เว็บไซต์ของ ลา ลีกา ( La Liga) ในประเทศสเปน ได้ประกาศยกเลิกการลงทะเบียนสัญญาฉบับใหม่ของ กาบี อย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยหลังจากการอุทธรณ์ในครั้งล่าสุดของบาร์เซโลน่า ไม่สำเร็จ
ภายในเว็บไซต์ได้มีการใส่หมายเลข 30 แทนที่หมายเลข 6 ให้กับ กาบี ซึ่งนั่นหมายถึงว่าเวลานี้กองกลางรายนี้จะต้องกลับไปใช้สัญญานักเตะเยาวชนและกำลังจะหมดสัญญากับบาร์เซโลน่าหลังจบฤดูกาลนี้
ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ บาร์เซโลน่า มีเวลาจนถึงก่อนจบฤดูกาลนี้ที่จะแก้ไขเรื่อนี้ให้เสร็จโดยเร็วที่สุด เพราะไม่เช่นนั้นทีมจะต้องเสียกองกลางวัย 18 ปีรายนี้ออกไปจากทีมแบบไม่มีค่าตัว
สำหรับเรื่องของเจ้าหนูมหัศจรรย์รายนี้มาจากสาเหตุที่ศาลพาณิชย์ ในเมืองบาร์เซโลน่า มีการกลับคำตัดสินในกรณีของการขึ้นทะเบียนนักฟุตบอลของบาร์เซโลน่า ในรายของ กาบี เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา หลังบาร์ซ่าเพิ่งตกลงสัญญาฉบับใหม่กับนักเตะได้เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2022 ในสัญญามูลค่าปีละ 8 ล้านยูโร พร้อมค่าฉีกสัญญา 1,000 ล้านยูโร
ซึ่งตรงนี้ ลา ลีกา ได้ออกคำสั่งในการคัดค้านการขึ้นทะเบียนของกาบี ที่ได้รับฉบับใหม่กับบาร์เซโลน่า แต่ทีมแห่งแคว้นคาตาลัน ยื่นคำร้องต่อศาลพาณิชย์ ซึ่งได้ตัดสินให้บาร์ซาเป็นฝ่ายชนะ ทำให้ลาลีกาจำเป็นจะต้องขึ้นทะเบียนนักเตะ ให้กับกาบีไปก่อน แต่จากนั้น ลา ลีกาได้ยื่นอุทธรณ์อีกครั้งและประสบความสำเร็จ โดยระบุทางบาร์เซโลน่า ได้ส่งเอกสารสำหรับการขึ้นทะเบียนหลังจากเส้นตาย นั่นเอง ทำให้การขึ้นทะเบียนจึงเป็นโมฆะ