เจ้าของฟอร์มูล่าวัน ซื้อกิจการโมโตจีพี อย่างเป็นทางการ


โดย PPTV Online

เผยแพร่
บริษัทเจ้าของการแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก (ฟอร์มูล่า วัน) ประกาศเข้าซื้อกิจการการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก (โมโตจีพี) อย่างเป็นทางการ

ลิเบอร์ตี้ มีเดีย ภายใต้ประธาน เกร็ก มาฟฟี่ ประกาศเข้าซื้อกิจการ โมโตจีพี อย่างเป็นทางการ โดยได้เข้ามาซื้อหุ้น 86 เปอร์เซ็นต์จาก ดอร์น่า สปอร์ต ที่มีคาร์เมโล่ เอซเปเลต้า เป็นผู้ดูแล ส่งผลการแข่งขันรถทั้ง 2 รายการ จะมีการครอบครองที่ขึ้นตรงต่อบริษัทเดียว โดยเวลานี้  ดอร์น่า สปอร์ต เหลือเพียง 14 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังคงใช้ผู้บริหารในการจัดการธุรกิจชุดเดิม ซึ่งจากการควบรวมในครั้งนี้ มีรายงายมูลค่ากาซื้อขายอยู่ที่ 4,200 ล้านยูโร (ประมาณ 165,000 ล้านบาท) และจะมีการควบรวมแบบเสร็จสมบูรณ์ภายในช่วงสิ้นปี 2024

 

"เศรษฐา" เผยเจรจาผู้บริหารฟอร์มูล่าอี เตรียมจัดศึกที่เชียงใหม่

ซาอุดีอาระเบีย เสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 อย่างเป็นทางการ

MotoGP AFP/ANDREAS SOLARO
โมโตจีพี ถูก ฟอร์มูล่า วัน เข้าซื้อกิจการ

ทั้งนี้ ไฟแนนเชียล ไทม์ส ระบุว่า ลิเบอร์ตี้ มีเดีย และ ดอร์น่า บรรลุข้อตกลงร่วมกันตั้งแต่ต้นปี และมีแผนจะประกาศก่อนเปิดฤดูกาล แต่ถูกชะลอโดยคณะกรรมการด้านการผูกขาดทางการค้าของยุโรป ที่แย้งว่าบริษัทเดียว จะควบรวมเป็นเจ้าของ 2 การแข่งขันใหญ่ในมอเตอร์สปอร์ต ถือเป็นการผูกขาดเกินไป ซึ่งจนถึงเวลานี้ก็ยังต้องรอติดตามว่าคณะกรรมาธิการในยุโรปจะมีปฏิกิริยาอย่างไรกับกรณีที่เกิดขึ้้น

 

โดย ลิเบอร์ตี้ มีเดีย ได้เข้ามาดูแลกิจการเอฟวัน (Formula 1) ตั้งแต่ปี 2016 ทั้งนี้มีการคาดว่กันว่า การมาเทคโอเวอร์ของ ลิเบอร์ตี้ มีเดีย จะช่วยยกระดับ โมโตจีพี (Moto GP)ให้ทันสมัยและมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น

สำหรับโมโตจีพีรายการต่อไปจะเป็นรายการ "กรังด์ปรีซ์ ออฟ ดิ อเมริกาส์" ที่มลรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 12-14 เมษายน 

ด่วน! ยื่นขอศาลออกหมายจับ “บิ๊กโจ๊ก”หลังออกหมายเรียก 3 ครั้ง

“น้องฑีฆายุ” เผยเคล็ดลับเก่งภาษาอังกฤษ ไม่เรียนอินเตอร์แต่เป๊ะ “แอนนี่ บรู๊ค” สู้เพื่อลูก

“หลานม่า” ภาพยนตร์ที่เตรียมเรียกน้ำตา หลานทั่วประเทศ 4 เม.ย.นี้ ในโรงภาพยนตร์

PR-โปรแกรมผลบอล_B PR-โปรแกรมผลบอล_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ