หลี เถี่ย อดีตแข้งเอฟเวอร์ตัน ถูกจำคุกตลอดชีวิต ฐานคอร์รัปชั่น


โดย PPTV Online

เผยแพร่
หลี เถี่ย อดีตนักเตะของ เอฟเวอร์ตัน ถูกศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตในบ้านเกิดโทษฐานคอร์รัปชั่น โดยรอประกาศอย่างเป็นทางการ

หลังจากอดีตแข้งเอฟเวอร์ตัน และเฮดโค้ชทีมชาติ​จีน ได้เข้าสู่ขั้นตอนทางกฎหมายขั้นสูงหลังพบว่ามีมูลความผิดฐานมีพฤติกรรม​ฉ้อโกงและคอรัปชั่น​ร้ายแรง  โดยถูกสงสัยว่ารับสินบน เสนอสินบน จากพนักงานที่ไม่ใช่ของรัฐและให้สินบนแก่พนักงานที่ไม่ใช่ของรัฐ  ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการสอบสวนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2022 

ล่าสุดสื่อในประเทศจีน รายงานว่าเวลานี้ได้มีการยุติขั้นตอนการสอบสวน และ หลี เถี่ยถูกย้ายไปยังศูนย์กักขัง พร้อมกับถูกจับกุมอย่างเป็นทางการ ในข้อหาคอร์รัปชัน

หลี เถี่ย อดีตแข้งเอฟเวอร์ตัน ถูกตั้งข้อหาคอรัปชั่น​ร้ายแรง

พรีเมียร์ลีก นัดไต่สวน แมนซิตี้ คดีละเมิดกฎการเงิน

 

คอร์รัปชั่น AFP/PETER PARKS
สมัยติดทีมชาติจีน ดวลกับ คาฟู กัปตันทีมชาติบราซิล

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเรื่องดังกล่าวยังไม่ได้มีการประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ เนื่องจากยังมีอีกหลายคนที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ และอยู่ขั้นตอนการพิจารณาคดีที่ยุ่งยากและซับซ้อน ไม่ว่าจะเป็นเฉิน ซู่ หยวน ประธานสมาคมฟุตบอลจีน (CFA) และ ตู้ เจ้าไค อดีตรองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารการกีฬาแห่งรัฐ และ ลี ยูยี่ อดีตรองประธานสมาคมฟุตบอลจีน ซึ่งทั้งหมดคาดว่าจะได้รับโทษหนักถึงจำคุกตลอดชีวิต หากได้รับโทษจำคุกตามกำหนดโทษจะถูกจำคุกไม่น้อยกว่า 10 ปี

โดย หลี ยอมรับว่าตัวเขาเองได้มีการจ่ายเงิน 3 ล้านหยวน (330,000 ปอนด์) เพื่อเป็นสินบนในการเข้ารับตำแหน่งโค้ชให้กับทีมชาติในการเปิดเผยทางโทรทัศน์ทางสถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีน และยังมีส่วนในการล็อคผลการแข่งขันเพื่อพาทีมระดับสโมสรเลื่อนชั้นด้วยเช่นกัน

"ผมขอโทษจริงๆ ผมควรก้มหน้าลงและเดินตามเส้นทางที่ถูกต้อง มีบางสิ่งที่ในเวลานั้นเป็นเรื่องปกติในฟุตบอล"

"การได้รับความสำเร็จด้วยวิธีการที่ไม่ยุติธรรมเช่นนี้ ทำให้ผมหมดความอดทนและกระตือรือร้นที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ"

“เพื่อที่จะบรรลุผลงานที่ดี ผมใช้วิธีโน้มน้าวผู้ตัดสิน ติดสินบนผู้เล่นและโค้ชฝ่ายตรงข้าม และบางครั้งก็ติดต่อกับสโมสรอื่นผ่านทางสโมสร”

สำหรับเส้นทางอาชีพของ หลี เถี่ย ที่คุมทีมชาติจีนในช่วงปี 2020-2021 เป็นที่รู้จักหลังลงสนามให้กับ เอฟเวอร์ตัน ทีมในศึกพรีเมียร์ลีก 33 นัดระหว่างการยืมตัวจาก เหลียวหนิง สโมสรจากจีน ในฤดูกาล 2002-03 และอีก 7 นัดหลังย้ายร่วมทีมถาวร ก่อนที่จะย้ายมาอยู่กับ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด และเผชิญปัญหาบาดเจ็บขาหักในการรับใช้ทีมชาติเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2004
 

 

PR-โปรแกรมผลบอล-2_B PR-โปรแกรมผลบอล-2_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ