จัดบอลโลก 6 ชาติ 3 ทวีปย้อนแย้งเรื่องสภาพอากาศที่ฟีฟ่าเคยทำการตลาดไว้


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม ออกมาเตือนการที่ฟีฟ่าที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2030 ใน 6 ประเทศกกว่า 100 เกม จะเพิ่มการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของทัวร์นาเมนต์ ซึ่งขัดแย้งกับความมุ่งมั่นด้านสภาพอากาศที่ฟีฟ่า เคยทำการตลาดไว้

รอยเตอร์ส ออกมาเผยว่าหลังจากฟีฟ่าประกาศว่าฟุตบอลโลกปี 2030  สเปน โปรตุเกส และโมร็อกโก จะเป็นเจ้าภาพร่วม โดยมี อุรุกวัย อาร์เจนตินา และปารากวัย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 3 นัดเพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีของทัวร์นาเมนต์นี้ ในระหว่างวันที่ 8-9 มิถุนายน 2030 จากนั้นทีมจะมุ่งหน้าไปยังสเปน โปรตุเกส และโมร็อกโก ซึ่งจะนำไปสู่เที่ยวบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกหลายเที่ยวบินสำหรับทีมและแฟนบอลมันแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กาตาร์ซึ่งมีทีมเพียง 32 ทีม ขณะที่ทั้ง 64 นัดเล่นในสนาม 8 แห่งทั้งในและรอบ ๆ โดฮา

 

ฟุตบอลโลก 2030 เตรียมจัด 3 ทวีป 6 ประเทศ

ซาอุดีอาระเบีย ถอนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2030

 “ปัญหาใหญ่คือพวกเขาทำให้งานนี้เติบโตอย่างต่อเนื่อง” ดร. แมดเดอลีน ออร์ นักนิเวศวิทยาการกีฬา ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโตรอนโต กล่าว ซึ่งงานวิจัยของเขาดร. แมดเดอลีน ศึกษาผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีต่อภาคกีฬา เผย

“ทุกการตัดสินใจที่ทำให้ฟุตบอลโลกเติบโตขึ้น จะเป็นการเพิ่มการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของงานนี้ นั่นคือความจริงที่โชคร้าย มันเป็นการแลกเปลี่ยนกัน”

“คุณได้รับการเติบโตทางเศรษฐกิจ และผลที่ตามมาก็คือ คุณได้รับรอยเท้าทางสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ขึ้น. ฟีฟ่า เองเคยบอกว่าพวกเขากำลังคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม แต่การกระทำทั้งหมดกลับเป็นอย่างอื่น”

ฟีฟ่ากล่าวว่าพวกเขาจะใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากฟุตบอลโลก โดยเสริมว่าร้อยละ 97 ของทัวร์นาเมนต์ปี 2030 จะจัดขึ้นใน  3  ประเทศที่มีพรมแดนร่วมกันหรือแยกจากกันเพียงไม่กี่กิโลเมตร

“สำหรับ 101 เกม ทัวร์นาเมนต์นี้จะเล่นในประเทศเพื่อนบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง และมีการเชื่อมโยงการคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานที่กว้างขวางและพัฒนาอย่างดี” ฟีฟ่า กล่าว

ก่อนหน้านี้ฟีฟ่า ยังกล่าวอีกว่าพวกเขามุ่งมั่นที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนร้อยละ 50 ภายในปี 2030 และบรรลุเป้าหมายสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2040 แต่ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทางหน่วยงานกำกับดูแลของสวิสกล่าวว่าฟีฟ่า ได้มีการแถลงเท็จและทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องของคาร์บอนและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่ลดลงจากการแข่งขันฟุตบอลโลกในกาตาร์ ที่ได้เคยทำการตลาดการแข่งขันในเรื่องดังกล่าวไว้

เควนติน คูเอเด็ต ซึ่งดำเนินการในนามของ Swiss Climate Alliance ซึ่งเป็นองค์การดำเนินการต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กับสมาคม Avocates pour le Climat ที่เป็นสมาคมยุติธรรมด้านสภาพภูมิอากาศ  ในคดีของพวกเขากับ FIFA เรื่อง " "greenwashing"" ในฟุตบอลโลกปี 2022 ซึ่งเป็นไปไม่ได้เกี่ยวกับการที่ฟีฟ่า  ทำห้เข้าใจผิดเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่ลดลงของฟุตบอลโลกปี 2022 ในกาตาร์ 

“เหตุผลแรกก็คือ ในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ ที่มีผู้คนมาจากทั่วทุกมุมโลก การปล่อยมลพิษส่วนใหญ่มาจากเที่ยวบิน นี่คือสิ่งที่ FIFA ไม่สามารถลดได้” คูเอเด็ต กล่าว

“มันใหญ่เกินไป คิดเป็นประมาณ 80-85 เปอร์เซ็นต์ของการปล่อยก๊าซทั้งหมด ซึ่งผมไม่เห็นว่าฟีฟ่าจะให้คำมั่นว่าจะส่งผลเชิงบวกต่อการปล่อยก๊าซเหล่านั้นได้อย่างไร

“เหตุผลที่สองก็คือที่ฟุตบอลโลกที่กาตาร์ ฟีฟ่าอ้างว่าชดเชยส่วนหนึ่งของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก“

“สิ่งที่เราแสดงให้เห็นในการดำเนินคดีในสวิตเซอร์แลนด์ก็คือ ฟีฟ่าไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าการชดเชยดังกล่าวมีประสิทธิผล และมีผลกระทบเชิงบวกต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในฟุตบอลโลก”

ดร. วอล์คเกอร์ รอสส์ อาจารย์ด้านการจัดการการกีฬามหาวิทยาลัยเอดินบะระละ ที่เป็นสมาชิกของ Sport Ecology Group กล่าวว่า เที่ยวบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเพียงอย่างเดียวจะต้องรับผิดชอบต่อคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) 1-1/2 ถึง 2 ตันต่อคนต่อเที่ยวบิน

“สำหรับฟุตบอลโลกครั้งล่าสุดที่กาตาร์ การเดินทางภายในประเทศค่อนข้างน้อย เนื่องจากประเทศมีขนาดเล็กมาก” 

คลัง เผย ต้องลงทะเบียน - ยืนยันตัวตน รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท | โชว์ข่าวเช้านี้ | 11 ต.ค.66

เทศกาลกินเจ 2566 เริ่มวันไหน มีข้อปฏิบัติและข้อห้ามอย่างไร?

ทำไมต้อง “ล้างท้องก่อนกินเจ” เปิดข้อปฏิบัติ ต้อนรับเทศกาลกินเจ 2566

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ