"โอซีเอ" ยกย่อง "คุณหญิงปัทมา" หนึ่งใน 8 นักบริหารหญิงวันสตรีสากล


โดย PPTV Online

เผยแพร่
สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ยกให้ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็นหนึ่งใน 8 นักบริหารหญิงของโอซีเอ ร่วมฉลอง 8 มีนาคม "วันสตรีสากล"

เนื่องในโอกาสวันสตรีสากล ที่ถูกกำหนดให้มีขึ้นในวันที่ 8 มีนาคม ของทุกปี สำหรับปีนี้ สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือ โอซีเอ ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพผ่านเพจอย่างเป็นทางการของ โอซีเอ Olympic Council of Asia ยก 8 นักบริหารหญิงของโอซีเอ ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น ทั้งในและนอกสนาม ซึ่งหนึ่งในนั้น มี คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์หญิงแกร่งของไทย ซึ่งทำหน้าที่เป็นกรรมการบริหารโอซีเอ รวมอยู่ด้วย 

คอนเทนต์แนะนำ
สมาคมแบดมินตันไทย มั่นใจคว้า 6 โควตาลุยโอลิมปิกปารีสเกมส์ 2024
ทีมเทเบิลเทนนิสสาวไทย สร้างประวัติศาสตร์ คว้าตั๋วโอลิมปิก 2024

 

โอซีเอ ร่วมเฉลิมฉลอง 8 มีนาคม ยก 8 นักบริหารหญิงของโอซีเอ ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น ทั้งในและนอกสนาม ซึ่งหนึ่งในนั้นมี คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ Olympic Council of Asia
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล 1 ใน 8 นักบริหารหญิงของโอซีเอ ร่วมฉลอง 8 มีนาคม "วันสตรีสากล"

โอซีเอ ระบุว่า คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กลายเป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่ได้รับเลือกให้เข้าไปสู่ไอโอซี เธอเป็นผู้นำที่โดดเด่น เข้มแข็ง สามารถนำพากีฬา วัฒนธรรม จนเป็นที่ยอมรับของสมาชิกทั่วโลก ในฐานะไอโอซี เมมเบอร์ กรรมการบริหารโอซีเอ และ รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก ซึ่งถือเป็นผู้กำหนดอนาคตในด้านกีฬาอย่างแท้จริง 

ส่วนอีก 7 คน ประกอบด้วย มิกาโกะ โคทานิ อดีตนักกีฬาระบำใต้น้ำหญิงทีมชาติญี่ปุ่นคนแรกที่ได้ถือธงชาติในพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ 1988 ซึ่งเคยผ่านงานเป็นผู้อำนวยการด้านกีฬาของโอลิมปิก 2020 และ ปัจจุบันเป็นประธานคณะกรรมการนักกีฬาของโอซีเอ, ริตา ซูโบโว อดีตประธานโอลิมปิกอินโดนนีเซีย และนายกสหพันธ์วอลเลย์บอลอินโดนีเซีย, มิเคลลา อันโตเนีย จาวอร์สกี อดีตนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติฟิลิปปินส์ ซึ่งมีบทบาทในฐานะไอโอซีเมมเบอร์เช่นเดียวกัน

เชกา ฮายัต บิน อับดุลลาซิซ ไอโอซีเมมเบอร์ และ โอซีเอ ซึ่งมีส่วนต่อการผลักดันความเท่าเทียมทางเพศ ทั้งนักกีฬา และในแง่จำนวนผู้บริหารหญิงในวงการกีฬา, หง จาง อดีตนักกีฬาสปีดสเกตทีมชาติจีน เหรียญทองโอลิมปิก และ ไอโอซีเมมเบอร์, ซามีรา อัสการี สตรีอัฟกานิสถานคนแรกที่ได้เป็นไอโอซีเมมเบอร์ และ เวเนร่า อับดุลลาห์ ชาวคีร์กิซสถาน ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาเรื่องการต่อต้านสารกระตุ้นในวงการกีฬา 

ขณะเดียวกัน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ยังได้รางวัลสตรีดีเด่นด้านศิลปะและวัฒนธรรม จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เนื่องในวันสตรีสากล 8 มีนาคม ประจำปี 2567 ซึ่งมอบให้โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 
 
นอกจากนี้ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการด้านวัฒนธรรมของโอซีเอ กล่าวในการประชุมร่วมกับคณะกรรมาธิการฯ ผ่านระบบออนไลน์ล่าสุดว่า กีฬา กับ วัฒนธรรม มีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวเนื่องกันเป็นอย่างดี โดยเนื้องานทั้ง 2 อย่างนี้ มีกิจกรรมต่อเนื่อง ตลอดปีที่แล้ว เช่น ในกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน มีการเปิดพิพิธภัณฑ์อย่างเป็นทางการในระหว่างการแข่งขัน “หางโจวเกมส์” ซึ่งถือเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนในอนาคต เป็นต้น 

“สำหรับเกมการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในปี 2024 และปีต่อๆไป โอซีเอ จะเดินหน้ากีฬาและวัฒนธรรม ควบคู่กันไป เหมือนเช่นเคย โดยจะมีกิจกรรมเกิดขึ้นในมหกรรมกีฬาที่สำคัญ เช่น เอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่กรุงเทพฯ และจังหวัดชลบุรี ในเดือนพฤศจิกายนนี้ รวมถึง เอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 9 ที่เมืองฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีน ปี 2025 และ เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่จังหวัดไอจิ และเมืองนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น ปี 2026”

ส่วนการพูดคุยในที่ประชุมด้านอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เดิมที โอซีเอ วางแผนจะจัดประชุมใหญ่ ที่กรุงเดลี วันที่ 14 เมษายนนี้ แต่เนื่องจากเป็นช่วงเลือกตั้งทั่วไปของอินเดีย พอดี จึงมีการขยับไปจัดที่กรุงเทพฯ ในเดือนพฤษภาคมนี้ แทน 

ส่วนแผนงานฉลอง 110 ปี จุดเริ่มต้นของกีฬาเอเชียนเกมส์ ตามแนวคิด ONE Asia นั้น แต่เดิมจะจัดงานฉลอง ในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ ทำให้ โอซีเอ กำหนดแผนใหม่ และงาน ONE Asia 110 ปี จะมาลงตัวในปีนี้ ในกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ประเทศไทย เดือนพฤศจิกายนนี้ 

8 มีนาคม “วันสตรีสากล” รำลึกการเรียกร้องสิทธิ ความเท่าเทียมของผู้หญิง

แฟนการ์ตูนอาลัย “โทริยามะ อากิระ” ผู้สร้าง “ดราก้อนบอล” เสียชีวิตแล้ว

ประกาศเตือนพายุฤดูร้อน ฉบับที่ 7 ฝนจ่อถล่มไทยหลายพื้นที่

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ