จักรยานไทย คว้าตั๋วโอลิมปิกรวม 5 ที่นั่ง "จาย" ได้โควตาคนล่าสุดประเภทลู่


โดย PPTV Online

เผยแพร่
สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย คว้าตั๋วไปโอลิมปิก 2024 เพิ่มเป็น 5 ที่นั่ง จาก จาย อังค์สุธาสาวิทย์ เป็นการคว้าโควตามากสุดเป็นประวัติการณ์

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้รับข่าวดีนักปั่นไทยสามารถคว้าตั๋วไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพิ่มเป็น 5 ที่นั่ง จากผลงานของ “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นประเภทลู่ระยะสั้นทีมชาติไทย ที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แก่วงการสองล้อไทย

คอนเทนต์แนะนำ
นับถอยหลังโอลิมปิก "ไอโอซี-กรีซ" จัดพิธีตระการตาจุดไฟคบเพลิงปารีส 2024
"กมลลักษณ์" แม่นปืนสาวไทย คว้าตั๋วลุยโอลิมปิก 2024

“ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นประเภทลู่ระยะสั้นทีมชาติไทยที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แก่วงการสองล้อไทย สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย
“ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นประเภทลู่ระยะสั้น

หลังจากสิ้นสุดการเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกนักปั่นเข้าร่วมชิงชัยในโอลิมปิกเกมส์ 2024 โดยได้โควตาในประเภทคีรินชายแน่นอนแล้ว นับว่าเป็นการคว้าโควตาได้มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ

พลเอกเดชา กล่าวว่า ในการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ยูซีไอ เนชั่นส์คัพ 2024 สนามที่ 3 ที่เมืองมิลตัน ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 12-14 เมษายน ที่ผ่านมา จายสามารถฝ่าฟันเข้าถึงรอบรองชนะเลิศรายการคีริน โดยจบการแข่งขันในอันดับที่ 9 เก็บคะแนนสะสมเพิ่มอีก 480 คะแนน ทำให้คะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ทีมชาติไทยในในประเภทคีริน จากการประกาศของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) เมื่อวันที่ 15 เมษายน ไทยอยู่อันดับ 13 ของโลก มีทั้งสิ้น 2,949 คะแนน 

“จากผลงานล่าสุด ส่งผลให้โอลิมปิกเกมส์ 2024 กลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการกีฬาจักรยานไทย ที่เราสามารถผ่านควอลิฟายได้ถึง 5 ที่นั่ง ใน 3 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทถนน ควอลิฟาย 3 ที่นั่งจากไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง, โรดเรซหญิง และโรดเรซชาย ประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ควอลิฟาย 1 ที่นั่งจากบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิงชาย และประเภทลู่ ควอลิฟาย 2 รายการคือ คีรินกับสปรินท์บุคคล โดยเฉพาะประเภทบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิงชาย เป็นการผ่านควอลิฟายครั้งแรกนับตั้งแต่บีเอ็มเอ็กซ์เรซซิงบรรจุเข้าชิงชัยในโอลิมปิกเกมส์ตั้งแต่ปี 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ขณะที่ประเภทลู่ นักปั่นไทยเคยเข้าร่วมชิงชัยครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1976 ที่เมืองมอลทรีล ประเทศแคนาดา และยังไม่เคยผ่านควอลิฟายนับตั้งแต่เริ่มใช้ระบบการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์”

พลเอกเดชา กล่าวต่อว่า สำหรับ จาย ซึ่งกรำศึกมายาวนานเกือบ 1 ปีเต็ม จะเดินทางกลับประเทศไทยเพื่อพักผ่อนช่วงสั้นๆ ระหว่างวันที่ 19 เมษายน - 5 พฤษภาคม จากนั้นก็จะเดินทางกลับไปยังศูนย์ฝึกจักรยานโลกประเทศสวิตเซอร์แลนด์เพื่อฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่รับศึกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ระหว่างวันที่  26 กรกฎาคม ถึง 11 สิงหาคมนี้

ขณะเดียวกันสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะส่ง “เจ้าแนว” นายนรเศรษฐ์ธาดา บุญมา นักปั่นดาวรุ่งอีกคนไปแข่งขันรายการนานาชาติ “เอเชี่ยน แทร็ค ซีรี่ส์ เพรสซิเด้นท์ คัพ 1&2” ระหว่างวันที่ 3-4 พฤษภาคม ที่เมืองนิไล ประเทศมาเลเซีย หากนรเศรษฐ์ธาดาสามารถทำอันดับดี ๆ ในการการคีรินและสปรินท์ สามารถเก็บคะแนนสะสมยูซีไอมาเพิ่มได้อีกอย่างน้อย 10 คะแนน ก็จะได้สิทธิ์เป็นตัวสำรองของ จาย ไปร่วมทัพโอลิมปิกเกมส์ 2024

เป็นไปได้หรือ? ประชาชนสงสัยดูไบฝนตกหนัก-น้ำท่วมเพราะ “ฝนเทียม”

ผลบอล UCL เรอัล มาดริด ชนะจุดโทษ แมนฯ ซิตี้ ส่งทีมอังกฤษสูญพันธุ์

พยากรณ์อากาศล่วงหน้า 17 – 26 เม.ย. เตือนฝนเพิ่มขึ้น ระวังพายุฤดูร้อน!

PR-โปรแกรมผลบอล_B PR-โปรแกรมผลบอล_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ