ตร.อิหร่านยิงหนุ่ม 27 ดับ เหตุบีบแตรฉลองตกรอบบอลโลก 2022


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ชาวอิหร่านออกมาเฉลิมฉลองความพ่ายแพ้ของอิหร่านในฟุตบอลโลก 2022 แต่หนึ่งในผู้ที่ออกมาฉลองกลับถูกตำรวจยิงศีรษะเสียชีวิต

ท่ามกลางการประท้วงครั้งใหญ่ทั่วประเทศอิหร่าน เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ มาห์ซา อามินี หญิงอิหร่าน-เคิร์ดอายุ 22 ปีที่คลุมฮิญาบไม่เรียบร้อย ทำให้ถูกตำรวจศีลธรรมใช้กำลังทุบตีจนเสียชีวิต ล่าสุดกลุ่มผู้ประท้วงพากันออกมา “เฉลิมฉลอง” หลังจากทีมชาติอิหร่านถูกเขี่ยตกรอบ เพราะพ่ายแพ้ให้กับสหรัฐฯ 0-1 ประตูในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022

แม้นักเตะทีมชาติอิหร่านจะสิ้นสุดเส้นทางในศึกฟุตบอลโลก แต่ภาพที่ปรากฏทั่วอิหร่านกลับไม่ใช่ภาพของความเสียใจหรือเสียดาย แต่เป็นภาพของความยินดีปรีดา

อิหร่านขู่ครอบครัวนักเตะทีมชาติ อาจถูกทรมาน หากนักเตะประท้วงรัฐบาล

เชือดไก่ให้ลิงดู! อิหร่านจับอดีตนักเตะทีมชาติ ฐานต่อต้านรัฐบาล

นักเตะอิหร่านไม่ร้องเพลงชาติ ประท้วงเงียบต้านรัฐบาล

ในหลายเมืองของอิหร่าน ไม่ว่าจะเป็น เมืองหลวงเตหะราน, เคอร์มันชาห์, ซักเกซ, อิลาม, บูคาน หรือเมืองที่มีประชากรชาวเคิร์ดอย่าง มาริวาน และซานันดาจ ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลจำนวนมากพากันออกมาเปิดเพลงเต้นและจุดพลุ แสดงความยินดีต่อความพ่ายแพ้ของทีมชาติอิหร่าน

แต่ในการออกมาเฉลิมฉลองนี้กลับเกิดเหตุสลด เมื่อหนึ่งในผู้ที่ออกมาแสดงความยินดี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงจนเสียชีวิต จุดชนวนความเดือดให้กับคนในประเทศอิหร่านอีกครั้ง

คืนวันอังคาร (29 พ.ย.) เมหะราน ซามัค หนุ่มวัย 27 ปี ออกมาร่วมฉลองความพ่ายแพ้ของอิหร่านที่เมืองบันดาร์อันซาลี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ขณะที่เขาบีบแตรรถยนต์เฉลิมฉลอง ก็ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเข้าที่ศีรษะจนเสียชีวิต

ซาอีด เอซาโตลาฮี กองกลางทีมชาติอิหร่าน ซึ่งเป็นผู้เล่นตัวจริงในแมตช์ที่เจอกับสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยว่า ซามัคที่เสียชีวิต เป็นเพื่อนร่วมทีมเมื่อครั้งเขาอยู่ในทีมฟุตบอลเยาวชน

“หลังจากการสูญเสียอันขมขื่นเมื่อคืนนี้ ข่าวการจากไปของนายทำให้หัวใจฉันเหมือนถูกไฟแผดเผา” เอซาโตลาฮีกล่าว

เขาไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์การเสียชีวิตของเพื่อน แต่กล่าวว่า “สักวันหนึ่งหน้ากากจะหลุดออกมา ความจริงจะต้องถูกเปิดเผย ... นี่ไม่ใช่สิ่งที่เยาวชนของเราสมควรได้รับ นี่ไม่ใช่สิ่งที่ประเทศชาติของเราสมควรได้รับ”

ความไม่พอใจของผู้ประท้วงต่อทีมชาติอิหร่านสืบเนื่องจากว่า ก่อนหน้านี้ ทีมชาติอิหร่านถูกบีบให้ต้องร้องเพลงชาติก่อนการแข่งขันแมตช์ที่เจอกับเวลส์ ซึ่งผู้ประท้วงมองว่าเป็นการสนับสนุนรัฐบาลเผด็จการ

เอลฮาม (สงวนนามสกุล) ผู้ประท้วงวัย 21 ปีในเตหะราน กล่าวว่า เธอต้องการให้สหรัฐฯ ชนะ เพราะชัยชนะของทีมชาติจะเป็นของขวัญสำหรับรัฐบาลอิหร่าน “นี่ไม่ใช่ทีมชาติของฉัน”

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าครอบครัวของนักเตะทีมชาติอิหร่านถูกทางการข่มขู่ โดยหากนักเตะไม่ร้องเพลงชาติ อย่างที่ทำในแมตช์ที่เจอกับอังกฤษ ครอบครัวของพวกเขาจะต้องถูกทรมาน

ทั้งนี้ มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่อิหร่านได้สังหารผู้ประท้วงไปแล้วอย่างน้อย 448 ราย ซึ่ง 60 รายในนี้เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี

 

คอนเทนต์แนะนำ
ตารางฟุตบอลโลก 2022 วันพฤหัสบดีที่ 1 ธ.ค. ช่องดูบอลสดและอัปเดตผลบอลโลก
ตรวจหวย - ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 ธันวาคม 2565 ลอตเตอรี่ 1/12/65

 

เรียบเรียงจาก The Guardian

ภาพจาก AFP

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

ขณะนี้ มีรายการกำลังถ่ายทอดสด โปรแกรมฟุตบอล คุณสนใจหรือไม่?

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

VS

ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ