มนตรีซีเกมส์-อิฟม่า ไม่เห็นด้วย กัมพูชา จัดมวย "กุน ขแมร์"


โดย PPTV Online

เผยแพร่
มนตรีซีเกมส์ และ สหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (อิฟม่า) ต่างไม่เห็นด้วยกับการแข่งมวย "กุน ขแมร์" ในซีเกมส์ กลางปีนี้ ขณะที่กัมพูชา เจ้าภาพ พร้อมจัดแข่งหากมีชาติแข่งขันครบ

จากกรณีที่ กัมพูชา เจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในเดือนพฤษภาคม จะจัดแข่งขันมวยที่ชื่อว่า "กุน ขแมร์" กีฬาที่มีต้นกำเนิดมาจากศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวของประเทศภายใต้องค์กรที่ตั้งขึ้นเองที่มีชื่อว่า สหพันธ์กุน ขแมร์นานาชาติ เพื่อดูแลการแข่งขันซีเกมส์โดยเฉพาะ และไม่ได้อยู่ภายใต้สหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (อิฟม่า) ซึ่งเรื่องนี้ ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ และประธานสหพันธ์อิฟม่า เผยว่า

 

มวยไทย ได้รับรองเป็นสมาชิกใหม่ โอลิมปิก-พาราลิมปิก สหรัฐอเมริกา

ส.ว่ายน้ำ เตรียมซีเกมส์ จัดแข่งกระโดดน้ำชิงแชมป์ประเทศไทย

"ฮุน เซน" ยื่นคำขาดหลานชาย เลิกเมียน้อยไม่งั้นโดนปลด

องค์กรและกีฬานี้ของกัมพูชา ไม่ได้เป็นกีฬาที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) รวมทั้งสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย(โอซีเอ) ทำให้ไทยไม่สามารถส่งแข่งขันได้ เนื่องจากผิดระเบียบการแข่งขัน ไทยจึงตัดสินใจไม่ส่งนักมวยไปแข่งขัน รวมทั้งเชื่อว่าอินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, เวียดนาม จะไม่ส่งไปแข่งขันด้วยเช่นกัน
นอกจากนี้ อิฟม่า ยังกล่าวอีกด้วยว่า ชาติที่ส่งนักกีฬาแข่งขัน กุน ขแมร์ จะถูกแบนจากการแข่งขันที่อิฟมารับรอง ไม่ว่าจะเป็น เวิลด์เกมส์, เอเชียน อินดอร์ มาร์เชียล อาร์ต เกมส์, อิฟม่า เวิลด์ มวยไทย แชมเปียนชิพ

ด้าน นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ มนตรีซีเกมส์ และรองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย หลังจากที่ประชุมกลุ่มมนตรีซีเกมส์ และมีความเห็นไม่เห็นด้วยกับกัมพูชา เจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในเดือนพฤษภาคม ในการจัดมวยที่ชื่อว่า "กุน ขแมร์" นี้เช่นกัน

ขณะที่สมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้ยื่นเอกสารถึงคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ว่าจะไม่มีการส่งนักมวยไทยเข้าร่วมแข่งขันอย่างแน่นอน โดยจะเก็บตัวนักมวยยาวไปถึงการแข่งขันเอเชียน อินดอร์เกมส์ ปลายปีนี้

ด้าน วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา เผยผ่าน พนมเปญ โพสต์ว่า “ตามกฎแล้วหากมีชาติเข้าร่วม 4 ประเทศขึ้นไป ก็จะจัดการแข่งขันได้ และกัมพูชา จะตอบโต้ด้วยการไม่ส่งนักกีฬาคิ๊กบอกซิ่งทีมชาติเข้าแข่งขัน “มวย” ในซีเกมส์ ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในปี 2025 ด้วยเช่นกัน”

“เรายังคงเป็นหนึ่งเดียวกันในการพัฒนากุน ขแมร์ และมวยไทย ในรูปแบบของแมตช์กระชับมิตรไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม การแข่งขันกีฬาหลายประเภทเช่นซีเกมส์นั้นแตกต่างออกไปเพราะเราเป็นตัวแทนของประเทศของเรา เราต้องยึดหลักเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาติ” 

อย่างไรก็ตามในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ หากในประเภทกีฬาใดส่งแข่งขันไม่ครบ 4 ชาติ จะทำการยกเลิกทันที่ ซึ่งขณะนี้กำลังดูการตัดสินใจ 4 ชาติ ที่ส่งชื่อเข้าแข่งขัน รวมเจ้าภาพกัมพูชา

คอนเทนต์แนะนำ
ครม.อนุมัติ 7,500 ล้าน แจกส่วนลดค่าไฟ 4 เดือนมีผลรอบบิล ม.ค.-เม.ย.
ที่มาแจก ใบขาว ครั้งแรกในวงการบอล มีโอกาสเห็นในพรีเมียร์ลีกหรือไม่

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ