เพิ่มมูลค่าธนบัตรอาร์เจนตินา ด้วยรูปวาด "เมสซี่"


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ศิลปินชาวอาร์เจนตินารายหนึ่งผุดไอเดีย เพิ่มมูลค่าให้กับสกุลเงินเปโซของประเทศ ด้วยการวาดรูป ลิโอเนล เมสซี่ ที่เพิ่งพาทีม "ฟ้าขาว" คว้าแชมป์โลก

”กิเยร์โม่ ดิแอซ” ศิลปินชาวอาร์เจนไตน์  ในเมืองซัลตา ที่ค้นพบวิธีใหม่ในการเพิ่มมูลค่าสกุลเงินเปโซของอาร์เจนตินาที่อ่อนค่าลงอย่างมากหลังเผชิญภาวะเงินเฟ้อรุนแรง ด้วยการวาดภาพ “ลิโอเนล เมสซี่” นักฟุตบอลระดับโลก ยอดกองหน้าผู้นำทัพ "ฟ้าขาว" คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 3 มาครองได้สำเร็จ ในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

 

เด็กแรกเกิดในอาร์เจนติน่าชื่อ “ลิโอเนล” เพิ่ม 700%

แบงก์ชาติอาร์เจนตินา ไม่พิมพ์ธนบัตร "เมสซี่"

 

ที่ผ่านมา สกุลเงินเปโซ อาร์เจนตินา สูญเสียมูลค่าลงอย่างมาก หลังจากอัตราเงินเฟ้อของประเทศ พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ทำให้ศิลปินรายนี้ตัดสินใจเปลี่ยนการวาดภาพบนผืนผ้าใบแบบเดิม เป็นการวาดภาพบนธนบัตรแทน

กิเยร์โม ดิแอซ ให้สัมภาษณ์ ระบุว่า งานศิลปะบนธนบัตรเปโซ สร้างรายได้และมีมูลค่าสูงกว่าธนบัตรแบบเดิม

นอกเหนือจากเมสซี่แล้ว ศิลปินชาวอาร์เจนตินารายนี้ยังวาดรูปบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกจำนวนมากลงบนธนบัตร รวมถึง บ็อบ รอสส์ พิธีกรรายการโทรทัศน์ของสหรัฐฯ หรือแม้แต่ “เกรต้า ธันเบิร์ก” นักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนด้วย

ดิแอซ ระบุด้วยว่า งานศิลปะของเขา ยังเป็นถ้อยแถลงอันชัดเจนเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่บอบช้ำของอาร์เจนตินา

“สิ่งนี้ยังสะท้อนให้เห็นว่าเงินเฟ้อเป็นอย่างไร เติบโตอย่างไร และส่งผลกระทบต่อพวกเราทุกคนอย่างไร กระทบชีวิตและกำลังซื้อของเราทั้งหมดเช่นกัน เราจะดำเนินชีวิตในวิกฤตเศรษฐกิจนี้ได้อย่างไร”

ปัจจุบัน ท่ามกลางวิกฤตการเงินที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานาน อัตราเงินเฟ้อในอาร์เจนตินากำลังจะพุ่งขึ้นถึงระดับ 100 เปอร์เซนต์ ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ทำให้ประชากรราว 40 เปอร์เซนต์ของประเทศ ต้องดิ้นรนในการใช้ชีวิตประจำวันภายใต้เส้นความยากจน


 

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ