รู้จัก ‘ไอเดีย’ กฤตภัทร เขื่อนคำ นักบิดดาวรุ่งไทยไวลด์การ์ดในโมโตทรี


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ผลักดัน ‘ไอเดีย’ กฤตภัทร เขื่อนคำ ไปสู่การแข่งขันโมโตทรี ก่อนจะก้าวเข้าสู่รุ่น โมโตทู (Moto2) ในฤดูกาลปี 2026

หนึ่งในผลผลิตของ ‘ยามาฮ่า’ จากโครงการ Road To The World Class สำหรับ ‘ไอเดีย’ กฤตภัทร เขื่อนคำ นักแข่งดาวรุ่งที่ได้รับสิทธิ์ไวลด์การ์ดในโมโตทรี (Moto3) ในโฮมเรซ ณ สนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

กกท. หนุนยามาฮ่าส่ง "ไอเดีย" ลุยโมโต 3 ไทยจีพี

YAMAHA CHAMPIONSHIP Season 6 เปิด 8 รุ่นชิงชัยในสนามแรก

นายพงศธร เอื้อมงคลชัย รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า หลังประสบความสำเร็จในการแข่งขันระดับเอเชีย ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ได้เดินหน้าพัฒนาผลักดันให้มีทีมแข่งจากประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันในระดับโลก 

ในปีนี้เราได้ส่งนักแข่งเข้าร่วมชิงชัยในรายการระดับโลกอย่าง Super Bike World Championship 2023 แบบเต็มฤดูกาล รวมถึงส่ง 2 ดาวรุ่งนักบิดไทย อย่าง “ไอเดีย” กฤตภัทร เขื่อนคำ และ “เอิร์ธ” ธุรกิจ บัวผา ลุยศึก YAMAHA R3 bLU cRU European Cup 2023 ทั้งยังสามารถทำผลงานได้โดดเด่น โดย “ไอเดีย” กฤตภัทร เขื่อนคำ มีคะแนนสะสมรั้งอันดับ 6 บนตารางแชมเปี้ยนชิพ

ทั้งนี้ การได้รับสิทธิ์ไวลด์การ์ดในโมโตทรี (Moto3) นับเป็นก้าวที่สำคัญของ นักบิดดาวรุ่งไทย และทีมงานที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ ศึกโมโตจีพี ในรุ่น โมโตทรี และนี่คือเป้าหมายที่สำคัญในการพัฒนาเด็กไทยให้ได้สัมผัสประสบการณ์กับเกมการแข่งขันในระดับโลก ส่วนผลการแข่งขันเป็นเรื่องที่รองลงมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสานฝันของเด็กไทยและโครงการ Road To The World Class จะพยามค้นหาและผลักดันนักแข่งเยาวชนของไทยให้ไปสู่เป้าหมายในระดับโลกให้ได้

ด้าน กฤตภัทร เขื่อนคำ เล่าให้ฟังว่า การเข่าร่วมการแข่งขันในศึกโมโตจีพี รุ่นโมโตทรี เป็นรถแข่งที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน แต่ก็สามารถปรับตัวเข้ากับรถได้เป็นอย่างดีหลังได้ลงบิดทดสอบที่ มอเตอร์แลนด์ อารากอน ประเทศสเปน ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา และสามารถทำผลงานได้ดีกว่าที่คาดหวังไว้ นับเป็นทิศทางที่ยอดเยี่ยม นอกเหนือจากการทดสอบขับขี่แล้ว ยังได้เตรียมความพร้อมด้านร่างกาย สภาพจิตใจ และโภชนาการ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ส่งผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำ

‘ไอเดีย’ เริ่มต้นขับขี่รถจักรยานยนต์ตั้งแต่อายุ 6 ปี โดยได้รับการสนับสนุนที่ดีจากครอบครัวเขื่อนคำ และสามารถคว้าแชมป์ FIM ASIA Motocross รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ได้ในปี 2019 และในปี 2020 สามารถคว้าแชมป์การแข่งขัน FMSCT All Thailand Road Racing ในรุ่น Sport Production 150 cc ด้วยรถแข่ง YAMAHA YZF-R15 ในรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ตามด้วยแชมป์ FMSCT All Thailand SuperBike 600 cc ด้วยรถแข่ง YAMAHA YZF-R6 ด้วยวัยเพียง 17 ปี ในปี 2022 

หลังจากนั้นได้รับโอกาสจาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม เข้าร่วมการแข่งขัน YAMAHA R3 bLU cRU European Championship 2022 และในปี 2023 ไอเดีย กฤตภัทร ได้เข้าร่วมทำการชิงชัย YAMAHA R3 bLU cRU European Championship 2023 แบบเต็มฤดูกาล

อย่างไรก็ตาม แผนของ ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม จะผลักดัน ‘ไอเดีย’ กฤตภัทร เขื่อนคำ ไปสู่การแข่งขันโมโตจีพี ในรุ่น โมโตทู (Moto2) ในฤดูกาลปี 2026

ร่วมส่งกำลังใจและร่วมเชียร์ 'ไอเดีย' กฤตภัทร เขื่อนคำ ดาวรุ่งในสังกัด ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ที่ถูกคัดเลือกเข้าโครงการ Road To The World Class โดยจะเข้าร่วมทำการแข่งขันศึกโมโตจีพี รายการโออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2023 ในรุ่นโมโตทรี ณ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 27-29 ตุลาคม 2566 

บิดแรง แซงทุกความยิ่งใหญ่! กับTHAI GP บุรีรีมย์ 2023 วันที่ 29 ต.ค. นี้ เวลาเที่ยงตรงเป็นต้นไป พีพีทีวี เอชดี 63 ถ่ายทอดสดครบทุกรุ่น มาร่วมเชียร์ก้องและนักบิดระดับโลกได้ ที่นี่ที่เดียว ทาง พีพีทีวีช่อง 36 และ www.pptvhd36.com

คลัง เผย ต้องลงทะเบียน - ยืนยันตัวตน รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท | โชว์ข่าวเช้านี้ | 11 ต.ค.66

เทศกาลกินเจ 2566 เริ่มวันไหน มีข้อปฏิบัติและข้อห้ามอย่างไร?

ทำไมต้อง “ล้างท้องก่อนกินเจ” เปิดข้อปฏิบัติ ต้อนรับเทศกาลกินเจ 2566

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ