"กุน ขแมร์ vs มวยไทย"ในซีเกมส์ 2023


โดย PPTV Online

เผยแพร่
กลายเป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจ หลังประเทศกัมพูชา เจ้าภาพการแข่งขันซีเกมส์ 2023 ประกาศใช้ชื่อ "กุน ขแมร์" แทนกีฬา "มวยไทย" ที่อ้างว่าเป็นกีฬาประจำชาติ และเป็นต้นกำเนิดของมวยไทยบ้านเรา โดยมีสิทธิ์เปลี่ยนชื่อกีฬาได้ตามกฎบัตรซีเกมส์

แต่ฝั่งไทยก็โต้แย้งว่ากติกาต่างๆ นั้นไม่ต่างจากมวยไทย ที่ทั่วโลกให้การยอมรับกันหมดแล้ว หรือจริงๆ เพียงแค่อยากยึดให้กีฬาชนิดนี้เป็นของประเทศตัวเองกันแน่ 

ข้อมูลของฝ่ายจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งมีกำหนดแข่งกันระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2566 ประกาศว่าจะไม่มีการแข่งขันกีฬา "มวย" ในการแข่งขันครั้งนี้ แต่จะจัดแข่งกีฬา "กุน ขแมร์" แทน โดยจะแบ่งแยกย่อยเป็น กุน ขแมร์ คิกบ็อกซิ่ง โววีนัม และ กุน โบกาตอร์ ศิลปะการต่อสู้ของกัมพูชาอีกชนิดหนึ่ง

มนตรีซีเกมส์-อิฟม่า ไม่เห็นด้วย กัมพูชา จัดมวย "กุน ขแมร์"

มวยไทย ได้รับรองเป็นสมาชิกใหม่ โอลิมปิก-พาราลิมปิก สหรัฐอเมริกา

ซึ่งถ้าดูจากกติกา จะพบว่าใช้กฎกติกาเหมือนมวยไทยหลายอย่าง เช่น ชกได้ 5 ยก มีการไหว้ครู ออกอาวุธได้เหมือนๆ กัน ทั้งหมัด เท้า ศอก เข่า ทำให้หลายคนสงสัยว่าแล้วมันต่างกันอย่างไร

วันนี้ทีมข่าวได้พูดคุยกับ น้องตุ้ม ปริญญา เจริญผล อดีตแชมเปี้ยนมวยไทย บอกว่า เท่าที่เคยเห็นมา ท่าทางของกุน ขแมร์ จะค่อนข้างแปลก ผสมการร่ายรำเข้าไป หรือตนเรียกว่าเป็นมวยมุ้งมิ้ง ซึ่งก็อาจจะเป็นความคุ้มชินของแต่ละชาติ เดี๋ยวให้ไปดูท่าน้องตุ้มสาธิตให้ดูกันหน่อย 

 โดยน้องตุ้ม ยังบอกอีกว่า ไม่อยากให้ไปบ้าจี้ตามใคร ใครจะเคลมว่าใครเป็นต้นกำเนิดหรือของแท้นั้น ให้วัดกันที่ผลงานที่ผ่านมาดีกว่า ว่าทั่วโลกให้การยอมรับกับมวยไทยขนาดไหน

ด้วยความสงสัย ทีมข่าวจึงไปหาข้อมูลต่อ พบว่าศิลปะการต่อสู้ที่ผสมการร่ายรำลักษณะเฉพาะแบบที่น้องตุ้มทำ คือ กุน โบกาตอร์ ที่อยู่ในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย ซึ่ง กุน โบกาตอร์ ยังได้รับการขึ้นทะเบียนในรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ในระหว่างการประชุมครั้งที่ 17 ของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาล ที่เมืองราบัตของโมร็อกโก

นอกจากนี้ก็ยังมีเฟซบุ๊กของคุณภานุพงษ์ ตั้นจัด  ออกมาโพสต์ว่า ตนเป็นคนไทย เชื้อชาติไทย สัญชาติไทย เป็นอดีตนักกีฬามวยไทย เป็นครูมวยไทย ไม่เคยศึกษาเรียนรู้โบกาตอร์ ไม่เคยเรียนรู้ กุน ขแมร์ แต่ในรูป คือ ผมกับน้องชาย ถ่ายที่หมู่บ้านช้าง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุริทร์ ประเทศไทย  พร้อมโพสต์รูป ระบุ ภาพของตัวเอง ที่ถ่ายกับน้อง เป็นต้นฉบับ และรูปด้านล่าง ที่ระบุว่าเป็นมวยโบกาตอร์ ทั้งๆที่เป็นรูปตนกับน้องชาย โดยใส่แฮชแท็ก อย่าก๊อป ไม่รู้อย่าอ้าง อยากมีให้สร้างไม่ใช่ของตัวเองอย่าอยากได้

ดังนั้นเมื่อเทียบแล้ว สิ่งที่แตกต่างระหว่างกีฬาต่อสู้ทั้ง 2 แบบนี้ คือสไตล์การต่อสู้ของนักมวยเท่านั้น ส่วนที่เป็นดราม่าร้อนระอุอยู่ในขณะนี้ เพราะหลังจากที่กัมพูชาออกประกาศดังกล่าว ทางสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ก็ออกมาตอบโต้ ว่าจะไม่ส่งนักกีฬาลงแข่งขัน เช่นเดียวกับสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) ที่เผยว่าจะลงโทษทุกชาติที่ส่งนักกีฬาลงแข่ง ด้วยการไม่ให้ลงแข่งขันในอีเวนต์ที่ อีฟม่า ควบคุมดูแลอยู่ทั้งหมด 

อย่างตอนนี้ ก็มีความเคลื่อนไหวของนักมวยไทยหญิงดาวเด่น "น้องนุ๊ก รร.กีฬาโคราช" หรือนางสาว กุลนัฐ อ่อนอก เจ้าของเหรียญทองมวยหญิงรุ่น 48 กิโลกรัม จากซีเกมส์ครั้งที่ 31 ที่ฮานอย ออกมาแชร์ข่าวพร้อมแคปชั่น ไม่ได้ไปเเข่งนะคะเพราะเป็นมวยไทยไม่ใช้ กุน ขเเมร์

ด้านนายวัธ จำเริน เลขาธิการคณะกรรมการจัดการแข่งขันซีเกมส์ของกัมพูชา โต้กลับว่า ไม่สนใจว่าใครจะถอนตัว เคารพการตัดสินใจของแต่ละประเทศ แต่กัมพูชาก็จะไม่ส่งนักมวยเข้าแข่งขันในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพในปี 2025 ด้วยเช่นกัน หากใช้ชื่อว่า "มวย" และมั่นใจว่าประเทศอื่นๆ ยังจะเข้าร่วม

PR-โปรแกรมผลบอล_B PR-โปรแกรมผลบอล_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ