"อิฟม่า" แจงเหตุไทย ไม่ส่งแข่ง "กุน ขแมร์" ยันไม่กระทบสัมพันธ์ 2 ชาติ


โดย PPTV Online

เผยแพร่
สหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ IFMA (อิฟม่า) แจงเหตุไทยละเอียดยิบสาเหตุไม่ส่งแข่ง "กุน ขแมร์’ ซีเกมส์ ที่ประเทศกัมพูชา ยันไม่กระทบความสัมพันธ์ 2 ชาติ

ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) และนายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ (AMTAT) เป็นประธานในงานแถลงข่าว "Muaythai and The Olympic Movement - Protecting the Heritage of Muaythai" แสดงจุดยืนบทบาทของ IFMA ต่อการจัด "กุน แขมร์" ของกัมพูชา ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 พร้อมยืนยันไม่กระทบสัมพันธ์ 2 ชาติ

 

"ส.มวยไทยสมัครเล่น" ยันไม่ส่งแข่ง "กุน ขแมร์"

lFMA แจงความต่างองค์กรมวยไทยที่ได้รับรองและไม่รับรอง

วิจารณ์ยับค่ายมวย “กุน ขแมร์” ใช้ตราครุฑทำกางเกงมวย

โดย ดร.ศักดิ์ชาย เปิดเผยสาเหตุที่ไทยจะไม่ส่งแข่ง กุน ขแมร์ ที่กัมพูชา  ในเดือนพฤษภาคมนี้ว่า IFMA  เป็นองค์กรที่รับรองก็ฬามวยไทยโดยธรรมนูญของ  IFMA (อิฟม่า) ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า 'มวยไทย' ซึ่งรู้จักกันในนามของ 'มวย' 

อย่างไรก็ตามเนื่องจากสหพันธ์ กุน ขแมร์ ไม่ได้รับการรับรองสำหรับกีฬามวย คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติจากประเทศต่างๆ ส่วนใหญ่จึงปฏิเสธที่จะส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันภายใต้สหพันธ์ที่ไม่ได้รับกรรับรองและไม่ได้ลงนามกับ WADA หรือองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้าม จากปฏิกิริยาของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติจากประเทศต่างๆ มวยถูกย้ายไปอยู่ที่ระดับ 3 และเปลี่ยนชื่อการแย่งขันเป็น กุน ขแมร์ 

IFMA (อิฟม่า) ไม่มีอำนาจเหนือ "กุน ขแมร์" แต่คู่มือทางเทคนิคจากซีเกมส์ที่ประเทศเวียดนามได้ถูกเปลี่ยนเป็นกุน ขแมร์ ซึ่งเป็นกฎและข้อบังคับของมวยไทยทั้งหมด ดังนั้น IFMA จึงแจ้งไปยังสมาชิก IFMA ทั้งหมดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับความปลอดภัยของนักกีฬาและธรรมาภิบาลของการแบ่งขันที่ไม่อนุญาตให้สหพันธ์แห่งชาติเข้าร่วมการแข่งมัน ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศเดียวที่ปฏิบัติตามหลักการและมาครฐานเคร่งครัด คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกหลายประเข้าร่วมการแข่งขันกุน ขแม ร์เราจะยังคงจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับเพื่อนบ้านกัมพูชาผู้ทำผลงานอย่างโดดเด่นในการแข่งขันกีฬาชีเกมส์ 2 รายการที่ผ่านมาของเราเช่นเดิม กัมพูชายังได้เข้าร่วมการแข่งขัน IFMA Youth World Championship และ Royal World Cup และไม่ได้ตำหนิ กุน ขแมร์ แต่อย่างใด แค่เนื่องจากสถานการณ์ที่ไม่ได้มีการระบุไว้ข้างต้น ทำให้นักกีฬากุน ขแมร์ไม่ได้รับโอกาสในการแข่งขันกับนักกี่ฬาระดับแนวหน้า ทั้งนี้ IOC และ ICA ได้รับแจ้งและรับทราบถึงเรื่องที่กล่าวข้างต้นเป็นอย่างดี และเป็นอีกครั้งที่องค์กร WADA และการต่อต้านการใช้สารกระตุ้นได้รับทราบและตัดสินใจเป็นอย่างดีเช่นกันเพราะความปลอดภัยของนักกี่ฬาคือสิ่งสำคัญหลักของ IFMA (อิฟม่า)

ไทยเราไม่สามารถส่งนักกีฬาไปแข่งขันกุน ขแมร์ ได้ เพราะไม่ใช่มวยไทย ถ้าหากส่งไปก็ไม่เป็นไปตามกฎระเบียบของอิฟม่า ซึ่งเป็นองค์กรที่ได้การรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA) ส่วนท่าทีของชาติต่างๆ ในอาเซียนนั้น อิฟม่าได้แจ้ง 11 ชาติอาเซียนไปแล้วว่าไม่ให้นักกีฬาเข้าร่วม ซึ่งมี 2 ชาติที่ไม่มีสมาคมกีฬามวยไทย คือ บรูไน และติมอร์  เลสเต ขณะที่อีก 3 ชาติ ไม่เป็นสมาชิกของอิฟม่าคือ พม่า, ลาว, กัมพูชา ส่วนอีก 6 ชาติเป็นสมาชิกอิฟม่าคือ สิงคโปร์, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, เวียดนาม และไทย

หากชาติต่างๆ ที่เข้าร่วมจะมีบทลงโทษอย่างไรนั้น ตามกฎของอิฟม่าระบุว่า จะไม่ให้เข้าร่วมรายการใกล้ที่สุดคือ เอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้ รวมทั้งรายการในปี 1-2 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ตามระเบียบของซีเกมส์ในแต่ละชนิดกีฬาที่จัดจะต้องมี 4 ชาติเข้าร่วม และต้องแจ้งมนตรีซีเกมส์ให้ทราบล่วงหน้า 12 เดือน แต่กรณีกุน แขมร์ เพิ่งแจ้งเมื่อ 1-2 เดือนที่แล้ว ซึ่งยังไม่ทราบว่ากุน ขแมร์ จะมีชาติเข้าร่วมตามระเบียบซีเกมส์หรือไม่ ทั้งนี้ การที่ไทยไม่ส่งนักกีฬาไปเข้าร่วมกุน แขมร์ ในครั้งนี้ ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้อง และไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย และกัมพูชา เรายินดีสนับสนุน เราเข้าใจ เรายกย่อง ชื่นชม และเคารพกุน แขมร์ ที่เป็นศิลปะประจำชาติ ถ้าในอนาคตเรามีสมาคมกีฬากุน แขมร์ ก็อาจจะส่งไปเข้าร่วมต่อไป” 
 
 


ขณะที่นายสเตฟาน ฟ็อกซ์ อดีตผู้อำนวยการของ IFMA และปัจจุบันคำรงตำแหน่งรองประธานของ GAISF, องค์กรที่รับรอง 92 กีฬาทั่วโลก และดำรงตำแหน่งประธาน สมาชิกอิสระของสปอร์ตแอคคอร์ด ( AIMS)  กล่าวเสริมว่า กุน ขแมร์ ถือเป็นเพื่อนของมวยไทยเราเหมือนกัน ยูโด, คาราเต้, เทควันโด แต่กุน ขแมร์ ไม่ใช่กีฬาที่ได้รับรองอย่างถูกต้องผ่านองค์กรกีฬาอย่าง AIMS และ WADA อีกทั้งยังเป็นองค์กรที่ขัดแย้งกับองค์กรกีฬาที่ได้รับการรับรองอยู่แล้วรวมทั้งไม่มีชาติสมาชิกถึง 40 ชาติ และแข่งขันรายการแชมเปี้ยนชิพ 3 ครั้งนอกประเทศ จึงเป็นกีฬาที่ไม่มีคุณสมบัติ  IFMA (อิฟม่า) จึงแจ้งชาติสมาชิกในอาเซียนว่าไม่สามารถส่งเข้าร่วมการแข่งขันกุน ขแมร์ ได้ เนื่องจากจะมีเรื่องของการตรวจสารต้องห้าม และเรื่องผู้ตัดสินที่เป็นธรรม รวมทั้งความความปลอดภัยของนักกีฬา ทั้งนี้ไม่ได้เป็นการบอยคอต แต่เป็นการปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ถูกต้อง

คอนเทนต์แนะนำ
โออาร์-บางจาก ปรับขึ้นอีก 40 สต. เบนซิน มีผลพรุ่งนี้ ตลาดโลกพุ่งไม่หยุด
สน.ทองหล่อ แจงปม ตร.เข้าตรวจร้าน "ดิว อริสรา"
“เกษตรแฟร์ 2566” เช็กวิธีเดินทาง-จุดจอดรถ เปิดปิดกี่โมงก่อนไปเที่ยว ที่นี่!

PR - ตารางคะแนน-2_B PR - ตารางคะแนน-2_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ