมน้ำ หลังพบเสียชีวิตปีละ 12 คน
เมาไม่งม! เตือน “วันลอยกระทง” ระวังจมน้ำ หลังพบเสียชีวิตปีละ 12 คน

TBANNER_PPSHOP TBANNER_PPSHOP
ข่าวที่คุณอาจพลาด

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์


TOP ข่าวกีฬา

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ