อีฟม่า ประทับใจ"มวยไทย" ทวีปแอฟริกา สร้างมาตรฐานดันบรรจุโอลิมปิก 2032


โดย PPTV Online

เผยแพร่
IFMA ประทับใจทวีปแอฟริกา 28 ประเทศร่วมศึก "แอฟริกา มวยไทย แชมเปี้ยนชิพส์ 2024" มั่นใจโร้ดแมปโปรโมททั่วโลกสร้างมาตรฐานก้าวแรกดันบรรจุโอลิมปิก 2032 ที่ออสเตรเลีย

ศึก"แอฟริกา มวยไทย แชมเปี้ยนชิพส์ 2024" (Africa Muaythai Championships 2024) ที่สังเวียนไคโร อินเตอร์เนชั่นแนล สเตเดียม ในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เพื่อเข้าสู่รอบแรกการคัดเลือกนักกีฬามวยไทยสู่การแข่งขันเวิลด์เกมส์ 2025 ที่เมืองเฉิงตู ประเทศจีน ปี 2568 โดยมีนักมวยไทย 28 ประเทศจากทวีปแอฟริกาเข้าร่วม จัดโดยสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) ร่วมมือกับกระทรวงเยาวชนและกีฬาอียิปต์, คณะกรรมการโอลิมปิกอียิปต์, สหภาพแอฟริกามวยไทย และสมาคมมวยไทยอียิปต์ ปิดฉากอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 

 

28 ชาติ ร่วมศึกแอฟริกา มวยไทย 2024 - ผนึกรัฐสร้างซอฟต์พาวเวอร์

อีฟม่า รับเยาวชนลี้ภัยสงครามปาเลสไตน์ ฝึกมวยไทย ฟื้นฟูสภาพจิตใจ

มวยไทย สหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA)
แอฟริกา มวยไทย แชมเปี้ยนชิพส์ 2024 ที่ประเทศอิยิปต์ ปิดฉากลงแล้ว

ศึกมวยไทย "แอฟริกา มวยไทย แชมเปี้ยนชิพส์ 2024" เป็นหนึ่งในแผนงานที่ IFMA ดำเนินการเผยแพร่ศิลปะแม่ไม้มวยไทยเพื่อโปรโมตศิลปะการต่อสู้ประจำชาติไทย ต่อยอดไปสู่การบรรจุเข้าแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2032 ที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันปี ค.ศ.2032 หรือ พ.ศ.2575 อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนมวยไทยซึ่งเป็นซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศไทยให้เผยแพร่ไปสู่ระดับนานาชาติตามนโยบายของรัฐบาลไทยภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง 

นายธนบดี จูทอง อุปทูต สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร เปิดเผยว่า ดีใจที่มวยไทยของเราได้รับความนิยม โดยเฉพาะปีนี้อียิปต์ได้เป็นเจ้าภาพจัด "แอฟริกา มวยไทย แชมเปี้ยนชิพส์ 2024" จึงยินดีมาก มีวงปี่พาทย์มวยไทยมาบรรเลง ประทับใจมาก สถานทูตไทย ณ กรุไคโร สนับสนุนมวยไทยมาโดยตลอดตั้งแต่การผลักดันให้มีการก่อตั้งสมาคมมวยไทยที่อียิปต์ 

ด้าน สเตฟาน ฟ็อกซ์ เลขาธิการ IFMA กล่าวว่า IFMA เล็งเห็นถึงความสำคัญหนึ่งในปัจจัยสำคัญของมวยไทย และสำหรับองค์กรที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) คือ สนับสนุนความหลากหลายในมวยไทยโดย IFMA มี 5 สมาพันธ์ทวีป ซึ่งสมาพันธ์มวยไทยแห่งแอฟริกา มีความสำคัญเท่าเทียมกับทวีปอื่นๆ และยิ่งสำคัญขึ้นไปอีกในปัจจุบัน เพื่อความเป็นหนึ่งเดียวกันและมีความเท่าเทียมกัน โดยทวีปแอฟริกาถือว่ามีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ และอีกในไม่ช้าจะมีประชาการมากกว่า 2 พันล้านคน หลายประเทศในแอฟริกามีความกระตือรือร้นในด้านการพัฒนากีฬาทั้งมวยไทย, ฟุตบอล, รักบี้, บาสเกตบอล, กรีฑา และอื่นๆ อีกด้วย IFMA ได้ทำงานร่วมกับ สมาคมสมาพันธ์กีฬาแห่งแอฟริกา (UCSA) และประเทศสมาชิกอย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายที่สำคัญในการพัฒนามวยไทยไปให้ถึงขีดสุด รวมถึงเสริมสร้างความเท่าเทียมกันทางเพศ ส่งเสริมด้านสุขภาพ การบริหารจัดการที่ดี และโปรโมตส่งเสริมด้านวัฒนธรรมให้ทัดเทียมกับการโปรโมตด้านการต่อสู้ นอกจากนี้ยังมีโครงการ "กีฬาสำหรับทุกคน" พร้อมกับการแข่งขันสำหรับผู้พิการ และเด็กพิเศษ ซึ่งความสำเร็จที่ได้นั้น ทำให้มวยไทยได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากสมาคมสมาพันธ์กีฬาแห่งแอฟริกา(UCSA) และสหพันธ์โอลิมปิกแห่งชาติ 54 ประเทศ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำหรับก้าวต่อไปคือ การแข่งขันกีฬาแอฟริกันเกมส์ ต่อไปในอนาคต ซึ่งเป็นเป้าหมายในการพัฒนาของ IFMA 

มวยไทย สหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA)
แฟนมวยอิยิปต์ให้ความสนใจมวยไทย

สเตฟาน ฟ็อกซ์ กล่าวต่อไปว่า  IFMA ลงทุนอย่างมากในการอบรมโค้ช  อีกทั้งยังสนับสนุนอุปกรณ์ และนักกีฬาให้เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์ทวีป และชิงแชมป์โลก โดยในปีนี้ได้จัดการแข่งแอฟริกา มวยไทย แชมเปี้ยนชิพส์ 2024 ครั้งที่ 3 ที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ มี 28 ประเทศเข้าร่วม ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ และมีสมาชิกระดับสูงจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC), สภาโอลิมปิกแห่งแอฟริกา และสมาคมสมาพันธ์กีฬาแห่งแอฟริกา (UCSA) เข้าร่วมด้วย เพื่อแสดงถึงความเชื่อถือ และความเคารพที่มวยไทยได้เข้าไปสู่ในทวีปแอฟริกาแล้ว ดังนั้นการทำให้เข้าใจและส่งเสริมมวยไทยให้กลายเป็นศิลปะและวัฒนธรรมนั้น เป็นสิ่งสำคัญต้องดำเนินการให้มีความเข้าใจ และส่งเสริมมวยไทยในฐานะศิลปวัฒนธรรมต่อไป นำไปสู่ความเป็นสากล และการพัฒนาด้านกีฬาเป็นสิ่งสำคัญในยุทธศาสตร์ IFMA และสหภาพมวยไทยแห่งแอฟริกา เป็นพลังขับเคลื่อนการพัฒนามวยไทยในแอฟริกา

ขณะที่ ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธาน IFMA เปิดเผยว่า  IFMA มีความตั้งใจอย่างมาก และใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ให้มวยไทยได้รับการบรรจุในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินของ IOC ซึ่งตอนนี้ยังเหลือระยะเวลาอีกพอสมควรในการเผยแพร่กีฬามวยไทยไปทั่วโลก นอกจากนี้ IFMA วางแผนร่วมมือกับทางรัฐบาลไทยในการผลักดัน "มวยไทย" ในการสร้าง "ซอฟต์พาวเวอร์" ไม่ว่าจะเป็นการมวยไทยโบราณ ดาบสองมือ กระบี่กระบอง และศิลปะมวยไทยโบราณต่างๆ รวมทั้งได้มีการพูดคุยกันในการส่งครูมวยไทยไปสอนแม่ไม้มวยไทยตามประเทศต่างๆ ที่มีความต้องการที่จะเรียนศิลปะแม้ไม้มวยไทย

PR-โปรแกรมผลบอล_B PR-โปรแกรมผลบอล_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ