"มาดามแป้ง" พร้อมลองทุกวิธีจัดทีมผู้ตัดสิน จับสลาก-เน้นโปร่งใส


โดย PPTV Online

เผยแพร่
นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย พร้อมลองทำทุกวิธี เพื่อความโปร่งใส ในการจัดทีมงานผู้ตัดสินไปทำหน้าที่ในแต่ละสนาม ตามแนวทางที่ได้ประชุม

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยพร้อมลองทุกวิธี เพื่อความโปร่งใส ในการจัดทีมผู้ตัดสินไปทำหน้าที่ในแต่ละสนาม ตามแนวทางที่ได้ประชุมร่วมกับพล.ต.ท.สำราญ นวลมา ว่าที่ประธานคณะคณะกรรมการผู้ตัดสิน โดยขอแก้ปัญหาเร่งด่วนด้วยการจับฉลากแบบเปิดเผยและโปร่งใส เพื่อให้สโมสร และ แฟนบอลได้รับทราบพร้อมกัน 

ระบบการคัดเลือกและวางตัวกรรมการผู้ตัดสินให้ไปทำหน้าที่ในการแข่งขันนัดต่างๆ ที่ผ่านมานั้น ใช้ระบบการคัดเลือกและจัดสรรกันด้วยเจ้าหน้าที่ไม่กี่คน โดยมีเงื่อนไขบางประการ

 

โพลชี้ แฟนบอลเชื่อมั่น "มาดามแป้ง" คาดหวังปรับระบบการบริหารจัดการ

"เศรษฐา" ย้ำทุกหน่วยงานเตรียมพร้อม ไทยเป็นเจ้าภาพประชุมใหญ่ฟีฟ่า

ไทยลีก สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ
มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุุุตบอลไทย ร่วมหารือกับผู้ตัดสิน

อาทิ กรรมการที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดที่ทำการแข่งขันจะไม่สามารถไปตัดสินในคู่นั้นได้ หรือกรรมการที่ถูกสโมสรไหนร้องเรียน ก็จะไม่ถูกจัดไปทำหน้าที่ในคู่ที่สโมสรนั้นแข่งขัน ซึ่งแม้จะมีเหตุผล แต่ก็ทำให้มีการใช้ดุลยพินิจของผู้จัดมาก และมักจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการสมยอม หรือมี “ใบสั่ง” ในการวางตัวกรรมการผู้ตัดสินไปทำหน้าที่ ในนัดต่างๆ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้ทีมต่างๆ

ดังนั้น การจัดกรรมการผู้ตัดสินแบบ สุ่ม (Random) จึงน่าจะเป็นวิธีการที่โปร่งใส และอธิบายได้มากกว่า การใช้ดุลยพินิจของผู้จัด ที่อาจเลือกที่รักมักที่ชัง โดยจะประเดิมจับสลากไทยลีก 1 ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางแฟนเพจ ไทยลีก

นอกจากนี้ ประเด็นสำคัญที่ประธานคณะผู้ตัดสิน และ นายกสมาคมฯ เห็นตรงกันที่ต้องทำควบคู่ คือ การพัฒนาศักยภาพของผู้ตัดสินไทยให้ดีขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อสโมสร และสาธารณชน รวมถึงการเพิ่มปริมาณผู้ตัดสินในระดับต่างๆ เพื่อเป็นตัวเลือกในการทำหน้าที่ คือสิ่งที่ต้องเร่งทำไปพร้อมกัน ซึ่งคงต้องมองในโครงสร้าง ทั้งการฝึกอบรม ค่าตอบแทน และ สวัสดิการต่างๆ โดยต้องอาศัยการทำงานในระยะยาวแบบต่อเนื่อง รวมถึง ยังจะมีการแก้ไขบทลงโทษผู้ตัดสินที่ชัดเจนมากขึ้นด้วย

บ.ดอยแม่สลอง ออกประกาศหลัง "มอส ละครคุณธรรม" ถูกสืบนครบาลจับกุม

หลายฝ่ายจับพิรุธ หลังรัสเซียไม่คืนร่าง “นาวาลนี"

สามี รับสารภาพใช้หินทุบหัว “น้องนุ่น” นำศพไปทิ้งที่ปราจีนบุรี

PR - ตารางคะแนน-2_B PR - ตารางคะแนน-2_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ