ฝรั่งเศส เตรียมรับมือการระบาด "โรคไข้เลือดออก" ก่อนโอลิมปิก 2024


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ฝรั่งเศส เตรียมรับมือและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ก่อนมหกรรมการแข่งขันโอลิมปิก 2024 ที่กำลังจะเป็นเจ้าภาพ

กระทรวงสาธารณสุขของประเทศฝรั่งเศสได้ ออกมาประกาศเตือนภัยเกี่ยวกับการแพร่ระบาดอย่างร้ายแรงของ โรคไข้เลือดออก ก่อนการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส จะเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้ โดย Euro News ได้เผยแพร่ข่าวสารจากกระทรวงสาธารณสุข ว่าในปัจจุบันนี้มีผู้ป่วยถึง 1,649 ราย เมื่อเทียบกับจํานวนผู้ป่วยในปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกัน ที่มีเพียง 131 ราย ซึ่งถือเป็นการแพร่ระบาดติดเชื่อไข้เลือดออกมากที่สุด 

 

เปิดตัวเหรียญโอลิมปิกปารีส 2024 บรรจุชิ้นส่วน "หอไอเฟล"

"ฝรั่งเศส" นำศักยภาพเทคโนโลยี "AI" มาใช้ในโอลิมปิก 2024

ฝรั่งเศสยัน หมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิกปรับตัวรับอากาศร้อนได้

โอลิมปิก 2024 AFP/LUDOVIC MARIN
ฝรั่งเศส เจ้าภาพโอลิมปิก 2024

โดยศูนย์ป้องกันและโรคแห่งสหภาพยุโรป (ECDPC) ได้เปิดเผยถึงสาเหตุจํานวนคนติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นเป็นจํานวนมาก ส่วนใหญ่มาจาก หมู่เกาะกัวเดอลูป กับ หมู่เกาะมาร์ตีนิก  ขณะที่เฟรนช์เกียนา ที่จังหวัดนึง ของฝรั่งเศส ซึ่งอยู่โพ้นทะเล ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางเหนือของทวีปอเมริกาใต้ได้รายงานผู้ป่วยไข้เลือดออกซึ่งได้รับการยืนยันแล้วถึง 7,000 รายนับตั้งแต่ต้นปี 2567

ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุข รู้สึกมีความกังวล เพราะมหกรรมโอลิมปิก 2024 กำลังจะมีขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เฉพาะชาวฝรั่งเศสเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ โดยในปีนี้มีรายงานผู้ป่วยมากกว่า 5 ล้านรายทั่วโลกและส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2,000 ราย  จากที่ ECDPC รายงาน

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก กล่าวว่าผู้ป่วยเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากทวีปอเมริกา โดยมี บราซิล อาร์เจนตินา และเปอร์โตริโก เป็นหลัก

ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขของประเทศฝรั่งเศส ได้ให้คําแนะนํา ผู้ที่มีอาการติดเชื้อโรคไข้เลือกออกหากมีผลข้างเคียงจากเชื้อนั้นลุกลามและเริ่มจะร้ายแรง ควรจะพบแพทย์โดยด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อนั้นมาพลุกพล่านในการแข่งขันโอลิมปิก 2024 ที่ใกล้เข้ามาในอีกไม่ช้านี้

โดยไข้เลือดออก มียุงลายเป็นพาหะนำโรค อาการของโรคไข้เลือดออก มีอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมีไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง ปวดกล้ามเนื้อและข้อ คลื่นไส้ อาเจียน ต่อมบวม ผื่น หายใจลำบาก เหนื่อยล้า และปวดตา จนถึงเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

สำหรับ โอลิมปิก 2024 ปารีสเกมส์ ที่จะจัดขึ้นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่  26 กรกฎาคม - 11 สิงหาคม 2567

 

การให้เงินรางวัลในโอลิมปิก 2024 ที่กรีฑาเตรียมให้ ขัดต่อจิตวิญญาณ?

กฟภ.กาง 6 กฎเหล็ก! เปิดแอร์อย่างไรให้ประหยัดค่าไฟช่วงอากาศร้อนจัด

"ปรากฏการณ์เอนโซ" เมื่ออุณหภูมิน้ำทะเลเปลี่ยน ผลพวงจาก เอลนีโญ-ลานีญา

"เสรีพิศุทธ์" เชื่อ "บิ๊กโจ๊ก" ยังมีโอกาสกลับมาผงาดได้อีก

LiveScore-EURO2024 LiveScore-EURO2024
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ