แคเมอรูน แบนนักเตะ 62 คน โกงอายุ เอกสารเท็จ


โดย PPTV Online

เผยแพร่
สหพันธ์ฟุตบอลแคเมอรูน (FECAFOOT) ได้แบนผู้เล่น 62 คนจากการปลอมแปลงตัวตนและอายุ ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องอื้อฉาวที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในวงการฟุตบอลแอฟริกา

ผู้เล่นจำนวนมากในศึกดิวิชั่น 1 ของแคเมอรูน ถูกแบนเนื่องจากใช้การระบุตัวตนที่เป็นเท็จและปลอมแปลงอายุ การลงโทษจะมีผลทำให้นักเตะทั้งหมดไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันรอบเพลย์ออฟ MTN Elite One ซึ่งมีจำนวนผู้เล่น 62 คนได้รับการประกาศว่าไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันรอบเพลย์ออฟเกมท้องถิ่นโดยสหพันธ์ฟุตบอลแคเมอรูน (FECAFOOT) เนื่องจากความผิดปกติที่ได้รับการรายงานเรื่องนี้มานานหลายปี ในจำนวนนี้รวมถึง วิลฟรีด นาธาน ดูอาล่า แข้งวัย 17 ปี ที่เป็นแข้งอายุน้อยสุดในชุดเล่นแอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์เมื่อเดือนมกราคม

 

สรุปรางวัลเดอะเบสต์ ฟีฟ่า ฟุตบอล อวอร์ดส์ 2023

รู้จัก “สรานนท์ อนุอินทร์” จากนักบอลเดินสายสู่ผลงานคลีนชีตในนามทีมชาตินัดแรก

โกงอายุ VICTORIA UNITED FC
วิคตอเรีย ยูไนเต็ด ทีมต้นสังกัดของ วิลฟรีด นาธาน ดูอาล่า ออกเอกสารชี้แจง

รายงานระบุว่า ดูอาล่า ใช้ข้อมูลเท็จในเรื่องอายุของตัวเองและทำให้ถูกแบน พลาดการลงสนามเกมเพลย์ออฟกับ วิคตอเรีย ยูไนเต็ด ทีมต้นสังกัด อย่างไรก็ตามไม่ได้มีการเปิดเผยอายุที่แท้จริงของ ดูอาล่า รวมถึงนักเตะอีก 61 คนที่ถูกแบนแต่อย่างไร การลงโทษตรงนี้มีเป้าหมายเพื่อลดปัญหาที่พวกเขาเคยเจอในระหว่างซีซั่นและหลังจากจบฤดูกาลที่แคเมอรูน และนี่ถือเป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกันที่ แคเมอรูน ต้องลงโทษนักเตะในความผิดฐานโกงอายุ

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนนี้ ซามูเอล เอโต้ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลแคเมอรูน กำลังถูกสมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกันสอบสวน หลังจากก่อนหน้านี้ เอโต้ ก็เคยโดนสอบพัวพันการล็อกผล และการใช้อำนาจในทางที่ผิด 

หากย้อนไปในซัมเมอร์ปี 2022 สมาคมฟุตบอล แคเมอรูน ต้องเรียกนักเตะ 44 รายจาก 8 สโมสรเข้ามาสอบสวนในเรื่องโกงอายุหรือการสวมรอยเป็นคนอื่น จากนั้นในเดือนมกราคม 2023 ปัญหาดังกล่าวได้เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อนักเตะ 21 รายของทีมรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปีโดนตัดสิทธิ์เพราะการโกงอายุเช่นกัน

สำหรับเรื่องการโกงอายุตรงนี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าผู้เล่นชาวแอฟริกันมักให้ข้อมูลเท็จ เนื่องจากในบางส่วนของทวีปเป็นการยากมากที่จะพิสูจน์อายุที่แท้จริงของบุคคล ซึ่งนำไปสู่การใช้เอกสารเท็จ

 

จำนวนนักเตะที่อยู่ในทีมที่ถูกสหพันธ์ฟุตบอลแคเมอรูน แบนเรื่องโกงอายุ
- ยัง สปอร์ต อคาเดมี (13 คน) 
- วิคตอเรีย ยูไนเต็ด (7 คน)
-แอสฟอร์ตูน่า (7 คน)
-อุมส์ เดอ ลูม (5 คน) 
-โคลอมบ์ ดู ซุด
-กาเซลล์ ฟา (4 คน)
-ดินาโม ดูอาลา (4 คน) 
-ยูเนียน เด ดูเอล่า (3 คน) 
-โฟวู เดอ บาแฮม (3 คน)
-เอเปเยส  (2 คน)
-Pwd บาเมนด้า (2 คน)
-บัมบูตูส เอ็มบูดา (2 คน) 
- แอสเทรส ดูอาลา (2 คน)
-เอวิยอง ดู เอ็นคาม (2 คน) 
-ฟัวเว่ เอซูร์ (2 คน)  

เปิดสถิติ อาร์เซน่อล ทะลุ 8 ทีม ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก สิ้นสุดการรอคอยรอบ 14 ปี

"เอฟ นนท์พัฒน์" เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งในวัย 47 ปี

ทีมทนายความยัน ศาลไม่มีการออกหมายเรียก-หมายจับ “บิ๊กโจ๊ก”

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ