ฟีฟ่า ตั้ง "มาดามแป้ง" นั่งแท่นประธานคณะกรรมการ การพัฒนาของ FIFA

โดย PPTV Online

เผยแพร่

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า แต่งตั้ง "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ เป็นประธานคณะกรรมการ การพัฒนาของ FIFA วาระปี 2025-2029 ทำให้เป็นผู้หญิงคนแรกของโลกในตำแหน่งนี้

นางนวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้รับการจารึกชื่อเป็นผู้หญิงคนแรกของโลก หลังสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ประกาศแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการ การพัฒนา ของ FIFA หรือ The Chairperson of FIFA's Development Committee โดยมีวาระดำรงตำแหน่ง ตั้งแต่ปี 2025-2029 

สภากรรมการของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้มีมติรับรองอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2568 แต่งตั้งให้ นางนวลพรรณ ล่ำซำ เป็นประธานคณะกรรมการ การพัฒนา (Development Committee) ของ FIFA

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า แต่งตั้ง "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ เป็นประธานคณะกรรมการ การพัฒนาของ FIFA วาระปี 2025-2029 ทำให้เป็นผู้หญิงคนแรกของโลกในตำแหน่งนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย
"มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ กับ จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า)

สำหรับ Development Committee เป็นหนึ่งในคณะทำงานหลักของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ถือเป็น Standing Commitee หรือ คณะกรรมการประจำ ที่ขึ้นตรงกับ จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า และ สภาฯ ฟีฟ่า ทั้งหมด

มีบทบาท และ หน้าที่สำคัญในการรับผิดชอบโครงการพัฒนาของ ฟีฟ่า ครอบคลุม และ ดูแล 211 สมาคมสมาชิก โดยจะวางแผนและเสนอกลยุทธ์ที่เหมาะสม , ตรวจสอบกลยุทธ์เหล่านี้เป็นระยะ และ วิเคราะห์การสนับสนุนที่มอบให้กับสมาคมสมาชิก , สมาพันธ์ และ สมาคมระดับโซน และ ภูมิภาคทั้งหมดทั่วโลก

นอกจากนี้ นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล สภากรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกรรมการ ประจำคณะสมาคมสมาชิกของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ Member Associations Committee 

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

PPTVHD36

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ