ชงแก้ธรรมนูญสร้างมาตรฐานซีเกมส์สู่ 2 ศึกใหญ่


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ซีโอโอหัวหน้าสำนักงานซีเกมส์ ชงแก้ธรรมนูญซีเกมส์ ปรับหมวดกีฬา ที่เลือกบรรจุชิงชัยศึกซีเกมส์แต่ละครั้งหลังจากนี้ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล เพื่อต่อยอดไปสู่ เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์

นายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ซีโอโอหัวหน้าสำนักงานซีเกมส์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เมื่อสัปดาห์ก่อนได้เสนอแนวทางในการยกระดับและสร้างมาตรฐานให้กับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ โดยเฉพาะการเลือกบรรจุชนิดกีฬาต่างๆ ให้ไปตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ซีเกมส์นั้นเป็นเวทีแห่งการพัฒนานักกีฬาในอาเซียน เพื่อต่อยอดไปสู่การแข่งขันเวทีใหญ่ทั้ง เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ ตามจุดมุ่งหมายของการจัดแข่งขันที่แท้จริง 

"กัมพูชา" เตรียมผลักดัน "กุน ขแมร์" เข้าโอลิมปิก

"ส.เทควันโด" ไฟเขียว "เทนนิส" ล่าทองซีเกมส์

 

โดยกีฬาที่จะบรรจุแข่งขันมีด้วยกัน 3 ประเภท อย่างแรกคือ กลุ่มกีฬาภาคบังคับที่เป็นกีฬาสากลแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์รวม 15 ชนิด ส่วนประเภทที่ 2 เป็นกีฬาเพื่อต่อยอดในโอลิมปิกและเอเชียนเกมส์  อาทิ มวยสากลสมัครเล่น, กอล์ฟ, มวยไทย และ เซปักตะกร้อ และ ประเภทที่ 3  คือ กีฬาอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมและแข่งขันกันในระดับทวีป เช่น เพาะกาย, หมากรุก, ลอนโบวลส์ และ ปันจักสีลัต 

ซึ่งแนวคิดทั้งหมดจะมีการนำไปหารือกับสมาคมกีฬา ชาติในอาเซียน และคณะมนตรีซีเกมส์ เพื่อหาข้อสรุปอีกครั้งให้ได้ภายในพ.ค.นี้ ซึ่งการแก้ธรรมนูญซีเกมส์นั้น ตามหลักการของคณะมนตรีซีเกมส์ก็ใช้เสียง 8 ใน 11 เพื่อขอความเห็นชอบ หากผ่านความเห็นชอบ ก็จะเริ่มนำมาใช้ในการแข่งขันครั้งซีเกมส์ อีก 3 ครั้งหลังจากนี้เพื่อเป็นการนำร่อง คือซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ไทย ในปี 2025 ต่อด้วยปี 2027 ที่มาเลเซีย และปี 2029 ที่สิงคโปร์

คอนเทนต์แนะนำ
"แม่น้องต่อ" รับกุเรื่องชายเสื้อเหลือง
"กลุ่มทุนกาตาร์" สนดึง "เอ็มบัปเป้" หากซื้อ "แมนยู" สำเร็จ
“มะเร็งสมอง” เกิดจากอะไรได้บ้าง? ใครบ้างเสี่ยง? อะไรคือสัญญาณเตือนโรค

เอเชียนกมส์2022-B เอเชียนกมส์2022-B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ