lFMA แจงความต่างองค์กรมวยไทยที่ได้รับรองและไม่รับรอง


โดย PPTV Online

เผยแพร่
IFMA เป็นองค์กรมวยไทยเดียวที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากลและขบวนการโอลิมปิกทั้งหมด ซึ่งรวมถึงสมาคมสหพันธ์กีฬานานาชาติที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลให้การรับรอง (ARISF) สปอร์ตแอคคอร์ด (SportAccord) และสมาคมสหพันธ์กีฬานานาชาติ (GAISF) ไม่มีองค์กรมวยไทยอื่นใดที่ได้รับการรับรองในระดับสากลนอกจาก IFMA

ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) และนายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ (AMTAT) lFMA แจงความต่างองค์กรมวยไทยที่ได้รับรองและไม่รับรอง โดยชี้ว่า

IFMA เป็นองค์กรมวยไทยเดียวที่ได้รับการลงนามเต็มรูปแบบโดยองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA) และปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างครบถ้วน พร้อมให้ความรู้ที่เหมาะสมในเรื่องการใช้สารกระตุ้น การตรวจสารต้องห้ามทั้งในและนอกการแข่งขัน และการจัดการผลตรวจสารกระตุ้นโดยองค์กรอิสระ หน่วยงานตรวจสารต้องห้ามนานาชาติ (ITA) ในปีพ.ศ. 2554

 

 

มวยไทย ได้รับรองเป็นสมาชิกใหม่ โอลิมปิก-พาราลิมปิก สหรัฐอเมริกา

วิจารณ์ยับค่ายมวย “กุน ขแมร์” ใช้ตราครุฑทำกางเกงมวย

มนตรีซีเกมส์-อิฟม่า ไม่เห็นด้วย กัมพูชา จัดมวย "กุน ขแมร์"

นโยบายเยาวชนโลกของ FMA ได้รับการแก้ไขหลังเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งเป็นพระอิสริยยศของพะบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

ในขณะนั้น โดยพระองค์มีพระบรมราชานุญาตให้ IFMA เสนอชื่อพระองค์เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติเป็นเจ้าชายแห่งมวยไทย และริเริ่มโครงการพัฒนาเยาวชนสู่ระดับสากลไปทั่วโลก โครงการนี้รวมถึงการแข่งขันชิงแชมป์เยาวชนโลกประจำปีที่จัดขึ้นในประเทศเจ้าภาพ ซึ่งในแต่ละปีจะมีสหพันธ์นานาชาติกว่า 100 ประเทศเข้าร่วม โดยมีนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้ติดตามเข้าร่วมกว่า 3,000 คน

การแข่งขัน IFMA Youth World Championship ปีที่ผ่านมาจัดขึ้นที่ประเทศมาเลเชีย พร้อมได้รับเกียรติจาก อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีประเทศมาเลเชีย เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน และในปีนี้การแข่งขัน IFMA Youth World Championship จะจัดขึ้นที่ประเทศตุรกี

ในปี พ.ศ. 2543 IFMA ได้เริ่มใช้นโยบายความเท่าเทียมทางเพศอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งในหมู่คณะนักกีฬาและสมาชิกของสหพันธ์กีฬานานาชาติแต่ละประเทศ

ในการแข่งขัน IFMA World Championships ที่ประเทศเม็กชิโก ปี พ.ศ. 2561 การใช้นโยบายความเท่าเทียมทางเพศประสบผลสำเร็จอย่างมาก และการแข่งขัน World Games ในปี พ.ศ. 2560 ส่งผลให้ IFMA มีโอกาสเพิ่มสัดส่วนการแข่งขันขึ้นมาอีก 2 ดิวิชั่น และในวันนี้ IFMA ได้บรรลุความสำเร็จในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศอย่างเต็มรูปแบบ จากการแข่งขัน World Games อย่างภาคภูมิ

ปัจจุบันในส่วนของคณะกรรมการบริหาร สองในห้าสหพันธ์ภาคพื้นทวีปมีประธานหญิงเป็นผู้นำสหพันธ์แห่งชาติ เช่น ประเทศนิวซีแลนด์ เม็กชิโก คีร์กิชสถาน สวีเดน โปรตุเกส และอื่น ๆ

ในทางตรงกันข้ามกับองค์กรมวยไทยที่ไม่ได้รับการรับรอง IFMA ปฏิบัติตามธรรมาภิบาลที่เข้มงวด ขั้นตอนการสมัครเป็นขั้นตอนที่ได้รับการตรวจทานเพื่อยืนยันข้อเท็จจริงหรือรายละเอียดของเรื่องต่าง ๆ ที่พิจารณา ซึ่งทางสหพันธ์จะต้องได้รับการรับรองอย่างสมบูรณ์โดยองค์กรผู้มีอำนาจสูงสุดด้านกีฟ้าในแต่ละประเทศ ตรงกันข้ามกับองค์กรมวยไทยอื่น ๆ ที่ตัวแทนระดับชาติสามารถเป็นบุคคลใดก็ได้ แต่สำหรับ IFMA มีเพียงสมาชิกของ IFMA เท่านั้นที่สามารถเป็นสหพันธ์ระดับชาติได้

วันนี้ IFMA ภูมิใจที่มีสหพันธ์ระดับชาติกว่า 148 ประเทศที่ทำงานภายใต้ธรรมนูญ กฎ และข้อบังคับ รวมถึงแนวปฏิบัติเพื่อความปลอดภัย รักษาระบบการศึกษามวยไทยมาตรฐานเดียว เช่น One Standard Muaythai ซึ่งมีพันธะผูกพันกับ WADA ในการปกป้องนโยบายเยาวชนและธรรมาภิบาลที่เหมาะสม นอกจากนี้ทุกสหพันธ์ต้องยอมรับประเทศไทยเป็นมาตุภูมิ ต้องอนุรักษ์และส่งเสริมประเพณีมวยไทย ตัวอย่างเช่น การไหว้ครู การแสดงดนตรีปีมวยด้วยวงดนตรีปีพาทย์ และการสวมใส่มงคล

นอกจากนี้สมาชิกสหพันธ์ทั้งหมดต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดทางการแพทย์ การต่อต้านการใช้สารกระตุ้น การปฏิบัติตามหน้าที่อย่างเคร่งครัด และอื่น ๆ ไม่มีองค์กรมวยไทยอื่นใดที่ส่งเสริมมรดกทางวัฒนธรรมไทยในลักษณะนี้ นับตั้งแต่ IFMA ก่อตั้ง ไม่มีรายการแข่งขันระดับนานาชาติที่ใดที่ไม่มีการไหว้ครู การแสดงดนตรีปี่มวยด้วยวงดนตรีปีพาทย์ และการสวมใส่มงคล

ในระหว่างการแข่งขันแต่ละครั้ง หรือการแข่งขันชิงแชมป์โลกจะจัดขึ้นที่ใด ไม่ว่าจะเป็นประเทศคาชัคสถาน เกาหลี อุชเบกิสถาน รัสเชีย สวีเดน เบลารุส เมิกชิโก สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือการแข่งขันชิงแชมป์ระดับทวีป และอื่น ๆ ภายใต้กฏกติกาการแข่งขันของ IFMA กำหนดให้มีวงดนตรีปี่มวยหนึ่งวงต่อหนึ่งเวทีแข่งขัน นักกีฬาทุกคนต้องไหว้ครู และสวมมงคล หากนักกีฬาไม่ปฏิบัติตามกฎกติกานี้จะไม่สามารถจัดการแข่งขันได้  รวมถึงมีการลงทุนเพื่อทำให้แน่ใจว่า สมาชิก IFMA มีความเข้าใจที่ชัดเจนเกี่ยวกับเอกลักษณ์ของมวยไทย ซึ่งไม่มีสมาพันธ์มวยไทยอื่นใดปฏิบัติในลักษณะนี้

คอนเทนต์แนะนำ
5 เครื่องดื่มแก้ง่วงยามบ่าย เติมไฟเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าในการทำงาน
"ชูวิทย์" เปิดชื่อ "สารวัตร ซ." ตัวละครใหม่ใหญ่กว่า "มาเก๊า 888"
สน.ทองหล่อ แจงปม ตร.เข้าตรวจร้าน "ดิว อริสรา"

PR-โปรแกรมผลบอล_B PR-โปรแกรมผลบอล_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ