เจ้าของนิวคาสเซิ่ล ครอบครอง 4 ทีมใหญ่ลีกซาอุฯ เรียบร้อยแล้ว


โดย PPTV Online

เผยแพร่
เจ้าของทีมนิวคาสเซิ่ล เป็นเจ้าของ 4 ทีมในลีกซาอุดีอาระเบีย เรียบร้อยแล้ว รวมถึง อัล นาสเซอร์ ของ คริสเตียโน่ โรนัลโด

มิร์เรอร์ สื่อดังจากอังกฤษ รายงานว่ากองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะของซาอุดีอาระเบีย Public Investment Fund หรือ PIF ซึ่งเป็นกลุ่มทุนใหญ่ที่เป็นเจ้าของของสโมสรนิวคาสเซิล ในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้เข้าถือหุ้นส่วนใหญ่ของทีมอัล นาสเซอร์, อัล ฮิลาล, อัล อาลิ และ อัล อิตติฮัด เนื่องจากตะวันออกกลางกลายเป็นข้อเสนอที่ดึงดูดมากขึ้นสำหรับดาวเด่นของยุโรป 

เจ้าของทีมนิวคาสเซิลถือหุ้นใหญ่รวม 4 สโมสรในซาอุดีอาระเบีย รวมถึงทีมอัล นาสเซอร์ ของ คริสเตียโน โรนัลโด สตาร์ทีมชาติโปรตุเกส ด้วย 

คอนเทนต์แนะนำ
โรนัลโด้ เหมา 4 ยิงทะลุ 500 ในอาชีพ พาทีม อัล นาสเซอร์ ถล่มขาดลอย
"อัล ฮิลาล" ทุ่มค่าจ้างล่อใจ "เมสซี่" ค้าแข้ง
เบนเซม่า เตรียมร่วมทีมอัล อิตติฮัด ในลีกซาอุดีอาระเบีย ด้วยสัญญา 2 ปี

กองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะของซาอุดีอาระเบีย หรือ PIF เข้าถือหุ้น 75% ในอัล นาสเซอร์ , อัล ฮิลาล ผู้เข้ารอบสุดท้ายของ เอเอฟซี  แชมเปี้ยนส์ลีก, อัล อาห์ลี และ อัล อิตติฮัด ซึ่งกำลังพยายามเซ็นสัญญากับ คาริม เบนเซมา แข้งทีมชาติฝรั่งเศสวัย 35 ปี กำลังจะออกจาก เรอัล มาดริด และเตรียมเซ็นสัญญามูลค่าเกิน 1 ล้านปอนด์ต่อสัปดาห์ ขณะที่ ลิโอเนล เมสซี่ คือเป้าหมายรายต่อไปของซาอุดีอาระเบียที่พยายามสร้างลีกที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

เจ้าของทีมนิวคาสเซิล ยืนยันว่าการลงทุนดังกล่าวไม่ถือเป็นรูปแบบหลายเจ้าของที่เกี่ยวข้องกับนิวคาสเซิล แม้ว่าจะเชื่อมโยงกับสโมสรของ โรนัลโด ก็ตาม แต่จะถูกมองว่าเป็นอิทธิพลของโลกฟุตบอลแห่งใหม่ในตะวันออกกลาง ซึ่งกลายเป็นที่ดึงดูดใจให้กับบรรดาแข้งชื่อดังอย่างมหาศาล

คริสเตียโน โรนัลโด้ สร้างสิ่งช็อกโลกไปทั่ววงการฟุตบอลหลังออกจากแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพื่อย้ายไปตะวันออกกลาง เนื่องจากมีรายงานว่าได้รับค่าเหนื่อยสูงถึง 173 ล้านปอนด์ต่อปีในซาอุดีอาระเบีย ทั้งจากสัญญาการเล่นของเขาและการค้าแข้ง

สโมสรของซาอุดีอาระเบียบริหารงานโดยกระทรวงกีฬาของประเทศ แต่ปัจจุบันถูกแปรรูปและ PIF ได้รับไฟเขียวให้ลงทุน ยืนยันว่าแต่ละสโมสรจะได้รับการจัดการโดยคณะกรรมการอิสระและมีฝ่ายบริหารที่แยกจากกัน 

มิร์เรอร์  สื่อดังจากอังกฤษ ได้เข้าหา ฟีฟ่า เพื่อขอความคิดเห็น ในขณะที่พรีเมียร์ลีกไม่มีกฎเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของหลายคน ส่วน ยูฟ่า ขณะนี้ได้เปิดกว้างมากขึ้นสำหรับข้อตกลงนี้มากขึ้น ตราบใดที่พวกเขาไม่ได้เล่นในการแข่งขันเดียวกัน (ไม่ได้เล่นลีกเดียวกัน)

สำหรับกรณีของ นิวคาสเซิล นั้นเคยทำให้เกิดการโต้เถียงกันอย่างมากเมื่อพรีเมียร์ลีกปล่อยให้ดำเนินการเทคโอเวอร์ต่อเมื่อสองปีก่อน ซึ่ง พรีเมียร์ลีกอนุมัติการครอบครองสโมสรที่นำโดย PIF หลังจากได้รับ "การรับรองที่มีผลผูกพันทางกฎหมาย" ว่ารัฐซาอุดีอาระเบียจะไม่ควบคุมสโมสร

คอนเทนต์แนะนำ
กระทรวงสาธารณสุขเตรียมแถลงด่วนวันนี้ ปม“หมอจบใหม่”แห่ลาออก!
ประกาศฉบับที่ 13 เตือน ประเทศไทยตอนบนฝนตกหนักหลายพื้นที่
สรุปตารางอันดับคะแนน สัปดาห์แรก ศึกวอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ ลีก 2023

 

 

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ