"บัวขาว - IFMA" สอนทักษะมวยไทยในงาน สปอร์ต แอคคอร์ดฯ ที่อังกฤษ


โดย PPTV Online

เผยแพร่
บัวขาว บัญชาเมฆ ผนึกองค์กรกีฬาไทยเปิดกิจกรรม Good Morning Muaythai สอนทักษะมวยไทยให้ชาวต่างชาติในงาน "สปอร์ต แอคคอร์ด เวิลด์ สปอร์ต แอนด์ บิสซิเนส ซัมมิท 2024" ที่ประเทศอังกฤษ

10 เมษายน (ตามเวลาท้องถิ่น) บรรยากาศที่ บูธ มวยไทย จากประเทศไทย ในงาน "สปอร์ต แอคคอร์ด เวิลด์ สปอร์ต แอนด์ บิสซิเนส ซัมมิท 2024"  ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 7-11 เมษายน ที่เมืองเบอร์มิ่งแฮม ประเทศอังกฤษ ถือว่าได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติอย่างต่อเนื่อง ในช่วงเช้ามีกิจกรรม Good Morning Muaythai โดยทางประเทศไทยนิมนต์พระสงฆ์จากวัดสันติวงศาราม ซึ่งเป็นวัดไทย ณ เมืองเบอร์มิ่งแฮม มาพรมน้ำมนต์เป็นสิริมงคลให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมเรียนรู้ทักษะศิลปะการต่อสู้มวยไทย 

 

ไทยคว้ารางวัลจัด '"เวิลด์ ยูธ" - "บัวขาว" หนุน "มวยไทย" บรรจุ อลป.

เลื่อนไฟต์ชก บัวขาว ปะทะ ปาเกียว ไม่มีกำหนด

บัวขาว บัญชาเมฆ NSDF
บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดัง และจานิส ลิน ผู้อำนวยการกีฬา IFMA นำทีมร่วมกิจกรรม Good Morning Muaythai

ที่มี บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดัง และจานิส ลิน ผู้อำนวยการกีฬา IFMA ซึ่งมีดีกรีอดีตนักมวยหญิงชื่อดังของแคนาดา ร่วมสอน โดยมีชาวต่างชาติเข้าร่วมกิจกรรมฝึกฝนทักษะมวยไทยทั้งหมัด-เท้า-เข่า-ศอก เป็นจำนวนมาก รวมถึง ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุน NSDF, ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธาน IFMA, น.ส.ดวงกมล เปี่ยมศุภทรัพย์ ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ กกท., น.ส.พิชญ์สินี ใจใหญ่ หัวหน้างานประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ กกท. เข้าร่วม

บัวขาว บัญชาเมฆ NSDF
พระสงฆ์จากวัดสันติวงศาราม วัดไทย ณ เมืองเบอร์มิ่งแฮม มาพรมน้ำมนต์เป็นสิริมงคลให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรม

"ดำดอทคอม" บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดังของไทยวัย 41 ชาว จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ดีใจที่ได้มีโอกาสมาร่วมสอนทักษะมวยไทยให้กับชาวต่างชาติที่มาเรียนรู้ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ทุกวันนี้มวยไทยได้รับความนิยมและสนใจไปทั่วโลก ต่างชาติอยากเข้ามาเรียนรู้ฝึกฝนมวยไทยที่ประเทศต้นตำรับอย่างไทยเรา เมื่อมีโอกาสที่เรานำความรู้ไปถ่ายทอด และฝึกฝนให้กับชาวต่างชาติจึงถือเป็นโอกาสที่ดีที่เราได้ขยายฐานกีฬามวยไทยให้กว้างขวางมากขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสที่มวยไทยของเราจะได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) บรรจุเข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต

ด้าน ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธาน IFMA เปิดเผยว่า การผลักดันมวยไทยสู่โอลิมปิกมีกระบวนการหลายอย่าง ประการแรกเราต้องได้รับการรับจาก IOC เสียก่อน ซึ่งการรับรองมี 2 ขั้นตอนคือ รับรองชั่วคราว กับรับรองถาวร ซึ่งมวยไทยเราได้รับการรับรองถาวรไปแล้ว ทำให้มวยไทยมีศักดิ์ และสิทธิที่จะได้รับการพิจารณา เป็นกีฬาโอลิมปิกได้ นั่นหมายความว่า ทาง IOC จะพิจารณาว่า ถึงเวลาที่มวยไทยจะได้รับการบรรจุหรือยัง มีทั้งเหตุผลหลายประการ เช่น เป็นที่นิยมแพร่หลายแล้วหรือยัง มีนักกีฬา ผู้ชม มากพอหรือยัง  มีประเทศสมาชิกเท่าไหร่ที่จะส่งมวยไทยเข้าแข่งได้ ซึ่งต่อไปนี้มีความพร้อมอยู่ในลำดับต้นๆ อย่างไรก็ตามไม่ได้มีเฉพาะมวยไทยที่พยายามผลักดันเข้าบรรจุในโอลิมปิกเกมส์ ปัจจุบันมี 50 กว่าชนิดกีฬาที่รอบรรจุเข้าโอลิมปิกเกมส์ 

ดร.ศักดิ์ชาย กล่าวต่อไปว่า IOC กำหนดไว้เป็นลายลักษณ์อักษรเลยว่า ถ้าจะได้รับการบรรจุต้องมีเงื่อนไขข้างต้น ปัจจุบันมวยไทยมีประเทศสมาชิกของ IFMA จำนวน 152 ประเทศ ในแง่ของจำนวนนักกีฬาก็มีมาก และเป็นกีฬาที่ทั้งผู้หญิง และผู้ชายเล่นกัน เยาวชนสนใจ เห็นได้จากเวลาจัดแข่งมวยไทยเยาวชนโลกนั้น มีชาติเข้าร่วม 100 กว่าประเทศ และมีนักกีฬาเป็นพันคนเข้าร่วม 

"ผมไม่สามารถฟันธงได้ว่าเราจะได้รับการบรรจุแน่ๆ แต่เป็นสิ่งที่เราต้องทำ ต้องพยายาม ไม่ใช่แค่ตัวผม ไม่ใช่แค่อิฟม่า แต่ทุกประเทศสมาชิกช่วยกันให้ IOC เกิดความมั่นใจว่าเอามวยไทยเข้าไปแล้วจะเป็นที่นิยม เราจะพยายามอย่างเต็มที่" ประธาน IFMA กล่าว


 

อัปเดต! “สงกรานต์” หยุดกี่วัน เริ่มวันไหน เช็กเลยวันหยุดราชการ-ธนาคาร

สึกแล้ว! พระมหาเสพเมถุนกับอดีตนักการเมือง พร้อมเปิดไทม์ไลน์ความสัมพันธ์

วิเคราะห์บอล! ยูโรป้า ลีก ลิเวอร์พูล พบ อตาลันต้า 11 เม.ย.67

PR-โปรแกรมผลบอล-2_B PR-โปรแกรมผลบอล-2_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ